Lịch âmCông cụ tínhDashboardSPECIALBankerWish
Tin mớiNgân hàngVN30
Banker.vn - Tin tức Tài chính Ngân hàng
banner
  • Trang chủ
  • Ngân hàng
  • Thị trường
  • Tài chính
  • Quốc tế
  • Công nghệ
  • Xã hội
  • Đầu tư
  • Năng lượng
  • FTA
  • Giá xe
HOT
Banker Logo
Tin mới
Banker Logo
Trang chủ

Tài chính - Ngân hàng

Ngân hàng
Thị trường
Tài chính
Đầu tư

Tin tức

Quốc tế
Công nghệ
Xã hội
Năng lượng
FTA

Tiện ích

Giá xe
Tin mới nhất
Trang chủChứng khoán

Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh: Hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn

01/04/2026 - 14:384 phút đọcGoogle News

(Banker.vn) Sáng ngày 1/4, Bộ Công an tổ chức Hội nghị Tổng kết 5 năm thực hiện Nghị định số 49/2020/NĐ-CP ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

margin: 15px auto;" />
Quang cảnh hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh cho biết, thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị định số 49/2020/NĐ-CP, Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có NHNN, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg ngày 17/8/2023 về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù (hiệu lực thi hành từ ngày 10/10/2023). Đây là chính sách tín dụng đặc thù và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhằm hỗ trợ người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn tại NHCSXH để đào tạo nghề, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, phát triển kinh tế gia đình, ổn định cuộc sống, không tái phạm tội, góp phần đảm bảo an ninh trật tự, phát triển kinh tế - xã hội.

Bên cạnh việc phối hợp với Bộ Công an chủ trì xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg, với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng và hoạt động ngân hàng, thời gian qua, NHNN đã chỉ đạo các TCTD kịp thời bố trí nguồn vốn, đơn giản hóa thủ tục cho vay và tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng.

Nhờ đó, mọi thành phần kinh tế, người dân, doanh nghiệp, trong đó có người chấp hành xong án phạt tù, doanh nghiệp do người chấp hành xong án phạt tù làm chủ hoặc doanh nghiệp sử dụng người chấp hành xong án phạt tù đều được tạo điều kiện trong tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng để phát triển sản xuất, kinh doanh và phục vụ nhu cầu của nền kinh tế.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Ngọc Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phó Thống đốc cho biết, NHNN luôn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của NHCSXH, như: thường xuyên chỉ đạo các TCTD nhà nước duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH để đảm bảo nguồn vốn thực hiện các chương trình tín dụng chính sách; chỉ đạo NHCSXH tích cực triển khai các chương trình tín dụng chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó, có chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Ngoài ra, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1560/QĐ-TTg ngày 18/7/2025 về Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 39-CT/TW ngày 30/10/2024 của Ban Bí thư về nâng cao hiệu quả của tín dụng chính sách xã hội trong giai đoạn mới, trong đó đề ra các giải pháp để ổn định mô hình tổ chức và đảm bảo nguồn lực cho NHCSXH triển khai các chương trình tín dụng chính sách.

Đặc biệt, Thống đốc NHNN cũng là Chủ tịch HĐQT NHCSXH đã nhiều lần có văn bản đề nghị các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương tiếp tục dành sự quan tâm đối với công tác tín dụng chính sách xã hội; ưu tiên bố trí vốn ngân sách địa phương bổ sung nguồn vốn cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; lãnh đạo, chỉ đạo các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong quản lý, nâng cao hiệu quả tín dụng chính sách xã hội; hỗ trợ và tạo điều kiện cho NHCSXH hoàn thành tốt nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ và Nhà nước giao.

Trên cơ sở triển khai đồng bộ các giải pháp nêu trên, đến cuối năm 2025, tổng nguồn vốn tại NHCSXH đạt gần 426,3 nghìn tỷ đồng, tăng 11,5% so với năm 2024. Tổng dư nợ tín dụng chính sách đạt trên 413,5 nghìn tỷ đồng, tăng 12,5% so với năm 2024 với trên 6,7 triệu hộ nghèo và các đối tượng chính sách còn dư nợ.

"Riêng đối với chương trình tín dụng cho người chấp hành xong án phạt tù, với sự chỉ đạo của Bộ Công an, cùng các bộ, ngành liên quan, ngay từ khi Quyết định được phê duyệt, NHCSXH đã khẩn trương ban hành văn bản hướng dẫn nghiệp vụ, chủ động chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để khi chính sách được ban hành sẽ đưa vào triển khai trong thực tiễn. Đến nay, tổng dư nợ đạt khoảng 1,2 nghìn tỷ đồng với hơn 14 nghìn người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn, doanh số thu nợ đạt 100,7 tỷ đồng", Phó Thống đốc Nguyễn Ngọc Cảnh thông tin.

Phó Thống đốc khẳng định, đây là kết quả đáng ghi nhận và có thể nói, đây là chính sách rất thiết thực, có ý nghĩa quan trọng góp phần cảm hóa, xóa bỏ mặc cảm, tự ti, giúp đỡ người đã từng phạm tội được đào tạo nghề, sản xuất kinh doanh, tạo việc làm, tái hòa nhập cộng đồng và trở thành người có ích cho xã hội, thể hiện sự nhân đạo trong các chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Chia sẻ định hướng thời gian tới, Phó Thống đốc cho biết, NHNN sẽ tiếp tục tích cực phối hợp với Bộ Công an triển khai Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg và nghiên cứu sửa đổi, bổ sung nếu cần thiết để chính sách phù hợp hơn với tình hình triển khai trong thực tiễn. Đồng thời, NHNN sẽ thực hiện đồng bộ các giải pháp hỗ trợ và tạo điều kiện cho NHCSXH triển khai hiệu quả các chương trình tín dụng chính sách được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao, trong đó, có chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. NHNN đề nghị Bộ Công an và các bộ, ngành, cơ quan trung ương, các tổ chức chính trị - xã hội, các địa phương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với NHCSXH trong tổ chức triển khai các chương trình tín dụng chính sách xã hội nói chung, trong đó có chương trình tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

T.H

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ
    Bài cùng chuyên mục

      Tiêu điểm tuần

      • Ảnh bài viết

        ABBank công bố BCTC 2025 trước thềm ĐHCĐ: Tổng tài sản vượt ngưỡng 220.392 tỷ đồng

      • ADB: 3 kịch bản tăng trưởng kinh tế và lạm phát trước biến động xung đột tại Trung Đông

      • Gặp Thủ tướng, các 'sếu đầu đàn' hiến kế gì cho tăng trưởng 2 con số?

      • Vincom Retail đặt mục tiêu lợi nhuận tăng 15% năm 2026

      • Giá tiêu hôm nay 27/3/2027: Tiêu Malaysia tăng mạnh, thị trường trong nước đi ngang

      • Tổng thống Donald Trump thông báo lịch trình thăm Trung Quốc

      • Chân dung ông chủ "đế chế" vàng Bảo Tín Minh Châu

      Lãi suất ngân hàng

      Lãi suất 6 tháng cao nhất: PGBank 7.1%
      Lãi suất 12 tháng cao nhất: PGBank 7.2%
      Ngân hàng1T6T12T
      Ngân hàng An Bình3.66.16.1
      Ngân hàng Á Châu3.54.55.3
      Agribank2.645.9
      Ngân hàng Bắc Á4.557.057.1
      Ngân hàng Bảo Việt3.966.3

      Tỷ giá ngoại tệ

      Ngoại tệMuaBán
      USD26.11026.360
      EUR29.710,931.277,19
      GBP34.004,8135.448,23
      JPY160,31170,49
      CNY3.721,623.879,59
      AUD17.778,818.533,47
      SGD19.976,9920.866,66
      KRW15,1318,24
      CAD18.474,1819.258,36
      CHF32.218,5333.586,12

      Giao dịch hàng hoá

      Hàng hoáGiá%
      Bạc75.44+6.91%
      Dầu WTI101.83-1.02%
      Khí thiên nhiên2.88-0.10%
      Đồng5.65+2.61%
      Cà phê Hoa Kỳ loại C298.35+1.98%
      Cà phê London3,405.00+1.70%
      Than cốc luyện kim Trung Quốc1,633.000.00%
      Xăng RBOB3.20-4.40%
      Dầu cọ thô1,009.000.00%
      Thép thanh Trung Quốc3,406.00-0.06%
      Banker.vn Logo

      Trang tin tức tài chính - ngân hàng hàng đầu Việt Nam. Cập nhật nhanh chóng, chính xác các thông tin về lãi suất, tỷ giá, chứng khoán và thị trường tài chính.

      Chuyên mục

      • Ngân hàng
      • Thị trường
      • Tài chính
      • Quốc tế
      • Công nghệ
      • Xã hội

      Tin tức

      • Đầu tư
      • Năng lượng
      • FTA
      • Tin ngân hàng
      • Tin chứng khoán

      Công cụ

      • Công cụ tài chính
      • Từ điển thuật ngữ
      • Bảng giá VN30
      • Về chúng tôi
      • Liên hệ quảng cáo
      • Điều khoản sử dụng
      • Chính sách bảo mật

      Liên hệ

      • 16 Văn Cao, P. Liễu Giai,
        Q. Ba Đình, Hà Nội
      • 024.3999.2518
      • info@ubgroup.vn

      Dashboard Ngân hàng

      BIDVBIDVAgribankAgribankVietcombankVietcombankLPBankLPBankXem tất cả

      Đọc tin theo Ngân hàng

      ACBABBankBAC A BANKCBBankCo-opBankDongA BankTPBankTechcombankVietcombankVietinBankBIDVAgribankNAM A BANKSeABankSacombankLienVietPostBankHDBankVPBankNCBVietA BankKienlongbankSCBSHBSaigonbankSBVBAOVIET BankMBMBBankOceanbankGPBankPG BankVIBMSBEximbankPVcomBankVietbankNgân hàng Bản ViệtHSBCShinhan BankStandard CharteredWoori BankCIMB BankPublic BankHong Leong BankUOBANZIVBVRBVDBNgân hàng Chính sách xã hộiNgân hàng Nhà nước

      Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Tập đoàn UB

      Giấy phép số 2489/GP-TTĐT do Sở TT&TT TP. Hà Nội cấp ngày 27/08/2020

      ĐKKD số 0106080414 do Sở KH&ĐT TP. Hà Nội cấp ngày 09/01/2013

      Chịu trách nhiệm nội dung: Vũ Việt Hưng

      Mọi hành vi sao chép nội dung cần ghi rõ nguồn Banker.vn

      © 2026 Banker.vn - Bản quyền thuộc về Công ty Cổ phần Tập đoàn UB

      RSS Feed|Thiết kế bởi UB Group