Lãi suất cho vay bất động sản khá “mềm” và nhiều ưu đãi

(Banker.vn) Cùng với lãi suất tương đối thấp thì nhiều ưu đãi cho vay mua bất động sản cũng đang được các ngân hàng triển khai.
Bỏ kiểm soát, dư nợ cho vay bất động sản vẫn thấp Ngân hàng Nhà nước xác nhận sẽ sửa Thông tư 06 về cho vay bất động sản Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) giúp ngân hàng giảm được tỷ lệ nợ xấu cho vay bất động sản

Thị trường bất động sản bớt các cơn sốt ảo, giá đất nền và chung cư tại hai thành phố lớn là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đã hạ nhiệt. Để dòng vốn ngân hàng thực sự có tác động tốt với thị trường, tránh đầu cơ, nhiều ngân hàng đã có chính sách lãi suất hợp lý với người vay mua nhà, đất.

Hiện nay, lãi suất cho vay trong lĩnh vực bất động sản được đánh giá là “hợp lý”, thậm chí là rẻ so với năm trước, do lãi suất huy động giảm từ cuối năm ngoái và chưa tăng cao thời gian gần đây nên các ngân hàng vẫn còn dòng vốn rẻ cho thị trường. Khảo sát cho thấy, lãi suất cho vay mua bất động sản, xây dựng, sửa nhà tại các ngân hàng hiện dao động quanh mức chỉ 5 - 6,5%/năm trong thời gian ưu đãi (thường là 12 - 18 tháng), sau đó thả nổi cộng theo biên độ lãi suất huy động, dao động quanh mức 8 - 10%/năm tùy từng dự án, gói vay.

Để kích cầu thị trường, một số ngân hàng còn dành gói cho vay mua bất động sản với lãi suất dưới 6%/năm cố định trong vòng 2 - 3 năm. Hay với nhóm các ngân hàng có vốn nhà nước, lãi suất cho vay mua bất động sản cũng khá “mềm”, dao động ở mức 5,5 - 7%/năm trong thời gian ưu đãi.

Lãi suất cho vay bất động sản khá “mềm” và nhiều ưu đãi
MSB đang hỗ trợ đến 95% nhu cầu vốn cho khách hàng vay mua nhà

Cùng với lãi suất thì nhiều ưu đãi cho vay mua bất động sản cũng được các ngân hàng triển khai, đơn cử như Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) hỗ trợ đến 95% nhu cầu vốn cho khách hàng vay mua nhà. Cụ thể, nhà băng này triển khai chương trình ưu đãi lãi suất chỉ từ 5%/năm cho khách hàng cùng nhiều đặc quyền khác. Khách hàng cá nhân vay mua nhà sẽ nhận được mức lãi suất ưu đãi chỉ từ 5%/năm. Mức lãi suất này được áp dụng cố định trong 6 tháng đầu hoặc 6.5%/năm cố định trong 12 tháng. Đây được xem là mức lãi suất vay mua nhà cạnh tranh trên thị trường hiện nay.

Theo đại diện MSB, với chương trình này, khách hàng sẽ được vay tới 95% nhu cầu vốn, lên đến 80% giá trị tài sản đảm bảo cùng thời hạn vay kéo dài đến 35 năm, thời gian ân hạn gốc lên đến 24 tháng, giúp khách hàng có thể giảm được áp lực tài chính. Trong thời gian này, các khách hàng cá nhân có nhu cầu vay vốn tại MSB để trả nợ trước hạn các khoản vay tại ngân hàng khác cũng nhận được mức lãi suất này. Ngoài ra, không chỉ áp dụng lãi suất ưu đãi, MSB còn mang lại cho khách hàng những dịch vụ tiện ích, đơn giản nhất.

Cụ thể, với việc đẩy nhanh quá trình số hóa quy trình nội bộ cũng như sản phẩm, dịch vụ cung ứng cho khách hàng, thủ tục phê duyệt và giải ngân khoản vay ở MSB dễ dàng, nhanh chóng và có thể thực hiện hoàn toàn trực tuyến. Bên cạnh vay mua nhà, MSB triển khai số hóa hành trình vay thế chấp cho khách hàng với đa dạng mục đích như vay xây sửa nhà, vay tiêu dùng... Việc cho vay qua kênh số giúp giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức, nâng cao trải nghiệm của khách hàng.

Số liệu mới nhất về cho vay bất động sản được Ngân hàng Nhà nước cập nhật cho thấy, tính đến hết tháng 2/2024, dư nợ tín dụng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản toàn hệ thống đạt gần 1,114 triệu tỷ đồng, tăng hơn 20.700 tỷ đồng so với cuối năm 2023 (tương đương tăng 1,86%). Dư nợ tín dụng đối với cho vay xây dựng, sửa chữa, nhà để bán, cho thuê giảm từ 123.353 tỷ đồng xuống 121.274 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đối với vay mua quyền sử dụng đất tăng từ 75.509 tỷ đồng lên 79.873 tỷ đồng; dư nợ tín dụng đối với đầu tư kinh doanh bất động sản khác tăng từ 365.669 tỷ đồng lên 384.343 tỷ đồng.

Thuỳ Linh

Theo: Báo Công Thương