Nhận định chứng khoán ngày 31/10: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(Banker.vn) Áp lực bán quay trở lại và duy trì xuyên suốt phiên 30/10 khiến cho thị trường chìm trong sắc đỏ, lùi về khu vực 1.040 điểm. Công ty CK nhận định, VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.000 (+-15) điểm…

Tạp chí điện tử Kinh tế Chứng khoán Việt Nam trích lược một số nhận định của các công ty chứng khoán về diễn biến cho phiên giao dịch 31/10/2023:

Đà giảm của chỉ số chưa có xu hướng dừng lại

(CTCK Kiến Thiết – CSI)

Mở cửa phiên đầu tuần, VN-Index giảm điểm khá sâu với hàng loạt nhóm ngành chủ chốt mất điểm như: Chứng khoán (-5,65%), Xây dựng (-4,81%), Phân bón (-4,58%), Hóa chất (-3,84%) … Vắng bóng sắc xanh, thị trường giữ nguyên một chiều đỏ điểm từ lúc mở cửa cho đến kết phiên giao dịch. Đặc biệt áp lực bán lại có chiều hướng tăng mạnh trong phiên ATC, nhấn VN-Index giảm điểm khá sâu.

Nhận định chứng khoán ngày 31/10: Rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh
CTCK nhận định, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.010 điểm tương ứng với mốc 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

Thanh khoản phiên hôm nay sụt giảm khá mạnh, khối lượng khớp lệnh thấp nhất trong 5 tháng trở lại đây. Tuy nhiên đà giảm của chỉ số chưa có xu hướng dừng lại, khả năng còn có tiếp diễn trong các phiên tới để test mốc hỗ trợ 1.020 điểm. CSI vẫn giữ nguyên quan điểm nắm giữ danh mục đã mua thăm dò tại ngưỡng hỗ trợ 1.080 điểm và mạo hiểm mua thêm 30%-40% lượng tiền mặt khi VN-Index test ngưỡng hỗ trợ 1.020 điểm trong các phiên tới.

VN-Index đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh

(CTCK KB Việt Nam - KBSV)

Sau những nỗ lực hồi phục bất thành trong phiên, VN-Index dần suy yếu và lao dốc mạnh về cuối phiên. Áp lực bán một lần nữa gia tăng quanh ngưỡng kháng cự gần 1.060 điểm đã khiến cho đà hồi phục không duy trì được đến cuối phiên và chỉ số một lần nữa lùi về quanh vùng đáy cũ. Việc chỉ số vẫn tiếp tục bám sát cạnh dưới của Bollinger Band cùng ADX tiếp tục hướng lên trên cho thấy xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo và VN-Index đang phải đối mặt với rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh xuống vùng hỗ trợ sâu hơn quanh 1.000 (+-15). NĐT được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm chỉ trải lệnh từng phần tại các ngưỡng hỗ trợ xa.

Xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn

(CTCK Vietcombank – VCBS)

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên hình thành nến đỏ giảm điểm lùi sát về khu vực 1.040 điểm. Xét về khung đồ thị ngày, 2 chỉ báo DI- và ADX vẫn đang ở mức cao cho thấy xu hướng giảm vẫn đang tiếp diễn. Thêm vào đó, MACD và RSI vẫn chưa cho tín hiệu tạo đáy cho thấy áp lực bán vẫn có thể gia tăng mạnh trong các phiên tới. Nếu lực cầu không xuất hiện, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.010 điểm tương ứng với mốc 1.0 của thang đo Fibonacci mở rộng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư chủ động nâng cao tỷ trọng tiền mặt, giữ tư duy phòng thủ hơn là giải ngân bắt đáy sớm tại thời điểm hiện tại. VN-Index vẫn đang chịu áp lực lớn từ việc nhiều cổ phiếu vốn hóa lớn bị bán ròng và sẽ khó có thể tìm lại được điểm cân bằng ngay trong ngắn hạn.

VN-Index điều chỉnh về ngưỡng 1.020 – 1.030 điểm

(CTCK Asean - Aseansc)

Việc thị trường liên tục giảm mạnh trong thời gian ngắn nhưng dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài thị trường là tín hiệu khá xấu. Aseansc cho rằng, tâm lý thị trường hiện vẫn đang rất yếu khi nhà đầu tư liên tục phải chứng kiến giá cổ phiếu phá đáy liên tiếp trong những phiên vừa qua. Động lực đảo chiều trong ngắn hạn chưa thực sự rõ ràng, vì vậy, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh về ngưỡng tích luỹ đầu năm 1.020 – 1.030 điểm trong những phiên tới. Do đó, Aseansc duy trì quan điểm thận trọng, khuyến nghị nhà đầu tư nên tiếp tục đứng ngoài quan sát thị trường, hạn chế bắt đáy, và chờ đợi tín hiệu đảo chiều rõ ràng hơn của VN-Index.

Những nhận định của các công ty chứng khoán là nguồn thông tin tham khảo, các công ty chứng khoán đều có khuyến cáo miễn trách nhiệm đối với những nhận định trên.

Sắc đỏ áp đảo, "cá mập" rút vốn, nhóm ngân hàng là gánh nặng

Kết thúc ngày giao dịch đầu tuần (30/10), dòng tiền bất ngờ "lật kèo", lực bán bao trùm toàn bộ thị trường chứng khoán và ...

Chỉ số VN-Index "đạp" ATC, nhà đầu tư có nên bán cổ phiếu để short phái sinh?

Đà giảm bất ngờ của thị trường trong cuối phiên chiều đã khiến đa phần nhà đầu tư có tâm lý bán cổ phiếu để ...

Phiên giao dịch ngày 31/10/2023: Những cổ phiếu cần lưu ý

Các công ty chứng khoán vừa đưa ra báo cáo phân tích đối với một số cổ phiếu cần lưu ý cho phiên giao dịch ...

Hồng Quân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán