Nhóm 7 đối tượng ‘chân ướt, chân ráo’ vào Đắk Nông cho vay lãi nặng bị bắt

(Banker.vn) Cơ quan CSĐT Công an TP. Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã khởi tố 7 đối tượng thực hiện hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự với lãi suất lên đến 556%/năm.
Đắk Nông: Cuộc sống người dân đổi thay từ dự án cấp điện nông thôn Sở Kế hoạch và Đầu tư không thể kiểm tra nhà thầu “siêu may mắn” tại Đắk Nông Tìm giải pháp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP Đắk Nông

Ngày 9/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 7 đối tượng về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Nhóm 7 đối tượng ‘chân ướt, chân ráo’ vào Đắk Nông cho vay lãi nặng bị bắt
2 đối tượng Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam bị bắt tạm giam. (Ảnh: Công an cung cấp)

Các đối tượng bị khởi tố gồm: Bùi Sỹ Sơn (SN 1996), Lê Bá Nam (SN 2003), Nguyễn Ngọc Chương (SN 1982), Bùi Hải Dương (SN 1983), Lê Bá Thắng (SN 1994), Đoàn Thế Xuân Hiếu (SN 2003) và Nguyễn Ngọc Phương (SN 1997), cùng trú tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa. Trong đó, 2 đối tượng Bùi Sỹ Sơn và Lê Bá Nam đã bị bắt tạm giam.

Nhóm 7 đối tượng ‘chân ướt, chân ráo’ vào Đắk Nông cho vay lãi nặng bị bắt
Cơ quan Công an xác định nhóm đối tượng từ Thanh Hoá vào Đắk Nông cho vay lãi nặng. (Ảnh: Công an cung cấp)

Theo kết quả điều tra ban đầu, tháng 4/2024, các đối tượng Lê Bá Nam, Bùi Sỹ Sơn, Đoàn Thế Xuân Hiếu, Nguyễn Ngọc Phương, Nguyễn Ngọc Chương đến TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông thuê nhà ở nguyên căn để hoạt động cho vay tiền trả góp. Đến tháng 5/2024 Lê Bá Thắng và Bùi Hải Dương đến ở cùng với các đối tượng để hoạt động cho vay.

Sau đó, các đối tượng đã lập các trang Facebook liên kết quảng cáo mời chào khách hàng. Khi khách có nhu cầu vay tiền liên hệ thì các đối tượng thăm dò hoàn cảnh từng gia đình và cho vay số tiền từ 5 đến 100 triệu đồng dưới hình thức trả góp theo ngày với mức lãi suất từ 365%/năm đến 556%/năm.

Quá trình cho vay tiền, các đối tượng yêu cầu người vay giao các loại giấy tờ tùy thân, đồng thời phải trả tiền góp hàng ngày qua tài khoản ngân hàng. Với thủ đoạn trên, từ tháng 5 đến ngày 20/6/2024, các đối tượng đã cho hơn 100 người dân vay với tổng số tiền hơn 2,1 tỷ đồng. Trong đó, cơ quan điều tra đã xác định được 17 người vay với tổng số tiền 845 triệu đồng, mà các đối tượng đã thu lợi bất chính 257 triệu đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Gia Nghĩa đã thu giữ hàng trăm Card visit có ghi nội dung: Giới thiệu khách có tiền cà phê; cho vay tiêu dùng; 81 giấy biên nhận tiền và cam kết kèm theo các giấy tờ tùy thân; 14 điện thoại di động các loại...

Vụ án đang được Công an TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông tiếp tục mở rộng điều tra.

Lê Sơn

Theo: Báo Công Thương