Ngân hàng trong tôi là một gia đình

(Banker.vn) Tôi cũng như các bạn, cũng có những lúc căng thẳng, áp lực muốn từ bỏ, nhưng ở đây có cái gọi là gia đình nên tôi cũng không rời xa được.

Ngân hàng trong tôi là một gia đình

Bài dự thi Cuộc thi viết "Ngân hàng tôi yêu" của tác giả Nguyễn Thị Kim Phượng, Giao dịch viên Ngân hàng TMCP Bắc Á Phòng Giao dịch Bà Rịa chi nhánh Vũng Tàu.

“Chào mọi người, em là Phượng là nhân viên mới của Bắc Á,  sắp tới chúng ta sẽ làm việc chung với nhau, mong anh chị hỗ trợ em”.

Chắc hẳn, đây đều là lời chào đầu tiên của mọi người khi bước vào một môi trường làm việc mới. Trước lúc vào làm, tôi có nghe rất nhiều về “nơi này”, tốt có, xấu có nên tôi đã mang cả niềm vui khi nhận được công việc mới nhưng cũng xen lẫn nỗi sợ không kém.

Và đáp lại câu chào đó của tôi là nụ cười thân thiện của tất cả mọi người cùng phòng. Một nụ cười ấm áp. Cảm giác sợ hãi dần như biến mất đi.

Thời gian dần trôi qua, thấm thoắt cũng đã một năm gắn bó với Bac A Bank.

Tôi cũng như các bạn, cũng có những lúc căng thẳng, áp lực muốn từ bỏ, nhưng ở đây có cái gọi là gia đình nên tôi cũng không rời xa được.

Nơi đây có anh Giám đốc tên Tuấn, nói nhỏ cho mọi người nghe nhé: Anh rất hay “chửi” nhân viên, anh nghĩ gì trong bụng là nói ra hết không sợ đứa nào buồn lòng hết,  nhưng  tôi luôn hiểu anh có cái tâm rất tốt, anh giống như người “Mẹ” dạy dỗ các con mình vậy, mong cho nhân viên mình luôn tốt không phải vì lợi ích riêng của anh mà chính vì lợi ích của từng cá nhân trong ngân hàng. Công việc ai có khó khăn chỗ nào anh đều góp ý chỉnh sửa và giúp đỡ để vượt qua.

Tôi là đứa con gái thẳng tính, nên cũng đôi lần bực tức và cãi lại anh, nhưng cho đến bây giờ, tôi thật sự rất thương anh và xem anh như gia đình của mình. Anh chỉ muốn tốt cho chúng tôi nhưng anh không biết cách kiểm soát cảm xúc của mình nên mới la nhân viên như vậy và điều quan trọng hơn hết, tôi và các nhân viên còn gắn bó đều hiểu cái tâm tốt đó của anh. Nhưng tôi không mong anh dùng cách “yêu thương” như vậy để đồng hành cùng chúng tôi tí xíu nào.

Đây mới chỉ là anh Giám đốc chi nhánh thôi, còn anh Giám đốc Phòng giao dịch nhỏ của tôi nữa chứ. Anh ấy tên Thiệp. Anh lại khác hoàn toàn so với anh Tuấn. Anh không la, không chửi mắng nhân viên nhưng rất nghiêm khắc trong công việc.

“Công việc ra công việc, còn đi chơi ra đi chơi”, đó là nguyên tắc làm việc của anh. Lúc đó, anh như người anh cả vậy, hòa mình với bọn tôi như những người trong một gia đình.

Anh luôn chia sẻ cho chúng tôi kinh nghiệm làm việc của bản thân mình đã tích lũy, không giấu bất kì điều gì. Anh nói: Anh rất muốn nhân viên mình giỏi hơn mình, vì chứng tỏ công việc dẫn dắt của anh đã thành công.

Kể tiếp là chị kiểm soát viên  tên Hoa - con người đẹp như cái tên vậy. Chị luôn mang năng lượng tích cực truyền cho bọn tôi. Chúng tôi gọi chị ấy là “ Mẹ Cám”.  Mẹ Cám này không giống như truyện cổ tích đâu nha.

Kế tiếp là chị Hải, chị tiếp quỹ cho phòng giao dịch, chị ấy lớn tuổi nhưng rất dễ thương và đáng yêu.

Các bé đồng nghiệp đáng yêu của tôi tên rất đẹp: Vân, Tuyền, Hoa, Sơn.

Chúng tôi không hề ganh ghét lẫn nhau, mà luôn biết cách phát triển bản thân, luôn tự nhủ cố gắng nỗ lực cùng nhau để gánh nặng trên vai các anh Giám đốc bớt đi phần nào.

Chúng tôi có cùng sở thích đọc sách và tìm kiếm những điều tích cực mỗi ngày. Chúng tôi cùng cười vui, ở nơi đây các bạn sẽ không bao giờ thấy sự ganh ghét hay xét nét đâu.

Các bạn thấy đó, chúng ta làm việc không chỉ vì đồng tiền mà còn vì chỉ số hạnh phúc mỗi ngày nữa. Một ngày chúng ta có 24 tiếng, bạn mất 1/3 thời gian cho công việc thì bạn phải đảm bảo sẽ hạnh phúc, vui vẻ khi đi làm chứ, đúng không?

Với tôi như vậy là đủ rồi. Bắc Á đích thực là một gia đình thứ hai của tôi đấy!

Chúc mọi người cũng tìm được một nơi gọi là nhà như vậy nhé!

NGUYỄN THỊ KIM PHƯỢNG

Theo Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ