Tây Ninh: 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng

(Banker.vn) Sau khi vào rừng hái nấm về chế biến ăn, 6 trường hợp bị ngộ độc thực phẩm. Hiện đã có 2 người xuất viện, 4 người đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.
Cách phòng tránh và xử lý ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch Ngộ độc thực phẩm do bột màu: Hai người nhập viện trong tình trạng thiếu máu nặng

Thông tin từ Ủy ban nhân dân huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, địa phương vừa ghi nhận 6 trường hợp ngộ độc thực phẩm sau khi ăn nấm rừng.

Cụ thể, 6 trường hợp đều cư ngụ tại xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện vào các ngày 3, 6 và 7/6 trong tình trạng nôn ói, tiêu chảy, đau bụng, đau đầu. Hiện đã có 2 người xuất viện, 4 người đang được tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thông tin ban đầu, các nạn nhân vào rừng hái nấm trứng gà, trứng ngỗng về ăn. Trong quá trình hái có xen lẫn vài loại nấm có màu đen xám không rõ tên, có hình dáng tương tự nấm than nên đem về chế biến cho gia đình, bạn bè cùng ăn.

Đến ngày 7/6, các nạn nhân bị nôn ói, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy và được gia đình đưa vào Trung tâm y tế huyện cấp cứu.

Tây Ninh: 6 người bị ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng
6 trường hợp bị ngộ độc sau khi ăn nấm rừng. Ảnh minh họa

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã tiến hành kiểm tra, xác nhận thông tin về các trường hợp nghi ngộ độc do ăn nấm rừng.

Trước đó ngày 7/6, 3 người trong cùng một gia đình tại huyện Tân Biên (Tây Ninh) cũng bị ngộ độc sau khi ăn nấm lạ. Dù đã được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) để cấp cứu nhưng một nạn nhân đã tử vong, những người còn lại vẫn đang được điều trị tích cực.

Lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Dương Minh Châu cho biết sau sự việc có người ở huyện Tân Biên tử vong do ăn nấm rừng, ngày 8/6, Ủy ban nhân dân huyện ban hành công văn gửi Trung tâm y tế huyện và các ban, đoàn thể, các xã, thị trấn về việc tăng cường tuyên truyền phòng, chống ngộ độc nấm trong nhân dân.

Ngành chức năng khuyến cáo, thời tiết đang vào mùa mưa, cũng là mùa các loại nấm, trong đó có nhiều loại nấm thường mọc lẫn nấm độc, rất khó phân biệt. Do đó, người dân không nên hái bất cứ loại nấm nào trong rừng về làm thức ăn, bởi có nhiều loại nấm độc, khi ăn vào sẽ tác động lên hệ tiêu hóa, gây đau bụng, ói, tiêu chảy, sau đó sẽ dẫn đến hệ thần kinh và gây nên hiện tượng co giật và gây tổn thương các cơ quan gan thận; nếu không biết cách xử lý và đưa đến bệnh viện trễ sẽ gây suy đa cơ quan, suy gan, suy thận, rối loạn nhịp tim, diễn tiến bệnh sẽ nặng thêm, nguy cơ tử vong là rất cao.

Hà Linh

Theo: Báo Công Thương