Loại rau trồng nhiều trong vườn có thể chữa bệnh, giúp giải độc và lưu thông máu

(Banker.vn) Rau mùi là một loại rau gia vị phổ biến ở Việt Nam. Ngoài công dụng làm gia vị, rau mùi còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
Một loại rau xanh tưởng nhạt nhẽo nhưng có tác dụng giảm huyết áp và tăng sức khỏe tim mạch Cách phát hiện nhanh dấu hiệu trẻ bị bệnh tay chân miệng để tránh trở nặng, nguy kịch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, rau mùi không chỉ là một loại nguyên liệu mà còn là một loại thảo dược có giá trị chữa bệnh. Ăn rau mùi thường xuyên có thể giúp giải quyết một số vấn đề sức khỏe phổ biến.

Loại rau trồng nhiều trong vườn có thể chữa bệnh, giúp giải độc và lưu thông máu
Rau mùi có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, rau mùi có tính chất và hương vị cay nồng, ấm áp, đi vào kinh phổi và lá lách, có tác dụng đổ mồ hôi, giảm phát ban, loại bỏ thức ăn và hạ khí, đánh thức lá lách, điều hòa trái tim.

Thúc đẩy lưu thông máu:

Một số thành phần trong rau mùi có thể thúc đẩy lưu thông máu và rất hữu ích trong việc cải thiện các triệu chứng lưu thông máu kém như tay chân lạnh và chân tay yếu.

Giảm đau và giải độc:

Rau mùi có tác dụng giải độc nhất định, đối với ngộ độc thực phẩm nhẹ hoặc nuốt phải chất độc hại, rau mùi có thể hỗ trợ giải độc và giảm các triệu chứng như đau bụng do nó gây ra.

Ăn ngon miệng và tiêu hóa:

Rau mùi có mùi thơm đặc biệt, có thể kích thích vị giác và thúc đẩy quá trình tiết dịch tiêu hóa, có tác dụng cải thiện nhất định đối với các vấn đề như chán ăn, khó tiêu.

Xua tan gió lạnh:

Rau mùi có thể làm tiêu tan nhiệt độ cay nồng, ấm áp, đồng thời có tác dụng giảm nhẹ nhất định đối với các triệu chứng cảm lạnh nhẹ lúc đầu như cảm lạnh, sốt, nghẹt mũi và không ra mồ hôi,…

Điều hòa các vấn đề sinh lý của phụ nữ:

Rau mùi còn có thể điều hòa các vấn đề kinh nguyệt của phụ nữ, đồng thời có tác dụng nhất định trong việc làm giảm các triệu chứng như đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không phải ai cũng thích hợp ăn rau mùi, thậm chí có người nên tránh ăn. Rau mùi có chứa một số chất có thể gây dị ứng, đối với người bị dị ứng khi ăn có thể gây dị ứng như ngứa da, khó thở.

Bên cạnh đó, rau mùi có tính nóng, vị cay nồng, đối với những người có các triệu chứng như nóng bụng, lở loét ở miệng và lưỡi, hôi miệng và táo bón thì ăn rau mùi có thể khiến bệnh nặng thêm. Không những thế, rau mùi có tác dụng tiêu tán nhất định. Đối với những người bị thiếu khí yếu, dễ đổ mồ hôi, ăn quá nhiều rau mùi có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng thiếu khí như mệt mỏi, khó thở.

Đáng chú ý, một số thành phần trong rau mùi có thể gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi nên phụ nữ mang thai không nên ăn rau mùi.

Ngoài ra, rau mùi tuy có nhiều công dụng nhưng cũng không nên tiêu thụ quá mức vì có thể gây suy giảm khí, mệt mỏi tinh thần và thậm chí gây ra hoặc làm trầm trọng thêm một số bệnh. Vì vậy, khi thưởng thức hương vị thơm ngon và giá trị chữa bệnh mà rau mùi mang lại, chúng ta cũng nên lưu ý ăn uống điều độ và có chế độ ăn uống hợp lý tùy theo thể trạng của bản thân.

Ngọc Anh

Theo: Báo Công Thương
    Bài cùng chuyên mục