Mỹ: Đường sắt trên Mặt Trăng có thể đóng góp vào nền kinh tế vũ trụ

(Banker.vn) Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến Mỹ (DARPA) đang thúc đẩy phát triển ý tưởng xây đường sắt trên Mặt Trăng.
NASA sắp lập vườn rau trên Mặt trăng Khám phá những bí mật tại Lâu đài Mặt trăng trên đỉnh Bà Nà Hills T.O.P - Thành viên nhóm Big Bang sẽ du hành mặt trăng cùng tỷ phú Nhật Bản

Theo đó, mạng lưới đường sắt Mặt Trăng có thể chở con người, nhu yếu phẩm và tài nguyên phục vụ hoạt động thương mại và đóng góp vào nền kinh tế vũ trụ.

Mới đây, DARPA đã chọn tập đoàn công nghệ quốc phòng và hàng không vũ trụ Northrop Grumman để phát triển ý tưởng xây đường sắt trên Mặt Trăng. Đây là một phần trong nghiên cứu Kiến trúc Mặt Trăng 10 năm (LunA-10) lớn hơn mà DARPA thông báo năm ngoái với sự tham gia của 14 công ty khác.

Mỹ: Đường sắt trên Mặt Trăng có thể đóng góp vào nền kinh tế vũ trụ
Mỹ trở nên nghiêm túc trong việc thúc đẩy nền kinh tế trên Mặt Trăng. Ảnh minh họa

Với dự án LunA-10, DARPA hy vọng có thể xác định giải pháp tạo ra những hệ thống đa nhiệm vụ trên Mặt Trăng. Khác với nhà máy điện thực hiện duy nhất một hoạt động trên Trái Đất, trạm điện Mặt Trăng còn đóng vai trò trung tâm định vị và liên lạc trong khi truyền điện không dây.

Tháng 12/2023, DARPA tiết lộ đang hợp tác với 14 công ty thuộc dự án nghiên cứu LunA-10, bao gồm Northrop Grumman, SpaceX, cũng như các công ty phi vũ trụ như Nokia. Các công ty này đang đánh giá xem các dịch vụ như năng lượng và thông tin liên lạc có thể được thiết lập như thế nào trên Mặt Trăng, dự kiến ​​sẽ cung cấp báo cáo cuối cùng vào tháng 6/2024.

Tuy nhiên, báo cáo mới đây do Thiếu tá Michael Nayak, Giám đốc cơ quan DARPA công bố đã nêu ra một số phát hiện mới. Trong đó, ông phác thảo những công nghệ chính cần có để phát triển nền kinh tế thịnh vượng trên Mặt Trăng.

Trong báo cáo, ông Nayak cho biết: “Dựa trên các phương pháp và kỹ thuật nghiên cứu được thực hiện trong dự án LunA-10, chúng tôi đã xác định được các giả thuyết mà trong đó, nếu chúng ta có thể thực hiện được, việc đưa các tàu Mặt Trăng vào hoạt động nhanh chóng có thể thúc đẩy nền kinh tế Mặt trăng hình thành nhanh hơn so với dự kiến”.

Ông Nayak nhấn mạnh sự cần thiết của các công nghệ chủ chốt bao gồm: Sưởi ấm, làm mát trên Mặt Trăng; thăm dò Mặt Trăng; sản xuất tấm wafer silicon; sản xuất sinh học vi sinh vật; khai thác tài nguyên trong môi trường trọng lực thấp.

Thanh Bình

Theo: Báo Công Thương