Nhận định chứng khoán phiên 20/2: Quán tính tăng điểm được kỳ vọng chiếm ưu thế

(Banker.vn) Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index có một phiên tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa tích cực trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng vai trò dẫn dắt chính cho chỉ số và tạo hiệu ứng giao dịch tích cực lên toàn bộ thị trường...

Thị trường chứng khoán phiên giao dịch đầu tuần (19/2) tiếp tục nối dài đà tăng nhờ diễn biến tích cực ở nhóm cổ phiếu trụ. Chỉ số chính VN-Index ghi nhận phiên tăng thứ 6 liên tiếp với mức tăng 1,26% dừng tại 1224,97 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 0,14%, chỉ số Upcom-Index cộng thêm 0,44%. Giá trị giao dịch tăng mạnh lên 29.077 tỷ đồng trên cả 3 sàn nhờ dòng tiền tham gia mạnh ở nhóm vốn hóa lớn.

Nhận định chứng khoán phiên 20/2: Quán tính tăng điểm được kỳ vọng chiếm ưu thế
Ảnh minh họa

Nhóm cổ phiếu Vingroup đồng loạt tăng mạnh phiên thứ 2 liên tiếp. Cụ thể, VRE, VIC tăng hết biên độ trong khi VHM (6,67%). Ngoài ra, GAS (3,52%), MSN (4,08%), POW (4,35%), HPG (2,1%), PLX (2,69%), VNM (2,71%) ghi nhận mức tăng tích cực. một số mã điều chỉnh nhưng không đáng kể như SSB, STB, TPB, SAB, FPT giảm dưới 1%.

Về nhóm ngành, nhóm Phân bón (DCM, DPM, LAS), Điện (POW, NT2, EVF), Hạ tầng (CII, FCN, TCD) ghi nhận diễn biến tích cực.

Khối ngoại đả chiều mua ròng với giá trị hơn 1.777 tỷ đồng trên cả 3 sàn trong đó xuất hiện giao dịch đột biến trên UpCom mã BHI (1.628 tỷ), VHM (194 tỷ), VRE (116 tỷ) dẫn đầu ở chiều mua ròng. Ở chiều ngược lại, VND (146 tỷ), DBC (62 tỷ), MWG (61 tỷ) dẫn đầu ở chiều bán ròng.

Nhận định chứng khoán phiên 20/2

Quán tính tăng điểm được kỳ vọng chiếm ưu thế: Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), VN-Index có một phiên tăng điểm với biên độ được mở rộng về cuối phiên. Dòng tiền tiếp tục có sự lan tỏa tích cực trong nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, đóng vai trò dẫn dắt chính cho chỉ số và tạo hiệu ứng giao dịch tích cực lên toàn bộ thị trường

Mặc dù tín hiệu kỹ thuật cho thấy trạng thái giao dịch có phần quá mua và rủi ro xuất hiện nhịp điều chỉnh ngắn hạn vẫn hiện hữu, quán tính tăng điểm được kỳ vọng vẫn có phần chiếm ưu thế hơn với động lực chính từ nhóm cổ phiếu trụ và thanh khoản gia tăng.

Nhà đầu tư được khuyến nghị kê mua trở lại từng phần khi chỉ số quay xuống điểm đỡ quanh 1170 (+-10) hoặc các mã mục tiêu riêng lẻ quay lại các vùng hỗ trợ đáng lưu ý.

Nhận định chứng khoán phiên 20/2: Quán tính tăng điểm được kỳ vọng chiếm ưu thế
Đồ thị VN-Index và HNXIndex

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng: Chứng khoán Yuanta Việt nam cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà tăng trong phiên kế tiếp và chỉ số VN-Index hướng về mức 1.245 điểm.

Đồng thời, rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp và thị trường có thể chỉ xảy ra nhịp điều chỉnh kỹ thuật và các nhóm cổ phiếu có thể sẽ phân hóa, trong đó nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn có thể sẽ còn điều chỉnh, trong khi đó dòng tiền có thể tìm kiếm đến các nhóm cổ phiếu khác.

Nhìn chung, dòng tiền chưa có dấu hiệu rút khỏi thị trường, nhưng điểm tiêu cực là đà tăng của thị trường ảnh hưởng nhiều từ nhóm cổ phiếu Vingroup, điều này có thể sẽ khiến đà tăng của thị trường khó bền vững và gây ra tâm lý chốt lời ở các nhóm cổ phiếu khác.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức TĂNG. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và hạn chế gia tăng thêm tỷ trọng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư ngắn hạn cũng có thể tìm kiếm cơ hội ngắn hạn ở nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) khi nhóm cổ phiếu này đều đã xác nhận xu hướng tăng với chiến lược mua lướt sóng ngắn hạn.

Vùng điểm số 1225 – 1250 là ngưỡng kháng cự gần: Với Chứng khoán Tiên Phong (TPS), nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE) là điểm sáng cho đà tăng phiên hôm nay. Thị trường cũng đang lan truyền một số thông tin không chính thức liên quan đến việc bán vốn VRE đã giúp dòng tiền nhóm cổ phiếu này tăng mạnh và lan tỏa sang nhóm VN30. Trong khi đó, nhóm midcap có diễn biến tương đối phân hóa.

Thông tin về việc Mỹ công bố số liệu CPI vượt dự báo của thị trường và Ngân hàng nhân dân Trung Quốc giữ nguyên lãi suất các khoản vay trung hạn sẽ tiếp tục tác động đến tâm lý thị trường. Bên cạnh đó, thị trường đang cho thấy sự vận động tích cực trong phiên hôm nay cũng là yếu tố hỗ trợ đà tăng cho phiên giao dịch tiếp theo. Tuy nhiên, đóng góp chủ yếu vào đà tăng của chỉ số đến từ nhóm cổ phiếu trụ VHM, VIC… trong khi diễn biến các cổ phiếu khác lại cho thấy sự phân hóa.

Trong ngắn hạn, vùng điểm số 1.225 – 1.250 là ngưỡng kháng cự gần của chỉ số chính VN-Index.

VN-Index tiếp nối hồi phục: Còn với Chứng khoán An Bình (ABS), VN-Index sẽ tiếp tục hồi phục trong bối cảnh có nhiều thông tin tích cực hỗ trợ. Do đó chỉ số sẽ có khả năng tiếp tục hướng lên mốc xa hơn là 1.226 điểm.

Nhà đầu tư tham gia giao dịch đối với các cổ phiếu còn nhiều dư địa và có sự ủng hộ của dòng tiền lớn để đảm bảo tính an toàn. Chủ động quan trị danh mục khi thị trường tiến gần đến các mốc kháng cự trên.

Nhà Vingroup bất ngờ thăng hoa, VN-Index hướng tới vùng 1.250 điểm

Chốt phiên giao dịch đầu tuần, nhóm cổ phiếu thuộc hệ sinh thái VinGroup bất ngờ thăng hoa, qua đó đưa chỉ số VN-Index hướng ...

Dòng tiền cá mập mạnh tay "bơm vốn", bộ đôi VHM - VIC dẫn dắt thị trường

Diễn biến phiên đầu tuần 19/02, dòng tiền cá mập liên tục "bơm vốn" vào thị trường, cổ phiếu Bất động sản là nhóm được ...

Kết thúc nhiều phiên bán ròng, khối ngoại bất ngờ "quay xe" gom cả nghìn tỷ trên UPCoM

Diễn biến phiên giao dịch đầu tuần 19/02, khối ngoại trở lại mua ròng trên toàn thị trường. Đáng chú ý, trên sàn giao dịch ...

Nguyên Nam

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán