PG Bank: Ông lớn thoái vốn và mối lo của các cổ đông

(Banker.vn) Việc Petrolimex thoái vốn khỏi PG Bank với giá khởi điểm cao hơn thị giá cổ phiếu hiện tại khiến cho nhiều cổ đông và các nhà đầu tư không tránh khỏi "ngỡ ngàng"...

Ngày 1/3 vừa qua, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) phát đi thông báo về việc Ủy ban Chứng khoán nhà nước (UBCKNN) cấp giấy chứng nhận chào bán ra công chúng 120 triệu cổ phiếu tại Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex (PG Bank, UPCOM: PGB) mà tập đoàn này đang nắm giữ, theo hình thức đấu giá công khai tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE).

PG Bank: "Ông lớn" thoái vốn và nỗi lo của các cổ đông
PG Bank là một trong những ngân hàng có vốn điều lệ không thay đổi trong nhiều năm qua

Số cổ phiếu này tương đương với 40% vốn của PGB, với mức giá khởi điểm là 21.300 đồng, tương ứng giá trị chào bán ở mức 2.556 tỷ đồng. So với thị giá của PGB thời điểm đó là 17.000 đồng, mức giá khởi điểm chào bán cao hơn 25%.

Sau khi thông tin trên được công bố ra công chúng, cổ phiếu PGB bất ngờ có chuỗi tăng giá khá ấn tượng và hiện đang giao dịch ở mức giá khoảng 23.000 đồng, tương đương với mức giá khởi điểm mà Petrolimex mang ra chào bán ngày 7/4 sắp tới.

Được biết, PG Bank là một trong những ngân hàng có vốn điều lệ không thay đổi trong nhiều năm qua, giữ nguyên ở mức 3.000 tỷ đồng. Trước đây vào năm 2018, PG Bank từng có kế hoạch sáp nhập vào VietinBank nhưng không thành. Sau đó, HDBank có thỏa thuận sáp nhập với PGB nhưng kế hoạch cũng bị hủy bỏ vào năm 2021.

Do hoạt động với quy mô khiêm tốn nên kết quả kinh doanh của PGB cũng khá “khiêm tốn” so với mặt bằng chung. Lũy kế cả năm 2022, lợi nhuận trước thuế PG Bank đạt 506 tỷ đồng, tăng 54% so với năm ngoái và vượt 24% kế hoạch năm là 406 tỷ đồng. Tính đến cuối năm 2022, tổng tài sản của PGB đạt gần 49.000 tỷ đồng.

PG Bank cũng đang chịu áp lực nợ xấu khá lớn. Tại thời điểm cuối năm 2022, tổng dư nợ VAMC của PG Bank lên đến 951 tỷ đồng, trong đó đã trích lập và thu hồi 350 tỷ đồng, khoản còn lại sẽ dự kiến trích lập và thu hồi trong vòng 3 năm, nhưng với tình cảnh khó khăn như hiện nay thì mục tiêu này xem ra rất khó khăn.

Cũng tại thời điểm cuối năm 2022, dư nợ cho nhóm doanh nghiệp bất động sản là 2.000 tỷ đồng, dư nợ xây dựng 3.000 tỷ đồng. Đây là những con số đáng báo động với ngân hàng có vốn điều lệ chỉ 3.000 tỷ đồng như PGB.

Kế hoạch thoái vốn của Petrolimex có thể khiến PG Bank gặp bất lợi nhưng cổ phiếu vẫn tạo sóng, cho thấy mã cổ phiếu này đang có dấu hiệu bị “thổi giá", bởi mức giá hiện tại nhỉnh hơn so với các mã ngân hàng có quy mô và thế mạnh lớn gấp nhiều lần. Đơn cử, VPB hiện đang giao dịch ở mức giá hơn 20.000 đồng, MBB hơn 18.000 đồng, HDB hơn 18.000 đồng, OCB hơn 16.000 đồng, SHB hơn 10.000 đồng… thì việc cổ phiếu PGB giao dịch với giá 22.000 đồng/cổ phiếu là điều khá bất thường.

Theo giới phân tích, nhiều khả năng cổ phiếu PGB được kéo lên để làm đẹp báo cáo và sâu xa hơn là tránh tác động đến ngân hàng đứng ra nhận chuyển giao bắt buộc với PGB. Cuối tuần vừa qua, một lãnh đạo cao cấp của Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (Maritime Bank, HOSE: MSB), xác nhận đang chuẩn bị phương án sáp nhập thêm một ngân hàng để trình ĐHCĐ thông qua và Ngân hàng Nhà nước phê duyệt theo gợi ý của cơ quan này. Dù không công bố tên ngân hàng được MSB nhận chuyển giao, nhưng nhiều người cho rằng đó chính là PG Bank.

Nỗi lo mất "đặc ân"

Một vấn đề được nhiều nhà đầu tư quan tâm, sau khi thoái hết vốn Petrolimex có rút hết tiền gởi tại PGB khi tập đoàn này không hề có cam kết sẽ không rút tiền. Tại thời điểm 31/12/2022, Petrolimex và các công ty con, công ty liên kết đang có tổng cộng gần 3.156 tỷ đồng tiền gửi tại PGB. Con số này tương đương hơn 10% tổng tiền gửi khách hàng của ngân hàng này.

PG Bank: Ông lớn thoái vốn và mối lo của các cổ đông
Petrolimex và công ty con đang gửi hơn 3.100 tỷ đồng tại PG Bank

Cụ thể, Petrolimex gửi 1.637 tỷ đồng, bao gồm 1.037 tỷ đồng tiền gửi thanh toán và 600 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn. Các công ty con và công ty liên kết có 217 tỷ đồng tiền gửi thanh toán và hơn 1.302 tỷ đồng tiền gửi có kỳ hạn…

Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex vừa công bố tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên 2023. Đại hội dự kiến được tổ chức vào ngày 25/4 tại khách sạn Novotel, Đống Đa, Hà Nội. Trong năm 2023, PG Bank tiếp tục không có kế hoạch tăng vốn điều lệ. Đây là năm thứ 13 liên tiếp PG Bank không tăng vốn điều lệ và năm thứ 11 liên tiếp không chia cổ tức.
Agribank đấu giá tài sản đảm bảo của Blue Sky với giá khởi điểm hơn 19 tỷ đồng

Đơn vị quản lý tài sản Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank AMC) thông báo đấu giá tài sản đảm bảo ...

Quý II/2023, NHNN điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng như thế nào?

Tại họp báo thường kỳ quý I/2023, Phó thống đốc thường trực Đào Minh Tú đã chia sẻ một số định hướng của Ngân hàng ...

BSC: Thị trường chứng khoán thường tăng điểm sau khi Ngân hàng Nhà Nước hạ lãi suất

BSC cho rằng, khi Ngân hàng Nhà Nước hạ lãi suất điều hành, thị trường chứng khoán Việt Nam có xu hướng đi lên sau ...

Lưu Lâm

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán