Sóc Trăng: Khởi tố vụ án liên quan khai thác tài nguyên nước không đúng quy định

(Banker.vn) Ngày 1/4, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến một số sai phạm tại Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh.
Sóc Trăng: Tiêu hủy 12.000 bao thuốc lá điếu nhập lậu Sóc Trăng: Bắt "Hiếu gà" hành nghề tín dụng đen và cưỡng đoạt tài sản ở chợ An Giang: Cấp đất trái quy định, 3 cán bộ ở TP. Long Xuyên bị bắt

Chiều 1/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng cho biết vừa khởi tố vụ án về hành “Vi phạm quy định về nghiên cứu, thăm dò khai thác tài nguyên”, xảy ra tại Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng.

Trong quá trình thanh tra, một số cá nhân tại Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng có hành vi đối phó với đoàn Thanh tra như cung cấp số liệu sai sự thật, lập lại hồ sơ quan trắc để cung cấp cho đoàn,...

Sóc Trăng: Khởi tố vụ án liên quan khai thác tài nguyên nước không đúng quy định
Trụ sở Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường tỉnh Sóc Trăng.

Theo điều tra, Giám đốc Trung tâm đã chỉ đạo, quản lý, điều hành khai thác tài nguyên nước khi giấy phép hết hạn (9 trạm) với tổng lưu lượng trên 2,8 triệu m3; không đúng với nội dung giấy phép (khai thác vượt lưu lượng 60 trạm/hệ) với tổng lưu lượng trên 9,2 triệu m3, dẫn đến thu lợi bất hợp pháp từ khai thác tài nguyên nước không đúng qui định số tiền trên 1,76 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã tự ý tổ chức thu tiền dịch vụ môi trường rừng sai quy định. Từ tháng 2 đến tháng 9/2021, Trung tâm này đã thu hộ tiền dịch vụ môi trường rừng với số tiền hơn 3,27 tỷ đồng khi chưa có quyết định thành lập Quỹ bảo vệ và phát triển rừng và chưa ký kết hợp đồng ủy thác thu tiền dịch vụ môi trường rừng.

Cơ quan điều tra cũng chỉ rõ một số sai phạm khác như khoan giếng bổ sung có phát sinh nhưng không lập thủ tục đề nghị, quan trắc và báo cáo chưa đầy đủ theo quy định... Đáng chú ý, trong thời gian thanh tra, Trung tâm này có hành vi đối phó, cung cấp số liệu sai sự thật, lập hồ sơ quan trắc để cung cấp cho đoàn, gây mất thời gian thanh tra.

Từ các sai phạm trên, Chánh thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị thu hồi số tiền trên 5 tỷ đồng. Đồng thời, đề nghị lãnh đạo trung tâm xem xét trách nhiệm, xử lý đối với Trưởng phòng Kế hoạch - Tuyên truyền; Trưởng phòng Tài chính - Quản lý khách hàng và nhân viên các trạm đã lập lại sổ quan trắc, cung cấp hồ sơ không chính xác cho đoàn thanh tra.

Chánh thanh tra tỉnh Sóc Trăng kiến nghị UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Sóc Trăng để điều tra, làm rõ đối với nội dung do giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã chỉ đạo, quản lý, điều hành khai thác tài nguyên nước khi giấy phép hết hạn, khai thác không có giấy phép dẫn đến thu lợi bất hợp pháp với số tiền gần 484 triệu đồng.

Ngân Nga

Theo: Báo Công Thương