Nguyễn Ái Quốc - Một trăm năm trước đến những mùa xuân của Đảng và Dân tộc

(Banker.vn) Một trăm năm trước (tháng 6/1923), Nguyễn Ái Quốc quyết định rời Pháp, trở về nước, đi vào quần chúng, thức tỉnh họ, tổ chức họ, đoàn kết họ, huấn luyện họ, đưa họ ra đấu tranh giành tự do, độc lập.

Đó là một quyết định sáng suốt thể hiện tầm nhìn của Nguyễn Ái Quốc, một chiến sĩ cộng sản trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và khát vọng muốn đưa ánh sáng của chủ nghĩa Mác - Lênin về nước rọi chiếu con đường đi của dân tộc đến bến bờ hạnh phúc.

Cuộc hành trình của Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh 46 năm tiếp theo đầy gian nan, thử thách, gian khổ và hy sinh, buồn vui lẫn lộn. Mùa Xuân 1924 (Giáp Tý), Người ở Mátxcơva. Mùa Xuân 1925 (Ất Sửu), 1926 (Bính Dần), 1927 (Đinh Mão), Người ở Quảng Châu, Trung Quốc. Mùa Xuân 1928, Người ở Béclin. Mùa Xuân 1929, Người có một cái Tết ấm cúng, chan hòa tình nghĩa đồng bào với kiều bào ta trên đất Xiêm.

Những ngày đầu năm Tết Canh Ngọ 1930, trên đất Cửu Long (Hồng Kông, Trung Quốc), Nguyễn Ái Quốc chủ trì hội nghị hợp nhất các tổ chức cộng sản thành một Đảng duy nhất - Đảng Cộng sản Việt Nam. Đây là một trong những mùa Xuân hạnh phúc nhất của Nguyễn Ái Quốc. Bởi từ đây, cách mạng Việt Nam chấm dứt sự khủng hoảng, bế tắc về đường lối, tổ chức và phương pháp cách mạng, lật sang một trang mới dưới sự lãnh đạo của Đảng, thực hiện mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

Trong thời gian từ tháng 6/1931 đến tháng 12/1932, Nguyễn Ái Quốc (Tống Văn Sơ) bị bắt giam vào ngục Víchtoria (Hồng Kông, Anh). Được Luật sư Lôdơbi giúp đỡ, Người được tự do. Ngày 25/1/1933 (30 tháng Chạp năm Nhâm Thân), Nguyễn Ái Quốc đến Hạ Môn (Trung Quốc). Khắp đường phố, trước các cửa hàng, cửa hiệu đều có dòng chữ đỏ “Cung chúc tân niên” đan xen những chiếc đèn lồng, lác đác những tiếng pháo nổ sớm. Nguyễn Ái Quốc - Tống Văn Sơ ăn Tết ở Hạ Môn. Mùa Xuân Hạ Môn với Người rất đặc biệt bởi sự đan xen suy nghĩ những gì đã qua và con đường đi tới. Khát vọng giải phóng dân tộc đi tới xã hội cộng sản từ mùa Xuân lập Đảng vẫn được ấp ủ, nuôi dưỡng, nung nấu trong tim óc Nguyễn Ái Quốc.

Với bối cảnh mới, khát vọng đó bắt đầu được triển khai thực hiện khi Nguyễn Ái Quốc sau gần 30 năm hoạt động ở nước ngoài trở về nước. Ngày 27/1/1941 (Mồng 1 tháng Giêng năm Tân Tỵ), Người đón Tết ở Tĩnh Tây (Quảng Tây, Trung Quốc). Đó là mùa Xuân về rất gần với đồng bào, đồng chí, với Tổ quốc, chuẩn bị trực tiếp mọi mặt cho công cuộc giải phóng dân tộc.

5 năm sau, cả dân tộc Việt Nam được hưởng cái Tết độc lập đầu tiên, Tết Bính Tuất năm 1946. Trong bài thơ Mừng báo Quốc gia, Người viết:

“Tết này mới thật Tết dân ta,

Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia.

Độc lập đầy vơi ba cốc rượu,

Tự do vàng đỏ một rừng hoa.

Muôn nhà chào đón Xuân dân chủ,

Cả nước vui chung phúc cộng hòa.

Ta chúc nhau rồi ta nhớ chúc,

Những người chiến sĩ ở phương xa”

Mùng Một Tết Bính Tuất (ngày 2/2/1946), báo Cứu quốc đăng Thư Chúc mừng năm mới của Chủ tịch Hồ Chí Minh:

“Trong năm Bính Tuất mới

Muôn việc đều tiến tới.

Kiến quốc chóng thành công,

Kháng chiến mau thắng lợi”.

Vậy là sau 23 năm rời nước Pháp, chia tay những người bạn trong Hội Liên hiệp thuộc địa và báo Người cùng khổ để về nước tổ chức nhân dân đấu tranh giành tự do độc lập, chúng ta mới có được một cái Tết thật của dân ta: Tết Tự do, Tết Dân chủ, Tết Cộng hòa. Đây lại là một trong những cái Tết vui nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Năm 1930 Đảng ra đời vào mùa Xuân, để 15 năm sau Đảng lại mang mùa Xuân về cho dân tộc. Dẫu đường còn dài và lắm chông gai nhưng mùa Xuân mới với cây Dân chủ - Độc lập - Tự do chắc chắn sẽ đâm hoa kết trái hạnh phúc.

23 năm sau, mùa Xuân năm 1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh cảm nhận được sự toàn thắng đi tới một mùa Xuân sum họp Bắc - Nam. Mười ngày trước sự chuyển giao giữa năm cũ Mậu Thân (1968) với năm mới Kỷ Dậu (1969), mặc dù sức khỏe giảm sút nhiều nhưng Người vẫn đọc lời chúc mừng năm mới vào máy ghi âm để phát vào đêm giao thừa. Đêm ngày 15/2/1969 (đêm 30 Tết), đồng bào cả nước xúc động được nghe Thư chúc Tết của Bác Hồ trong đó có sáu câu thơ:

Năm qua thắng lợi vẻ vang,

Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to.

Vì độc lập, vì tự do,

Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào.

Tiến lên! Chiến sĩ, đồng bào,

Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!

6 năm sau, lời tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thành hiện thực. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy của toàn quân, toàn dân ta bắt đầu từ mùa Xuân Ất Mão năm 1975, chỉ mấy tháng sau giành được thắng lợi hoàn toàn, Tổ quốc thống nhất, giang sơn thu về một mối. Đúng như Bác dự báo: Bắc - Nam sum họp, Xuân nào vui hơn!

Trong những tháng ngày kết thúc năm Bính Dần, Đảng ta tiến hành Đại hội Đảng lần thứ VI (tháng 12/1986). Toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đón Xuân Đinh Mão ĐỔI MỚI năm 1987, mùa Xuân mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp, tràn đầy năng lượng cho cả dân tộc. Phút giây khai mạc Đại hội, toàn Đảng thành kính hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ kính yêu mà tư tưởng, đạo đức, phong cách sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của nhân dân ta. Trong Diễn văn bế mạc Đại hội, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng nêu quyết tâm thực hiện thắng lợi Di chúc thiêng liêng của Bác Hồ kính yêu:

“Còn non, còn nước, còn người,

Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay!”

37 năm sau Đại hội VI, trải qua 7 kỳ Đại hội cũng là 7 mùa Xuân, trong không khí chuẩn bị đón Tết cổ truyền dân tộc - Xuân Tân Sửu, Đảng ta tiến hành Đại hội Đảng lần thứ XIII (tháng 1/2021). Trong giờ phút trọng thể khai mạc, với lòng biết ơn vô hạn, mọi người tham dự Đại hội thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, vị lãnh tụ thiên tài, người sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện Đảng ta, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất Việt Nam, người chiến sĩ lỗi lạc của phong trào giải phóng các dân tộc bị áp bức trên thế giới.

Đại hội chỉ rõ qua 35 năm thực hiện công cuộc đổi mới, đất nước đã đạt được những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử, phát triển mạnh mẽ, toàn diện so với những năm trước đổi mới. Quy mô, trình độ nền kinh tế được nâng lên. Đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt cả về vật chất và tinh thần. Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay.

Đại hội khẳng định, Đảng ta tiếp tục kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, không ngừng vận dụng và phát triển sáng tạo phù hợp với thực tiễn Việt Nam; kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, ngọn cờ vinh quang mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trao lại cho thế hệ hôm nay và các thế hệ mai sau; đường lối đổi mới vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Một thế kỷ qua từ Thư gửi các bạn cùng hoạt động ở Pháp của Nguyễn Ái Quốc, chúng ta lại chuẩn bị đón Tết, vui Xuân Quý Mão 2023 khi Đại hội XIII đã đi được nửa chặng đường với nhiều thành tựu to lớn, đáng tự hào. Bằng trí tuệ, bản lĩnh và khát vọng của cả dân tộc, chúng ta có niềm tin chắc chắn để đi tiếp chặng đường còn lại của Đại hội XIII, hướng tới kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam vì một nước Việt Nam hùng cường, phồn vinh, hạnh phúc, sải bước cùng thời đại, sánh vai với các cường quốc năm châu, thực hiện thành công tâm nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và ước vọng của toàn dân tộc ta.

PGS,TS. Bùi Đình Phong -

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ