Phát hiện biến thể SARS-CoV-2 mới, dễ lây lan và kháng vaccine?

(Banker.vn) Biến thể mới (B1525) chứa một số đột biến (như đột biến E484K) làm các nhà nghiên cứu lo ngại nó sẽ khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào tế bào cơ thể người hơn. Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi và Brazil và được cho là giúp virus kháng vaccine.

Các nhà khoa học Anh cho biết nước này lại phát hiện thêm một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 mang tên B1525 ở Anh, đã có 32 trường hợp nhiễm biến thể B1525 ở Anh, ngoài ra nó còn xuất hiện ở Đan Mạch, Mỹ và Australia.

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến vô cùng phức tạp tại Anh và châu Âu, mới đây, các nhà khoa học cho biết đã phát hiện thêm biến thể mới của virus gây đại dịch COVID-19, nó có thể mang nhiều đột biến đáng lo ngại hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Edinburgh, Anh đã thông báo về một biến thể mới có tên gọi là B1525. Biến thể này ược phát hiện thông qua giải trình tự gen của virus ở 10 quốc gia bao gồm Đan Mạch, Mỹ và Australia. Theo báo cáo được công bố, biến thể này xuất hiện lần đầu tiên từ cuối tháng 12/2020 tại Anh và Nigeria và hiện tại Anh đã có 32 bệnh nhân được phát hiện nhiễm biến thể này.

Từ đó đến nay, biến thể B1525 đã được phát hiện ở Bỉ, Jordan, Ghana và gần đây nhất là Canada. TS. Bonnie Henry, chuyên gia y tế  cho biết: “Chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn rõ liệu biến thể này có tăng khả năng lây truyền hay gây ra bệnh nặng hơn hay không, nhưng nhóm nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của chúng tôi đang làm việc với các đối tác khắp đất nước và quốc tế để có thể hiểu rõ hơn về loại biến thể của virus SARS-CoV-2 mới này”.

Nhóm nghiên cứu còn cho biết, biến thể này có những điểm tương đồng trong bộ gen của nó với biến thể B117- loại biến thể đang khiến nhiều quốc gia trên thế giới lao đao, chứa một số đột biến (như đột biến E484K), các nhà nghiên cứu lo ngại nó sẽ khiến cho virus SARS-CoV-2 dễ dàng xâm nhập vào tế bào cơ thể người hơn. Đột biến E484K này có trong các biến thể xuất hiện ở Nam Phi  Brazil và được cho là giúp virus kháng vaccine.

Phát hiện này đang gây ra rất nhiều lo ngại bởi hiện tại Anh cũng như nhiều nước trên thế giới vẫn chưa ngăn chặn được hoàn toàn đợt bùng phát gây ra bởi biến thể cũ từ Anh là biến thể B117.

Thực hiện 5K để an toàn với đại dịch COVID-19

VGP

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính - Tiền tệ (link gốc)

Theo: