Tạm dừng một số đường bay từ vùng có biến chủng Omicron về Việt Nam

(BANKER.VN) Trước lo ngại biến chủng mới (Omicron) của virus SARS-CoV-2, Bộ Y tế đã báo cáo và đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng các chuyến bay quốc tế đến, đi từ quốc gia Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique.

Tạm dừng một số đường bay từ vùng có biến chủng Omicron về Việt Nam
Ảnh minh họa

Mới đây, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã thông báo ghi nhận biến chủng mới đáng lo ngại của virut SARS-CoV-2, gọi là Omicron (B.1.1.529) được phát hiện tại một số quốc gia Nam Châu Phi như Nam Phi, Botswana...

Theo các nhà khoa học, biến chủng Omicron phát hiện lần đầu ở Botswana ngày 24/11/2021 và có tới 32 đột biến ở protein gai, là biến thể nhiều đột biến nhất của virut SARS-CoV-2, được dự báo có thể lây lan nhanh hơn, nguy cơ tái nhiễm cao hơn các biến chủng khác (biến chủng Omicron có thể lây lan nhanh hơn 500% biến chủng Delta).

Tại Việt Nam, đến nay qua giám sát dịch tễ của vi rút SARS-CoV-2 chưa ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 với biến chủng mới Omicron. Để chủ động kiểm soát tình hình dịch trong nước, đồng thời ngăn chặn nguy cơ xâm nhập, lây lan của biến chủng mới Omicron vào nước ta, Bộ Y tế đã chỉ đạo hệ thống giám sát tăng cường giám sát dịch Covid-19 nhằm phát hiện sớm những dấu hiệu bất thường của các ổ dịch Covid-19; yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ/ Pasteur chủ động thực hiện giải trình tự gien các trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới, đặc biệt là những trường hợp có tiền sử dịch tễ về từ các quốc gia khu vực Nam Phi; đồng thời đã báo cáo, đề xuất Chính phủ xem xét chỉ đạo tạm dừng tổ chức các chuyến bay quốc tế đến, đi từ các quốc gia: Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique và tạm dừng cấp phép nhập cảnh với hành khách đến/đi về từ các quốc gia trên.

Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với WHO và các cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế thông tin kịp thời về các biến chủng của virut SARS-CoV-2 để đưa ra biện pháp phòng chống dịch phù hợp với diễn biến tình hình dịch.

Theo số liệu của Bộ Y tế, đến nay Việt Nam đã chữa khỏi gần 958.700 bệnh nhân Covid-19, trong số các ca đang điều trị hiện có 767 ca phải thở máy và ECMO, con số này tăng so với mấy ngày trước đó. Hiện nay, số ca nhiễm F0 tăng nhiều ở một số tỉnh miền Tây.

Thanh Tâm

Theo Báo Công Thương