Phiên giao dịch ngày 5/12 ghi nhận sự bùng nổ của thị trường chứng khoán Việt Nam khi lực cầu bắt đáy mạnh mẽ từ phiên chiều đã kéo các chỉ số tăng vọt. Kết phiên, VN-Index tăng mạnh 27,12 điểm (+2,19%) lên 1.267,53 điểm, trong khi HNX-Index tăng 4,98 điểm, đóng cửa tại 229,6 điểm. Đây là phiên tăng điểm mạnh nhất của VN-Index kể từ ngày 16/8, đánh dấu tín hiệu tích cực sau chuỗi phiên giảm trước đó.
Điểm sáng nổi bật đến từ giao dịch khối ngoại khi nhóm này bất ngờ quay lại trạng thái mua ròng gần 675 tỷ đồng trên toàn thị trường, trái ngược hoàn toàn với mức bán ròng 690 tỷ đồng của phiên trước. Lực mua tập trung vào nhóm cổ phiếu bluechip như HPG, MSN và FPT, hỗ trợ đáng kể cho đà hồi phục của thị trường.
![]() |
Điểm sáng nổi bật đến từ giao dịch khối ngoại khi nhóm này bất ngờ quay lại trạng thái mua ròng gần 675 tỷ đồng trên toàn thị trường |
Khối ngoại mua ròng 669 tỷ đồng trên HoSE
Trên sàn HoSE, khối ngoại ghi nhận mức mua ròng 669 tỷ đồng, đảo chiều tích cực so với mức bán ròng 651 tỷ đồng của phiên trước. Lực cầu tập trung mạnh vào các mã bluechip và ngành thép.
Cổ phiếu HPG dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị đạt 127 tỷ đồng, tiếp theo là MSN, FPT, và SSI, mỗi mã được gom hơn 70 tỷ đồng. Ngoài ra, cổ phiếu DXG cũng ghi nhận lực mua ròng mạnh, đạt 68 tỷ đồng.
Ở chiều bán, cổ phiếu VCB tiếp tục chịu áp lực lớn nhất với giá trị bán ròng 92 tỷ đồng. Các mã khác như HSG, VTP, và VNM cũng bị khối ngoại bán mạnh với giá trị trên 30 tỷ đồng mỗi mã. Cổ phiếu BID cũng ghi nhận giá trị bán ròng 27 tỷ đồng.
![]() |
Cổ phiếu HPG dẫn đầu danh sách mua ròng với giá trị đạt 127 tỷ đồng |
Khối ngoại mua ròng hơn 22 tỷ đồng trên HNX
Trên sàn HNX, khối ngoại mua ròng tổng cộng 22 tỷ đồng, chuyển từ mức bán ròng 27 tỷ đồng của phiên trước sang trạng thái tích cực.
Cổ phiếu MBS dẫn đầu danh sách với giá trị mua ròng đạt 7 tỷ đồng, tiếp theo là DTD với giá trị 5 tỷ đồng. Một số mã khác như IDC, SHS, và TIG cũng ghi nhận lực mua nhẹ từ khối ngoại, với giá trị vài tỷ đồng mỗi mã.
Ở chiều bán, cổ phiếu CEO chịu áp lực lớn nhất với giá trị bán ròng chỉ 2 tỷ đồng, trong khi các mã như PVS, PMC, TNG, và PGN bị bán ròng nhẹ với giá trị từ vài trăm triệu đến 1 tỷ đồng.
Khối ngoại bán ròng 16 tỷ đồng trên UPCoM
Trên sàn UPCoM, khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng 16 tỷ đồng, cải thiện so với mức bán ròng 12 tỷ đồng của phiên trước.
Ở chiều mua, các cổ phiếu như HNG, PHP, BGE, và CNC được gom ròng, nhưng giá trị chỉ đạt vài trăm triệu đồng mỗi mã.
Ngược lại, cổ phiếu ACV tiếp tục chịu áp lực lớn nhất với giá trị bán ròng 13 tỷ đồng. Một số mã khác như MCH, OIL, MPC, và BSR cũng bị bán ròng nhẹ, nhưng giá trị không đáng kể.
![]() | Đại hội bất thường Chứng khoán HSC: Thông qua phương án tăng vốn vượt 10 nghìn tỷ đồng HSC thông qua kế hoạch phát hành cổ phiếu, tăng vốn điều lệ lên 10.800 tỷ đồng, tập trung mở rộng cho vay ký quỹ ... |
![]() | VN-Index sáng 5/12 tăng hơn 6 điểm, nhóm ngân hàng dẫn dắt thị trường Phiên sáng 5/12, VN-Index tăng 6,41 điểm lên 1.246,82 điểm nhờ nhóm ngân hàng và VN30 dẫn dắt, trong khi UPCoM-Index giảm nhẹ, phản ánh ... |
![]() | Bắt mạch dòng tiền: 2 nhóm cổ phiếu có định giá rẻ, dự kiến sẽ "được săn đón" Triển vọng năm 2025, chuyên gia FiinGroup đánh giá ngân hàng, bất động sản và thép là những nhóm ngành tiềm năng nhờ chính sách ... |
Nguyên Nam