Nhận định chứng khoán phiên 22/2: Khả năng rung lắc là khá cao

(Banker.vn) Theo chứng khoán BSC, trong những phiên tới, chỉ số có thể tiếp tục trải qua những phiên rung lắc trong quá trình trở về ngưỡng kháng cự cũ 1.250 điểm...

Phiên giao dịch thứ ba của tuần, thị trường chứng kiến sự giằng co mạnh mẽ giữa bên mua và bên bán. Độ rộng thị trường có dấu hiệu thu hẹp với số mã đỏ chiếm chủ đạo. Kết thúc phiên giao dịch hôm nay, VNIndex đóng cửa ở mức 1.230,04 điểm, không thay đổi so với phiên trước.

Tổng khối lượng giao dịch đạt 988,9 triệu đơn vị, giá trị 22.593,3 tỷ đồng, tăng 5% về khối lượng và 7% về giá trị so với phiên hôm qua. Trong đó, giao dịch thỏa thuận đóng góp 102,7 triệu đơn vị, giá trị 2.068,6 tỷ đồng.

Nhận định chứng khoán phiên 22/2: Khả năng rung lắc là khá cao

VHM, VIC, GAS là những mã có tác động tiêu cực nhất khi lấy đi hơn 2,5 điểm chỉ số chung. Ở chiều ngược lại, các mã CTG, STB, DGC là những mã có tác động tích cực nhất khi đã bù lại hơn 1,1 điểm chỉ số. Tuy nhiên số điểm này không thể bù lại được số điểm đã mất.

Ngân hàng là 1 trong những ngành giao dịch tích cực nhất trong phiên giao dịch sáng nay, tuy mức tăng trưởng khá khiêm tốn, chỉ đạt 0,17%, nhưng 1 số mã cổ phiếu trong nhóm này vẫn tăng khá tốt như CTG tăng 1,14%, STB 2,61%, TPB tăng 1,87%.

Các mã còn lại hầu hết đều tăng nhẹ. Cổ phiếu bất động sản như VHM, VIC, VRE, NVL, KBC, DIG, DXG đều giảm mạnh sau vài phiên tăng mạnh gần đây. Cụ thể VHM giảm 2,28%, VRE giảm 1,57%, VIC giảm 2,37%. Riêng KDH tăng tích cực nhất khi đạt mức tăng 3,15%.

Sau khi mua mạnh vào đầu giờ sáng, khối ngoại đã quay lại bán ròng nhẹ gần 10 tỷ đồng, trong đó MWG, GEX và DIG là những mã cổ phiếu bị bán ròng mạnh nhất, khi chiếm tỷ trọng vượt trội hơn so với các mã cổ phiếu còn lại.

Động thái đáng chú ý của khối ngoại trong phiên sáng nay, đó là khối này tiếp tục mua ròng hơn 17 triệu cổ phiếu MSB với tổng giá trị lên đến hơn 274 tỷ đồng. Theo quan sát, khối ngoại tạm ghi nhận chuỗi 7 phiên mua ròng liên tiếp ở cổ phiếu MSB. Theo đó, tổng giá trị mua ròng của khối ngoại trong phiên hôm nay đạt 34,13 tỷ đồng.

Nhận định chứng khoán phiên 22/2

Tiếp tục tăng lên vùng điểm 1.250 – 1.280: Theo Chứng khoán TPS, thông tin tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống giảm 0,6% so với cuối năm 2023 cùng với mặt bằng lãi suất tiền gửi và cho vay tiếp tục có xu hướng giảm sẽ tác động đến tâm lý thị trường. Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục cho thấy sự vận động tích cực trong phiên hôm nay cũng là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho phiên giao dịch tiếp theo.

Trong ngắn hạn, ở kịch bản lạc quan VN-Index có thể tiếp tục tăng lên vùng điểm 1.250 – 1.280 điểm trước khi một nhịp điều chỉnh xuất hiện. Ở kịch bản thận trọng hơn, chỉ số có thể kiểm định lại vùng kháng cự mạnh 1.235 điểm. Nếu không vượt qua mốc này, khả năng chỉ số đảo chiều và kiểm định lại mức hỗ trợ 1.160-1.180 điểm sẽ khá cao.

Nhận định chứng khoán phiên 22/2: Khả năng rung lắc là khá cao
Đồ thị kỹ thuật VN-Index

Quán tính tăng điểm được kỳ vọng sớm quay trở lại: Với Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index diễn biến rung lắc giằng co trong hầu hết phiên sáng, trước khi dần hồi phục trở lại về sát ngưỡng tham chiếu trong phiên chiều.

Chỉ số hình thành mẫu nến spinning với bóng nến dưới dài hơn cho thấy trạng thái giao dịch giằng co giữa 2 bên, tuy nhiên phe mua phần nào cho thấy sự quyết liệt hơn.

Mặc dù rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn đang hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng sớm quay trở lại trong những nhịp tới nhờ sự chủ động của phe mua.

Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý hoặc chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1.170 (+-10).

Nhiều khả năng thị trường rung lắc: Phân tích từ Chứng khoán BSC, sau một ngày giằng co tại ngưỡng 1.230, VN-Index đóng cửa tại mốc 1.230,04 điểm, gần như không thay đổi so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 12/18 ngành giảm điểm, trong đó ngành Tài nguyên cơ bản dẫn đầu đà giảm, theo sau là ngành Dầu khí, Bất động sản,…

Ở chiều ngược lại, ngành Công nghệ thông tin, Ô tô và phụ tùng,… có phiên tăng tốt trong ngày hôm nay. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này mua ròng trên sàn HSX và bán ròng trên sàn HNX. VN-Index đang cho thấy sự chững lại sau đà tăng dốc. Trong những phiên tới, chỉ số có thể tiếp tục trải qua những phiên rung lắc trong quá trình trở về ngưỡng kháng cự cũ 1.250.

Chủ động quản trị danh mục: Còn theo Chứng khoán An Bình, VN-Index tiếp cận vùng 1.230 điểm với thanh khoản thấp hơn phiên trước 14,5% nhưng cao hơn trung bình 20 phiên gần đây. Động lực tăng của thị trường duy trì tốt khi các nhóm ngành chủ chốt như Bất động sản, Chứng khoán, Ngân hàng giao dịch trong sắc xanh. Trên biểu đồ ngày, VN-Index đã vượt vùng kháng cự 1226 mà ABS đã nhận định và hướng lên tiệm cận đến vùng đỉnh cũ của tháng 9/2023.

Cấu trúc của thị trường trên các biểu đồ khung nhỏ đang là hướng lên. Tuy nhiên các chỉ báo kỹ thuật như MFI, Stoch, MACD… đều đang vận động trong vùng quá mua và xuất hiện tín hiệu phân kỳ cho thấy nhà đầu tư cần cẩn trọng hơn trong các phiên giao dịch tiếp theo. Sự đồng thuận của giá và khối lượng vẫn đang thể hiện tích cực trên các khung biểu đồ này.

VN-Index đã chinh phục vùng kháng cự 1.226 điểm thành công và có khả năng tiến xa hơn đến các vùng kháng cự mới. Tuy nhiên chỉ số đã gần tiệm cận vùng đỉnh cũ tại 1.255 điểm. Do đó, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi giao dịch quanh mốc kháng cự này.

Lực kéo điểm xuất phát từ nhóm có tính thị trường, do đó VN-Index có khả năng tiến xa đến vùng kháng cự tại 1.230 – 1.255 điểm. Đây cũng là vùng đỉnh ngắn hạn mà thị trường không vượt qua được vào tháng 9/2023.

Nhà đầu tư đang tham gia giao dịch cần chủ động quản trị danh mục khi thị trường tiến gần đến mốc kháng cự trên.

"Bán đáy" cổ phiếu VRE, quỹ ngoại tỉ đô có nuối tiếc?

Theo cập nhật mới nhất, cá mập ngoại bất ngờ bán đáy cổ phiếu VRE, qua đó bỏ lỡ con sóng tăng trong thời gian ...

Khối ngoại giằng co trên HOSE, MSB vẫn được gom gần 500 tỷ

Diễn biến ngày giao dịch giữa tuần 21/02, thanh khoản giao dịch khối ngoại bất ngờ tăng cao, tập trung chủ yếu tại MSB với ...

VN-Index gặp nhịp rung lắc nhẹ, dòng tiền cá mập "bứt tốc" cuối phiên

Diễn biến giao dịch ngày 21/02, VN-Index gặp nhịp điều chỉnh sâu ngay đầu phiên, có thời điểm "bốc hơi" tới 5 điểm trước khi ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán