Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn

(Banker.vn) Ngày 30/10 tại Hà Nội, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã tổ chức Lễ ký kết các hợp đồng liên quan và triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B - Ô Môn.
Lễ ra mắt Nhà đầu tư Chuỗi Dự án Khí – Điện Sơn Mỹ, Bình Thuận Gỡ vướng mắc chuỗi dự án khí - điện Lô B - Ô Môn, tạo động lực cho Cần Thơ tăng trưởng

Sự kiện có sự tham dự và chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương; Đại sứ quán Nhật Bản, Thái Lan tại Việt Nam.

Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn
Toàn cảnh Lễ Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B-Ô Môn
Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn
Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên và đại biểu chứng kiến Lễ ký kết giữa PVN và các đối tác

Chuỗi dự án khí điện Lô B là chuỗi dự án khí điện nội địa bao gồm: Dự án phát triển mỏ Lô B (thượng nguồn), Dự án đường ống Lô B – Ô Môn (trung nguồn) và 4 nhà máy điện khí Ô Môn I, II, III, IV ở hạ nguồn, với quy mô đầu tư gần 12 tỷ USD. Sản lượng khai thác khí dự kiến khoảng 5,06 tỷ m3 khí/năm, cung cấp cho tổ hợp 04 nhà máy điện tại Trung tâm Điện lực Ô Môn với tổng công suất lắp đặt dự kiến lên đến 3.800 MW.

Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Lễ ký kết

Đây là dự án trọng điểm, không những đem lại nguồn thu rất lớn cho Nhà nước với trên 30 tỷ USD, mà còn góp phần củng cố an ninh, quốc phòng, khẳng định chủ quyền biển đảo. Đồng thời, các dự án thành phần thuộc chuỗi dự án trong quá trình xây dựng sẽ tạo thêm cơ sở hạ tầng, tạo hàng nghìn việc làm, tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế của nhiều địa phương.

Trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng tăng trưởng mạnh, các nguồn điện truyền thống bị hạn chế, thì các dự án nhiệt điện khí là yếu tố quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia. Cùng với đó, việc triển khai chuỗi dự án khí – điện Lô B sẽ là một bước tiến quan trọng của Petrovietnam trong việc góp phần thực hiện cam kết của Chính phủ Việt Nam tại COP26 với mục tiêu giảm phát thải carbon để ứng phó biến đổi khí hậu cũng như triển khai Quy hoạch điện VIII, hướng tới một hệ thống năng lượng “xanh hơn”, “sạch hơn”, phù hợp với xu thế toàn cầu về chuyển dịch năng lượng đang diễn ra mạnh mẽ.

Tthời gian qua, vì nhiều lý do khách quan trong các thủ tục đầu tư các dự án nhà máy điện hạ nguồn, cũng như còn tồn tại, vướng mắc trong cơ chế chính sách về tiêu thụ khí điện, vận hành thị trường điện để các hộ tiêu thụ có thể ký kết hợp đồng thương mại dẫn đến việc nhiều mốc tiến độ quan trọng của chuỗi bị chậm so với kế hoạch ban đầu.

Tuy nhiên với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, cùng sự quyết tâm của Petrovietnam và toàn bộ các bên trong chuỗi dự án, nhiều vấn đề vướng mắc đã từng bước được giải quyết với phương châm: “Lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”. Tháng 6/2023, nhận thấy những khó khăn tại dự án Nhà máy điện Ô Môn III&IV, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định để Petrovietnam chính thức là chủ đầu tư tiếp tục triển khai hai dự án này. Việc này đã đánh dấu mốc quan trọng khi Petrovietnam tham gia đầu tư vào toàn chuỗi dự án từ thượng nguồn tới hạ nguồn.

Tại buổi lễ, Petrovietnam và các đối tác đã tiến hành ký kết các văn bản quan trọng: Thỏa thuận khung Lô B; Biên bản thống nhất nội dung Hợp đồng Bán khí Ô Môn I; Trao thầu Hợp đồng EPC#1. Đây là sự kiện tạo tiền đề để Petrovietnam và các đối tác tiếp tục triển khai các dự án thành phấn trong thời gian tới.

Ký kết và triển khai chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn
Lãnh đạo Tập đoàn PVN giới thiệu và báo cáo với Thủ tướng về chuỗi dự án khí điện Lô B - Ô Môn

Mang sứ mệnh góp phần bảo đảm “năng lượng cho phát triển”, cùng những kinh nghiệm dày dặn tích lũy được khi triển khai thành công các chuỗi dự án khí - điện trọng điểm: Bà Rịa - Vũng Tàu - Đồng Nai, Cà Mau, Thái Bình… Petrovietnam tự tin với sự ủng hộ, hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ban ngành; sự thống nhất, phối hợp chặt chẽ của các đối tác; sự đoàn kết, quyết tâm “Một đội ngũ – Một mục tiêu”, tinh thần không ngại gian khó của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, toàn chuỗi dự án khí điện Lô B sẽ đi vào triển khai đồng bộ và hoàn thành trong thời gian sớm nhất, đáp ứng nguồn năng lượng cho phát triển kinh tế xã hội đất nước, cũng như mang lại lợi ích cho các bên tham gia.

Nguyên Vũ

Theo: Báo Công Thương