SCB bắt đầu xử lý tài sản vụ Vạn Thịnh Phát, lộ diện bất động sản quy mô lớn
(Banker.vn) Lần đầu tiên, SCB triển khai xử lý tài sản bảo đảm trong vụ Vạn Thịnh Phát, trong đó xuất hiện bất động sản và nhà máy quy mô lớn.
Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) vừa công bố kế hoạch triển khai xử lý tài sản bảo đảm liên quan đến hai bản án trong vụ án Vạn Thịnh Phát. Đây là lần đầu tiên các tài sản trong đại án này được đưa ra xử lý theo lộ trình thi hành án.
Theo SCB, trước khi tiến hành định giá và bán tài sản, ngân hàng sẽ lựa chọn đơn vị tư vấn để thực hiện việc xử lý tài sản bảo đảm. Tại thời điểm xảy ra vụ án, có tổng cộng 1.121 mã tài sản đang được thế chấp tại SCB.
margin: 15px auto;" />Trong đợt đầu tiên, SCB dự kiến xử lý 8 mã tài sản, tương ứng với 12 tài sản bảo đảm theo phán quyết của tòa án. Đáng chú ý, trong số này có các bất động sản quy mô lớn, đánh dấu bước đi đầu tiên trong quá trình thu hồi tài sản liên quan vụ án.
Một trong những nhóm tài sản đáng chú ý là các bất động sản đứng tên Công ty CP Lavifood tại khu vực Bến Lức (Long An). Cụ thể gồm thửa đất số 1689, tờ bản đồ số 3, nằm trên đường tỉnh 830, trước đây thuộc xã An Thạnh, huyện Bến Lức (nay là xã Bến Lức, tỉnh Tây Ninh), là đất khu công nghiệp; cùng với thửa đất số 1626, tờ bản đồ số 3, cũng tại khu vực này, trên đó có nhà máy Lavifood, nhà xưởng và văn phòng.
Đây là các tài sản của Lavifood – doanh nghiệp có liên quan đến bà Trương Mỹ Lan trong vụ án Vạn Thịnh Phát được thu hồi nhằm phục vụ thi hành án theo phán quyết của tòa.
Theo kết quả điều tra giai đoạn 1, bà Trương Mỹ Lan đã mua lại cổ phần Công ty Lavifood từ ông Lê Thành với mục tiêu tham gia lĩnh vực chế biến nông sản. Sau đó, công ty được giao cho bà Trương Huệ Vân (cháu gái bà Lan) quản lý thông qua Tổng Giám đốc Nguyễn Phi Long, người đứng tên sở hữu 31% cổ phần.
Tại tòa, bà Trương Mỹ Lan cho biết đã cho Tổng Giám đốc Lavifood vay 500 tỷ đồng, không phải để mua cổ phần. Tuy nhiên, Hội đồng xét xử xác định Lavifood thuộc sở hữu của bà Lan và cần thu hồi tài sản để khắc phục hậu quả vụ án.
Tại phiên tòa giai đoạn 2, bà Trương Mỹ Lan tiếp tục khai báo về các tài sản và khoản đầu tư liên quan đến doanh nghiệp này. Trong đó, đáng chú ý là nhà máy Tanifood Tây Ninh – một trong những tài sản có quy mô lớn.
Theo tài liệu vụ án, nhà máy Tanifood hiện đang được thế chấp tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank). Lavifood là chủ đầu tư dự án tại xã Thạnh Đức, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh và đang có khoản vay tại VietinBank với dư nợ cả gốc và lãi tính đến ngày 18/9/2024 là hơn 972 tỷ đồng. Tài sản thế chấp gồm quyền sử dụng đất và công trình xây dựng tại dự án này.
VietinBank cho biết các khoản vay của Lavifood tại ngân hàng không liên quan đến tài sản thế chấp tại SCB. Hội đồng xét xử đã đề nghị giải tỏa phong tỏa giao dịch đối với tài sản này, đồng thời giao VietinBank phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự để xử lý, thu hồi nợ. Phần giá trị còn lại của tài sản sau khi xử lý sẽ được nộp lại nhằm đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của bà Trương Mỹ Lan.
Nhà máy Tanifood được khánh thành vào năm 2019, có quy mô khoảng 15 ha với tổng vốn đầu tư 1.780 tỷ đồng. Dự án được xây dựng nhằm phục vụ chế biến sâu nông sản xuất khẩu, với công suất xử lý lên tới 150.000 tấn nguyên liệu mỗi năm.
Nhà máy được trang bị nhiều công nghệ hiện đại như xử lý nhiệt bằng hơi nước (VHT), cấp đông nhanh (IQF) và xử lý áp suất cao (HPP), từng được đánh giá là một trong những dự án chế biến nông sản quy mô lớn tại khu vực phía Nam.
Bên cạnh các bất động sản và nhà máy, danh sách tài sản được SCB đưa ra xử lý trong đợt này còn bao gồm nhiều hạng mục kỹ thuật của Lavifood như hệ thống cấp đông IQF, tháp giải nhiệt, hệ thống lạnh, trạm biến áp và đường dây điện 22kV, hệ thống xử lý nước thải và các dây chuyền chế biến xoài.
Việc đưa các tài sản quy mô lớn ra xử lý được xem là bước khởi đầu trong quá trình thu hồi tài sản liên quan đến vụ án Vạn Thịnh Phát, đồng thời tạo cơ sở để thực hiện nghĩa vụ thi hành án theo quy định.

