Nắm bắt cơ hội thương mại hoá 5.5G, đón đầu kỷ nguyên AI di động

(Banker.vn) Tại MWC Shanghai 2024, Huawei công bố đạt được 6 đồng thuận với các nhà mạng 5.5G tiên phong trên khắp thế giới, đón đầu kỷ nguyên AI di động.
Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G Đón đầu kỷ nguyên thương mại hóa 5.5G

Năm 2024, các nhà mạng hàng đầu tại Trung Đông và Trung Quốc đã bắt đầu triển khai và ra mắt gói dữ liệu 5.5G, trong đó có nhiều nhà mạng đã ra mắt các gói 5.5G dựa trên những trải nghiệm mạng khác biệt.

Nắm bắt cơ hội thương mại hoá 5.5G, đón đầu kỷ nguyên AI di động
Năm 2024 tiếp tục đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên AI di động bằng việc đẩy mạnh quá trình thương mại hóa 5.5G và các thiết bị tích hợp công nghệ AI.

Tại Triển lãm Di động Thượng Hải - MWC Shanghai 2024 khai mạc ngày 26/6, ông David Wang - Giám đốc Điều hành Hội đồng quản trị kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị cơ sở hạ tầng ICT của Huawei đã có bài phát biểu quan trọng với chủ đề "Tăng tốc phát triển mạng 5.5G và Định hình Kỷ nguyên AI Di động".

Ông David Wang nhấn mạnh: Tháng 4/2024 đánh dấu cột mốc tròn 5 năm của quá trình thương mại hoá 5G tại Trung Quốc. Suốt nửa thập kỷ qua, quá trình thương mại hoá 5G đã đạt được những thành công nhất định, tạo ra những tác động mạnh mẽ đối với ngành công nghiệp di động toàn cầu. Năm 2024 tiếp tục đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên AI di động bằng việc đẩy mạnh quá trình thương mại hoá 5.5G và các thiết bị tích hợp công nghệ AI. Những công nghệ này sẽ là chìa khóa thúc đẩy mạnh mẽ việc sử dụng phổ biến các dịch vụ thông minh. Đây không chỉ là kỷ nguyên sẽ thay đổi cách con người sử dụng máy móc, thiết bị, mà còn thay đổi quá trình sản xuất thiết bị di động, hay sáng tạo nội dung; thúc đẩy sự phát triển của xã hội và mang đến nhiều cơ hội mới cho ngành công nghiệp di động. Huawei sẽ tiếp tục tăng tốc quá trình phát triển 5.5G với 2 chiến lược: 'Mạng dành cho AI' và 'AI dành cho Mạng', nhằm khám phá những giá trị kinh doanh mới. Chúng tôi hy vọng sẽ tiếp tục hợp tác với các đối tác trong ngành để nắm bắt những cơ hội to lớn từ kỷ nguyên AI di động, định hình một thế giới thông minh.

Trên thế giới, hiện nay đã có hơn 1,8 tỷ người dùng 5G, các nhà mạng đã tận dụng được lợi thế của 5G và ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau. Các dịch vụ như Cuộc gọi mới (New Calling), Điện thoại đám mây (Cloud Phones) và 3D không cần sử dụng kính (Glasses-free 3D)… đặt ra nhiều yêu cầu cao hơn về mạng như tốc độ nhanh hơn và độ trễ thấp hơn. Về mặt dịch vụ công nghiệp, hệ sinh thái RedCap cũng đã phát triển mạnh mẽ hơn; IoT thụ động (Passive IoT) cũng đã được nâng cấp để sẵn sàng ứng dụng cho thị trường rộng hơn; các ứng dụng Internet Phương tiện (IoV - Internet of Vehicles) yêu cầu tốc độ truy cập đường lên (Uplink) cao hơn…

Trong tương lai gần, thế giới sẽ tiếp tục thừa hưởng các lợi ích từ quá trình thương mại hoá mạng nâng cao, khi đạt được 100 tỷ kết nối được thúc đẩy bằng các dịch vụ trong mọi kịch bản và phát triển ngành nhờ các mô hình kinh doanh mới.

Duy Anh

Theo: Báo Công Thương