Sau ca tử vong vì cúm H5N1 tại Campuchia, Việt Nam khẩn cấp ứng phó

(Banker.vn) Bước đầu Campuchia ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1. Trong đó, 1 trường hợp đã tử vong.
Bộ Y tế khuyến cáo 4 biện pháp phòng chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người Xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới vào Việt Nam

Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh dẫn thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và cơ quan đầu mối y tế quốc tế cho biết, tại tỉnh Prey Veng của Campuchia bước đầu ghi nhận 2 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với virus cúm gia cầm A (H5N1) độc lực cao. Trong đó có một trường hợp tử vong và một số trường hợp nghi mắc bệnh.

Sau ca tử vong vì cúm H5N1 tại Campuchia, Việt Nam khẩn cấp ứng phó
Cúm gia cầm có khả năng lây lan từ động vật sang người

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng, tình hình cúm gia cầm "đáng lo ngại" và đang làm việc với chính quyền Campuchia sau khi có hai trường hợp nhiễm cúm gia cầm H5N1 ở người được phát hiện ở nước này trong một gia đình.

Trong khi đó, tỉnh Prey Veng lại có đường biên giới với Việt Nam, điều này dẫn đến nguy cơ lây nhiễm khá lớn. Trước tình hình này, Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa có công văn khẩn gửi giám đốc sở y tế 20 tỉnh, thành phố phía Nam chỉ đạo các đơn vị/phòng ban trực thuộc triển khai một số nội dung, cụ thể:

Các đơn vị kiểm dịch y tế quốc tế giám sát chặt chẽ người ra/vào/ở vùng có dịch cúm gia cầm A, phối hợp với đơn vị kiểm dịch động thực vật giám sát gia cầm, động vật thủy sản vào Việt Nam qua cửa khẩu và qua đường mòn lối mở.

Tập trung giám sát, phát hiện những trường hợp viêm phổi nặng do virus tại tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn, đặc biệt chú ý trường hợp có tiền sử dịch tễ đi/đến/ở từ vùng có dịch. Kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi đến Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Trung tâm kiểm soát các tỉnh, thành phố phối hợp với chi cục chăn nuôi và thú y các tỉnh phát hiện sớm ổ dịch cúm gia cầm và chia sẻ thông tin liên ngành. Việc xử lý ổ dịch cúm gia cầm được thực hiện theo quy định.

Giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, chùm ca bệnh/ổ dịch cúm và viêm đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân tại cộng đồng và cơ sở y tế để xử lý kịp thời, hạn chế lây lan ra diện rộng. Song song đó cần lấy mẫu xét nghiệm để xác định tác nhân gây bệnh.

Đẩy mạnh truyền thông đến người dân về các biện pháp phát hiện, phòng chống bệnh gia cầm như vệ sinh cá nhân. Không tiêu thụ, buôn bán, sử dụng gia cầm, sản phẩm gia cầm chết không rõ nguyên nhân. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đeo khẩu trang.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh – chia sẻ, việc ra văn bản khẩn là phản ứng nhằm đáp ứng khẩn cấp khi nhận diện mối nguy cơ. Các địa phương cần chuẩn bị kỹ lưỡng và sẵn sàng.

Theo Bộ Y tế Campuchia, từ năm 2005 đến nay, nước này có 58 ca nhiễm virus cúm gia cầm H5N1 ở người, trong đó 38 trường hợp tử vong. Ca nhiễm lần này là trường hợp thứ hai ở người tại Campuhia trong tháng này, sau 9 năm không ghi nhận ca nhiễm virus H5N1 nào trên người.

Còn tại Việt Nam, gần đây nhất là ngày 17/10/2022 Cục Y tế dự phòng ghi nhận bệnh nhi nữ 5 tuổi, trú tại xã Đông Thanh, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ dương tính với virus cúm gia cầm H5N1 ở người. Đây là ca bệnh cúm H5N1 trên người mới nhất tại Việt Nam kể từ tháng 2/2014.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế khuyến cáo: Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi; không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.

Thanh Tâm

Theo: Báo Công Thương