(Banker.vn) Danh mục nợ của Novaland trải rộng ở nhiều ngân hàng từ trong và ngoài nước với sự dịch chuyển mạnh từ vốn ngắn hạn sang dài hạn.
Dữ liệu Báo cáo tài chính hợp nhất của Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, HOSE: NVL), tính đến ngày 30/9/2025, NVL đang đẩy mạnh tái cơ cấu danh mục nợ theo hướng giảm áp lực vay ngắn hạn và tăng cường nguồn vốn dài hạn từ các ngân hàng trong và ngoài nước. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị trường bất động sản tiếp tục trầm lắng, khiến doanh nghiệp cần kiểm soát chặt dòng tiền và duy trì thanh khoản.
margin: 15px auto;" />Tổng vay ngắn hạn của Novaland đạt khoảng 31.934 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng chiếm 4.429 tỷ đồng, tương đương gần 14% dư nợ ngắn hạn. Con số này giảm nhẹ so với mức 4.733 tỷ đồng cuối năm 2024.
Trong 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp phát sinh thêm khoảng 111 tỷ đồng vay mới, đồng thời đã trả hơn 1.618 tỷ đồng và phân loại lại khoảng 1.200 tỷ đồng giữa các kỳ hạn, giúp dư nợ ngắn hạn tại ngân hàng giảm còn xấp xỉ 4.430 tỷ đồng. Diễn biến này cho thấy nỗ lực giảm áp lực đáo hạn ngắn hạn và củng cố quản trị dòng tiền.

Cơ cấu vay ngắn hạn khá phân tán tại nhiều ngân hàng trong và ngoài nước. UBS AG Singapore Branch tiếp tục là chủ nợ lớn nhất với 1.925 tỷ đồng, chiếm gần một nửa tổng vay ngắn hạn và tăng so với đầu năm. Ngoài ra, NVL vay từ các tổ chức tín dụng quốc tế như Maybank International Labuan và DEG (Đức), mỗi khoản từ 340 - 502 tỷ đồng, phản ánh khả năng duy trì quan hệ tín dụng quốc tế trong bối cảnh vốn trong nước thắt chặt.
Tại thị trường trong nước, Novaland có dư nợ ngắn hạn tại Vietcombank, MB, TPBank, HDBank, BIDV… với các khoản vay từ vài chục tỷ đến hơn 300 tỷ đồng. Một số khoản tăng mạnh như vay tại TPBank (301 tỷ đồng), HDBank - Sở giao dịch 2 (31 tỷ đồng) và nhiều khoản tại MB, VPBank.
Trong kỳ cũng xuất hiện các khoản vay mới như 144 tỷ đồng tại MSB - Chi nhánh TP.HCM và 150 tỷ đồng tại VPBank - Chi nhánh TP.HCM. Ngược lại, doanh nghiệp đã tất toán một số khoản vay lớn, đáng chú ý là khoản 935 tỷ đồng tại MB - Chi nhánh Bắc Sài Gòn, góp phần giảm tổng dư nợ cuối kỳ.
Trái ngược với xu hướng giảm vay ngắn hạn, vay dài hạn của Novaland tăng mạnh trong 9 tháng đầu năm. Tổng dư nợ vay dài hạn đạt 32.349 tỷ đồng, trong đó vay ngân hàng chiếm khoảng 19.030 tỷ đồng (gần 59%), gần gấp đôi mức 10.154 tỷ đồng đầu năm.
Trong giai đoạn này, Novaland vay mới hơn 10.083 tỷ đồng, đồng thời trả khoảng 4.334 tỷ đồng và phân loại lại 1.202 tỷ đồng, cho thấy chiến lược chuyển dịch mạnh sang nguồn vốn dài hạn nhằm giảm áp lực thanh toán ngắn hạn và tạo dư địa tài chính cho các dự án.

Trong nhóm ngân hàng cho vay dài hạn, VPBank nổi lên là chủ nợ lớn nhất với nhiều khoản vay tại các chi nhánh khác nhau. Riêng VPBank - Sở Giao dịch 2 ghi nhận khoản vay 1.470 tỷ đồng, tăng từ 1.314 tỷ đồng cuối năm trước. Tại các chi nhánh khác, VPBank tiếp tục cho Novaland vay các khoản lớn, đặc biệt là 4.760 tỷ đồng tại VPBank Hồ Chí Minh, tăng mạnh từ 2.840 tỷ đồng, khẳng định vai trò trung tâm trong cấu trúc vốn dài hạn của Novaland.
MB cũng là đối tác tín dụng quan trọng với nhiều khoản vay lớn tại các chi nhánh, tổng quy mô từ vài trăm tỷ đến hơn 3.756 tỷ đồng.
Bên cạnh đó, TPBank cấp nhiều khoản vay dài hạn từ 75 tỷ đến hơn 1.489 tỷ đồng, giúp đa dạng hóa nguồn vốn của doanh nghiệp. Các ngân hàng như Vietcombank, BIDV, HDBank… cũng đóng góp các khoản vay nhỏ hơn nhưng bổ sung vào hệ thống vốn dài hạn rộng rãi của Novaland.
Đáng chú ý, một số khoản vay mới phát sinh trong kỳ, đồng thời một số khoản khác được tất toán hoàn toàn, chẳng hạn khoản vay 150 tỷ đồng không còn trong số dư cuối kỳ, cho thấy doanh nghiệp liên tục cơ cấu lại danh mục vay dài hạn.

