Mang Tết ấm về với vùng cao

(Banker.vn) Ngày 6 - 8/1 vừa qua, Khối hoạt động số 4 Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương (bao gồm các chi đoàn Hiệp hội Ngân hàng, Viện Chiến lược Ngân hàng, Ban Quản lý Dự án, Thời báo Ngân hàng và Trường Bồi dưỡng cán bộ Ngân hàng) phối hợp cùng Chi đoàn NHNN Chi nhánh tỉnh Điện Biên, Chi đoàn NHNN Chi nhánh tỉnh Sơn La đã tổ chức chương trình thiện nguyện “Tết ấm vùng cao” tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Tết luôn có ý nghĩa thiêng liêng với mỗi người, mỗi gia đình. Tuy nhiên, với nhiều hộ dân tộc thiểu số nghèo, vùng sâu vùng xa, Tết đến cũng đi kèm với nỗi lo mùa giáp hạt tới gần trong cái rét cắt da cắt thịt.

Thấu hiểu nỗi lo này, với tinh thần “lá lành đùm lá rách”, mỗi dịp Tết đến, xuân về, Đoàn viên thanh niên của Khối hoạt động số 4 luôn muốn đóng góp một chút tấm lòng nhỏ bé để phần nào giúp người nghèo có một cái Tết vui vẻ, ấm áp hơn.

Năm nay, Khối hoạt động số 4 đã đến với Keo Lôm, một xã miền núi nghèo của tỉnh Điện Biên. Keo Lôm có 25 bản nhưng chỉ có 12 bản có điện lưới quốc gia, nhiều bản đường giao thông chỉ đi được một mùa, thu nhập bình quân đầu người thấp... nhiều dân tộc sống đan xen, đời sống nhân dân vẫn còn khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo cao (60%), hạ tầng cơ sở kém phát triển.

Thông qua chương trình “Tết ấm vùng cao”, 50 suất quà gồm chăn, tất, mì tôm đã được trao tận tay tới các hộ dân khó khăn của xã Keo Lôm. Cùng với đó,100 suất quà gồm áo ấm, tất, bánh kẹo Tết đã được trao tới 100 em học sinh của trường mầm non xã Keo Lôm.

Ông Vàng A Bông, Chủ tịch UBND xã Keo Lôm chia sẻ: “Với tình cảm, những phần quà mà đoàn tình nguyện mang đến, bà con nhân dân xã Keo Lôm vô cùng xúc động và trân trọng. Một tấm chăn hay thùng mì tôm dù có giá trị vật chất không cao, nhưng đối với mỗi bà con nơi đây, nó lại đem đến một cái Tết ấm áp hơn rất nhiều”.

Nhân dịp này, Khối hoạt động số 4 Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương cũng đã có nhiều hoạt động tri ân, tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ tại mảnh đất Điện Biên Phủ thiêng liêng. Để có được chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954) “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, nhiều người con của dân tộc đã anh dũng hy sinh và nằm lại vĩnh viễn nơi mảnh đất này.

Qua chuyến đi này, mỗi đoàn viên thanh niên của Khối đã hiểu hơn về lịch sử hào hùng của dân tộc, về sự hy sinh anh dũng của thế hệ cha anh đi trước, từ đó thêm tự hào với truyền thống dân tộc và không ngừng nỗ lực lao động, học tập, cống hiến sức trẻ vào sự nghiệp kiến thiết đất nước. 

P.V -

Theo: Tạp chí Thị trường Tài chính Tiền tệ