Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng

(Banker.vn) Liên minh châu Âu sẽ điều tra TikTok về việc vi phạm quy tắc trực tuyến nhằm bảo vệ trẻ em và đảm bảo quảng cáo minh bạch khiến Tiktok có nguy cơ bị phạt nặng.
Kinh tế Liên minh châu Âu năm 2023: Bức tranh nhiều gam màu xám Lộ trình chuyển đổi năng lượng đến năm 2040 của EU EU “chi đậm” mua năng lượng của Nga, dầu thô Nga vẫn bán trên giá trần

Theo thông tin từ Reuters, vào ngày 19/02, nền tảng trực tuyến Tiktok của Bytedance đã vướng phải cuộc điều tra từ EU sau khi Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của Liên minh châu Âu được áp dụng nhằm nâng cao tính bảo mật cho cuộc bầu cử nghị viện.

Ông Thierry Breton, Ủy viên phụ trách thị trường nội bộ của EU cho biết, quyết định này được đưa ra sau khi phân tích báo cáo đánh giá rủi ro của ứng dụng TikTok và phản hồi của ứng dụng này đối với các yêu cầu cung cấp thông tin.

Ông Breton cho biết: “Chúng tôi đã mở một cuộc điều tra về TikTok vì bị nghi ngờ vi phạm tính minh bạch và nghĩa vụ bảo vệ trẻ vị thành niên như giới hạn thời gian sử dụng và thiết kế gây nghiện, hiệu ứng lỗ thỏ, xác minh độ tuổi, cài đặt quyền riêng tư mặc định”.

Liên minh châu Âu điều tra khiến TikTok có nguy cơ bị phạt nặng
Liên minh châu Âu điều tra khiến Tiktok có nguy cơ bị phạt nặng

Trong khi đó, theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của Liên minh châu Âu, áp dụng cho tất cả các nền tảng trực tuyến kể từ ngày 17/2, đặc biệt yêu cầu các nền tảng trực tuyến và công cụ tìm kiếm phải hành động nhiều hơn để giải quyết nội dung trực tuyến bất hợp pháp và các rủi ro đối với an ninh công cộng.

Chủ sở hữu của TikTok, ByteDance có trụ sở tại Trung Quốc, có thể phải đối mặt với mức phạt lên tới 6% doanh thu toàn cầu nếu TikTok bị kết tội vi phạm các quy tắc DSA.

Về phía TikTok, họ cho biết sẽ tiếp tục làm việc với các chuyên gia và ngành để giữ an toàn cho những người trẻ tuổi trên nền tảng của mình. Tiktok mong muốn được giải thích chi tiết công việc này với Ủy ban châu Âu.

Đại diện của TikTok cho biết: “TikTok đã tiên phong đi trước về các tính năng và cài đặt để bảo vệ thanh thiếu niên, ngăn chặn trẻ em dưới 13 tuổi tiếp xúc với nền tảng, những vấn đề mà toàn ngành đang phải giải quyết”.

Ủy ban châu Âu cho biết, cuộc điều tra sẽ tập trung vào thiết kế hệ thống của TikTok, bao gồm các hệ thống thuật toán có thể kích thích chứng nghiện hành vi và/hoặc tạo ra cái gọi là “hiệu ứng lỗ thỏ” - ám chỉ đến cách sử dụng nội dung được thiết kế để đưa người dùng đi sâu hơn vào nền tảng.

Ngoài ra, họ cũng sẽ thăm dò xem liệu TikTok có đưa ra các biện pháp thích hợp và tương xứng để đảm bảo mức độ riêng tư, an toàn, đồng thời bảo mật cao cho trẻ vị thành niên hay không. Ngoài vấn đề bảo vệ trẻ vị thành niên, Ủy ban châu Âu đang xem xét liệu TikTok có cung cấp cơ sở dữ liệu đáng tin cậy về quảng cáo trên nền tảng của mình hay không để các nhà nghiên cứu có thể xem xét kỹ lưỡng các rủi ro trực tuyến tiềm ẩn.

Điều này đánh dấu cuộc điều tra DSA thứ hai sau khi nền tảng truyền thông xã hội X của tỷ phú công nghệ Elon Musk lọt vào tầm ngắm của EU vào tháng 12 năm ngoái.

Quốc Việt

Theo: Báo Công Thương