Những ngành nào sẽ lên ngôi trong 3 năm tới?

(Banker.vn) Ngày 10/03/2021, CTCP Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet công bố Bảng xếp hạng FAST500 – Top 500 Doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2021. Theo khảo sát các doanh nghiệp FAST500, có 7 nhóm ngành được đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt trong khoảng ba năm tiếp theo.

Theo đó, nhóm ngành được dự báo có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất là Công nghệ thông tin/Viễn thông, Đứng thứ hai và thứ ba là Công nghiệp sạch và Dược phẩm/Y tế, tiếp đến là Vận tải/Logistics, Điện/Năng lượng, Bất động sản/Xây dựng và cuối cùng là Nông nghiệp sạch.

Điều này cũng thể hiện đúng theo xu hướng phát triển hiện nay của các doanh nghiệp, đó là đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong quản lý và vận hành, song song với đó là quan tâm và chú trọng vào tăng trưởng xanh và phát triển bền vững (tiết kiệm vật tư - năng lượng, giảm ô nhiễm môi trường và rác thải). Do vậy, khá nhiều doanh nghiệp quan tâm đến lĩnh vực công nghiệp sạch, điện/năng lượng và nông nghiệp sạch trong 3 năm tiếp theo.

Dược phẩm/Y tế tiếp tục là ngành được các doanh nghiệp đánh giá có tiềm năng tăng trưởng tốt. Điều này là hoàn toàn dễ hiểu khi nhu cầu về chăm sóc sức khỏe luôn là yếu tố được chú trọng hàng đầu, nhất là khi dịch bệnh COVID-19 vẫn chưa được dập tắt hoàn toàn.

Bên cạnh đó, sau một thời gian rơi vào khoảng lặng tạm thời do khó khăn chung của nền kinh tế thì ngành Bất động sản/Xây dựng đã bắt đầu trở lại với những “nốt thăng” đầy hi vọng cùng sự chủ động và linh hoạt thích ứng trước bối cảnh mới.

Ngoài ra, với độ mở lớn như hiện nay, từ những hiệp định đã được ký kết, ngành Vận tải/Logistics là nhân tố tiềm năng được các doanh nghiệp FAST500 lựa chọn là một trong số các ngành sẽ có triển vọng tăng trưởng trong thời gian tới.

Những ngành nào sẽ lên ngôi trong 3 năm tới?

Bước sang năm 2021, Việt Nam chúng ta đang trên đà đi lên với những thành quả tích cực sau thời gian nỗ lực chung tay phòng chống và đẩy lùi dịch bệnh. 2021 cũng là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm, giai đoạn 2021-2030. Thế giới đang không ngừng phát triển và tiến bộ, Việt Nam cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Do vậy, để hướng tới những mục tiêu lớn nhằm thay đổi đất nước, chuyển đổi số được coi là yếu tố cốt lõi giúp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển toàn diện.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, bốn vấn đề chính trong chuyển đối số là: Thứ nhất, vấn đề làm chủ hạ tầng số; Thứ hai, vấn đề làm chủ các nền tảng số; Thứ ba, vấn đề làm chủ không gian mạng quốc gia hướng tới phát triển không gian mạng quốc gia an toàn, lành mạnh, nhân văn và rộng khắp; Thứ tư, vấn đề làm chủ công nghệ sản xuất “Make in Vietnam”, hướng tới mục tiêu hình thành các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam có năng lực đi ra toàn cầu.

Chuyển đổi số góp phần xây dựng xã hội số, thúc đẩy mạnh mẽ và cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, tính tự chủ và sức cạnh tranh của nền kinh tế.

Thực tế cho thấy, chuyển đổi số có tác động rõ rệt và bao trùm lên mọi mặt của đời sống xã hội và đối với doanh nghiệp, đây là một yếu tố vô cùng quan trọng, là “chìa khóa” giúp giải quyết nhiều “bài toán khó” trong quá trình quản lý và vận hành.

Phương Thảo

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam (link gốc)