Mối liên hệ bất ngờ giữa rau dền đỏ và chứng thiếu canxi, sắt

(Banker.vn) Thành phần sắt trong rau dền chiếm hàm lượng khá cao. Sử dụng rau dền có thể giúp giảm viêm, tốt cho xương, ngăn ngừa các bệnh tim mạch, đái tháo đường...
Rau dền - "siêu thực phẩm" dành cho bệnh nhân thiếu máu Loại quả vừa ăn sống hoặc nấu thành nhiều món có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư, tim mạch

Rau dền có nguồn gốc từ Mexico và Trung Mỹ. Rau dền thường có vị thơm ngọt dễ chịu và có thể được sử dụng linh hoạt để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng khác nhau. Đây cũng là lý do vì sao loài rau này lại trở nên ngày càng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Bên cạnh đó, rau dền thực sự rất giàu chất dinh dưỡng. Trong khoảng 246 gam rau dền được nấu chín thường cung cấp những chất dinh dưỡng gồm calo, carbs, chất đạm, chất béo, magiê, mangan, selen, đồng... Hơn nữa, loài rau này cũng giàu phốt pho và sắt, đây đều là những khoáng chất không thể thiếu đối với sức khỏe của xương và quá trình sản xuất máu của cơ thể.

Ngoài ra, rau dền chứa một lượng lớn mangan, đây là một loại khoáng chất vi lượng đặc biệt quan trọng đối với chức năng não bộ và có tác dụng ngăn ngừa một số tình trạng thần kinh. Đặc biệt, lượng magie dồi dào trong rau dền cũng rất cần thiết đối với gần 300 phản ứng trong cơ thể, bao gồm co cơ và tổng hợp DNA.

Mối liên hệ bất ngờ giữa rau dền đỏ và chứng thiếu canxi, sắt
Rau dền chứa lượng lớn các vi chất cần thiết cho cơ thể người dùng.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn rau dền thường xuyên giúp ổn định đường huyết, rất tốt cho bệnh nhân tiểu đường tuýp 2. Đặc biệt, hàm lượng sắt lớn trong rau dền giúp gia tăng lượng hemoglobin và tế bào hồng cầu. Bởi vậy, loại rau này rất có lợi cho bệnh nhân thiếu máu.

Tuy nhiên, rau dền có nhiều tác dụng phụ nếu dùng không đúng sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Do hàm lượng chất xơ trong rau dền cao, nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các vấn đề về dạ dày, đầy hơi, co thắt dạ dày và thậm chí táo bón.

Do vậy, khi kết hợp rau dền vào chế độ ăn hàng ngày, cần đảm bảo thực hiện từ từ vì việc bổ sung đột ngột có thể cản trở quá trình tiêu hóa bình thường. Nó thậm chí có thể gây tiêu chảy trong một số trường hợp.

Ngoài ra, trong rau dền có lượng purin cao nên không tốt cho thận, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể, gây viêm, sưng và đau khớp. Do vậy, nếu bị viêm khớp do gút nên hạn chế ăn rau dền. Với người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai, thể trạng hư hàn, đang bị tiêu chảy cũng không nên ăn loại rau này.

Ngọc Anh

Theo: Báo Công Thương