Sáng nay, hơn 200 nghìn liều vaccine ngừa Covid-19 sẽ có mặt tại Việt Nam

(Banker.vn) Vào 10 giờ sáng hôm nay (24/2), hơn 200 nghìn liều vaccine đầu tiên sẽ về tới sân bay Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh. Đại diện của Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) thông tin.

Theo Giám đốc kiểm soát chất lượng VNVC Trần Thị Trung Trinh, “Trải qua thời gian dài thương thảo, với sự hỗ trợ từ Chính phủ và Bộ Y tế, Hệ thống tiêm chủng VNVC và AstraZeneca Việt Nam mới đi đến hợp tác cung cấp, phân phối 30 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 cho Việt Nam, bắt đầu từ nửa đầu năm 2021”

Bà Trần Thị Trung Trinh cũng cho biết,  hiện đơn vị đã chuẩn bị sẵn sang 3 kho lạnh âm sâu dưới -80 độ C cùng với với 30 tủ âm sâu và hệ thống vận chuyển chuyên dụng đã được Bộ Y tế cấp phép, sẵn sàng nhập số lượng lớn vaccine Covid-19 cần lưu trữ nhiệt độ âm sâu.

Ông Bùi Kim Khánh, Giám đốc toàn quốc hệ thống VNVC, chia sẻ: “Hiện, công suất phục vụ của hệ thống VNVC lên tới 100.000 lượt khách hàng mỗi ngày, sẵn sàng nâng cao công suất phục vụ hàng triệu người dân tiêm chủng vắc-xin COVID-19. Chúng tôi đã sẵn sàng đội ngũ nhân sự và cơ sở vật chất để có thể đáp ứng phục vụ đến 4 triệu liều vắc-xin COVID-19 cho mỗi tháng”.

Theo các chuyên gia y tế nhận định, vaccine phòng Covid-19 của  Astra Zeneca đang được nhập về Việt Nam đã được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tiền thẩm định chất lượng. Theo đó, về nguyên tắc, khi về đến Việt Nam vaccine có thể tiêm ngay được.

Kho lạnh âm sâu tại Trung tâm tiêm chủng VNVC Hoàng Văn Thụ, TPHCM. Ảnh: VNVC

Trước đó, tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo quốc gia Phòng, chống Covid-19 ngày 23/2 do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam chủ trì, các đại biểu đã thảo luận một số vấn đề liên quan đến tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19.

Ban Chỉ đạo cho rằng ngành y tế đã rất cố gắng, khẩn trương để sớm có vaccine ngừa Covid-19, nhưng do chưa có đầy đủ ngay một lúc nên phải phân theo các nhóm đối tượng ưu tiên.

Trước đó vào tháng 1/2021, Bộ Y tế chính thức cấp phép cho VNVC là đơn vị duy nhất tại Việt Nam triển khai hệ thống kho bảo quản vaccine âm sâu từ -40 đến -86 độ C tại TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và Hà Nội.

PV

Theo Người làm báo (link gốc)