Khai mạc SEA Games 31: Rực rỡ tình đoàn kết ASEAN

(Banker.vn) (thitruongtaichinhtiente.vn) - Tối qua 12/5, Lễ khai mạc SEA Games 31 đã mang đến một “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng, hình ảnh giàu cảm xúc ẩn chứa nhiều tầng lớp văn hóa. Buổi lễ đã được tổ chức trọng thể tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, với chủ đề Hãy tỏa sáng - Let’s shine. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tuyên bố khai mạc SEA Games 31. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Chủ tịch Quốc hội Singapore, Chủ tịch Ủy ban Olympic Singapore - ông Tan Chuan Jin đã tới dự.

Khai mạc SEA Games 31: Rực rỡ tình đoàn kết ASEAN

Đến dự Lễ khai mạc còn có Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia SEA Games 31 Vũ Đức Đam; các đồng chí lãnh đạo Đảng - Nhà nước, các cơ quan Trung ương, Thủ đô Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Về phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Trưởng BTC SEA Games 31 Nguyễn Văn Hùng; các Thứ trưởng: Tạ Quang Đông, Trịnh Thị Thủy, Đoàn Văn Việt, Hoàng Đạo Cương; các Bộ trưởng, Trưởng đoàn thể thao các nước; Trưởng đại diện các tổ chức quốc tế và Đại sứ các nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố khai mạc SEA Games 31 

Lễ khai mạc SEA Games 31 đã đưa người xem trở về những thời khắc lịch sử, từ khi vua Lý Thái Tổ chọn Thăng Long làm Kinh đô, để trải qua hơn 1.000 năm sau, Hà Nội đã trở thành thành phố đăng cai Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Đó còn là lịch sử của 30 kỳ SEA Games trước, được thể hiện hòa quyện cùng nét văn hóa Việt, theo chiều bay lên của cánh chim Lạc trên Trống đồng cho tới thời khắc khai mạc SEA Games 31. Phần mở màn với tiêu đề Việt Nam thân thiện, thể hiện sự đón tiếp nồng ấm của nước chủ nhà dành cho bạn bè trong khu vực. Chúng ta đã đón bạn bè quốc tế bằng nụ cười và một tâm thế bình an vượt qua đại dịch. SEA Games 31 chính là đấu trường thể thao để các VĐV ghi dấu thành tích của mình - nơi ngọn lửa khát khao đạt được những tấm huy chương cao quý, những thành tích nổi bật cùng những kỷ lục mới sẽ được thiết lập; nơi mà ánh sáng của niềm tin và sức mạnh con người được xây dựng trên niềm vinh quang mang tên Tổ quốc.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định: Đại hội thể thao lần này là dịp để phát huy những đặc trưng riêng có, là nơi để tỏa sáng các giá trị con người, những điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa của các quốc gia thành viên đến những cảnh vật tươi đẹp, những loài hoa ngát hương, những cánh đồng trải rộng thẳng cánh cò bay được chở che bởi lũy tre xanh ngút ngàn, mềm mại nhưng mạnh mẽ; từ trăm con suối tìm về để chung một dòng sông vươn ra biển lớn. Đại hội còn là nơi để chúng ta cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao khu vực, những thành tích nổi bật, những tấm huy chương cao quý sẽ được trao tại Đại hội - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây trên nền tảng đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển. 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Lễ khai mạc

Gửi lời chào nồng ấm tới các vị khách của SEA Games 31, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng điểm qua lịch sử của SEA Games và nhấn mạnh, thể thao Đông Nam Á đã đi qua 30 kỳ SEA Games mang đậm dấu ấn của sự phát triển. Cùng với tinh thần thể thao cao thượng và trong sáng, cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á đã luôn phát huy sức mạnh của mình vì hòa bình, ổn định và phát triển. Tinh thần đoàn kết hữu nghị, năng động sáng tạo, ứng phó linh hoạt trước những thách thức, khó khăn đã tạo ra đặc trưng cơ bản trong quá trình hình thành và phát triển của khối. Đặc biệt, khi bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến kinh tế - xã hội của các quốc gia thì đặc trưng nổi trội đó lại được phát huy một cách mạnh mẽ. Chúng ta đã kiểm soát, đẩy lùi dịch bệnh để tiến tới tổ chức SEA Games 31. Dẫu còn những khó khăn nhất định, nhưng công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 đã hoàn tất, tất cả đều sẵn sàng cho một kỳ Đại hội an toàn và thành công. Nhân dân Việt Nam nói riêng, nhân dân các nước Đông Nam Á và bạn bè quốc tế nói chung đang rất hào hứng chào đón các cuộc tranh tài hấp dẫn của gần 5.000 vận động viên với 40 môn thi đấu, 525 bộ huy chương sẽ được trao tại Đại hội này. Lần thứ hai Việt Nam vinh dự làm nước chủ nhà Đại hội thể thao Đông Nam Á, BTC Đại hội đã trình Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, các quốc gia thành viên để lựa chọn các bộ môn thi đấu hướng tới Đại hội thể thao châu Á, Olympic quốc tế với mong muốn không dừng lại là sân chơi trong khu vực, từ chối sự lựa chọn các bộ môn thể thao có lợi thế của nước chủ nhà để thể hiện sự công bằng, ý chí và khát vọng của khu vực Đông Nam Á chúng ta. Đại hội thể thao lần này là dịp để phát huy những đặc trưng riêng có, là nơi để tỏa sáng các giá trị con người, những điểm tương đồng, gần gũi về văn hóa của các quốc gia thành viên đến những cảnh vật tươi đẹp, những loài hoa ngát hương, những cánh đồng trải rộng thẳng cánh cò bay được chở che bởi lũy tre xanh ngút ngàn, mềm mại nhưng mạnh mẽ; từ trăm con suối tìm về để chung một dòng sông vươn ra biển lớn. Đại hội còn là nơi để chúng ta cùng nhau thổi bùng lên ngọn lửa khát khao, niềm tin chiến thắng nhằm xác lập những kỷ lục mới của thể thao khu vực, những thành tích nổi bật, những tấm huy chương cao quý sẽ được trao tại Đại hội - nơi ánh sáng niềm tin và sức mạnh con người được xây trên nền tảng đoàn kết, hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Lễ Thượng cờ được tổ chức trang nghiêm

Tại Lễ khai mạc SEA Games 31, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết, trải qua bao biến thiên của lịch sử, Thăng Long - Hà Nội luôn là mảnh đất “địa linh - nhân kiệt”, nơi hội tụ khí thiêng sông núi, tinh hoa và sức mạnh của đất nước Việt Nam; là Thủ đô ngàn năm văn hiến, được bạn bè quốc tế tôn vinh là Thành phố vì hòa bình. Hà Nội đã và đang khẳng định vai trò, vị thế; là điểm đến thân thiện, một “tọa độ xanh” trên bản đồ thế giới. Xanh vì môi trường cảnh quan, xanh vì sức trẻ của trí tuệ và sáng tạo, xanh của hy vọng và hòa bình, bác ái. “Vượt lên những khó khăn của đại dịch COVID-19, ngày hôm nay chúng ta cùng sát cánh bên nhau, thể hiện sự đoàn kết, sẻ chia, niềm động viên, cộng hưởng sức mạnh tinh thần của 11 quốc gia Đông Nam Á, một ngôi nhà chung cùng khát vọng phồn vinh và những kỳ tích mới”, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Sau tuyên bố khai mạc SEA Games 31 của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đại diện cho các VĐV dự Đại hội, kiếm thủ Vũ Thành An đã tuyên thệ sẽ thi đấu với tinh thần trung thực, cao thượng. Đại diện cho đội ngũ trọng tài, bà Phan Thị Ngọc Linh cũng đã tuyên thệ sẽ điều hành các trận đấu trên tinh thần trung thực, công bằng và chính xác.

Vào thời khắc ngọn lửa thiêng SEA Games 31 được thắp sáng cũng là lúc ca khúc chính thức Let’s shine - Cùng tỏa sáng vang lên với màn trình diễn ấn tượng, sôi động của linh vật SEA Games là các chú Sao La. Những ánh pháo hoa rực rỡ phóng lên trên bầu trời Hà Nội đánh dấu Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 chính thức bắt đầu. Mang đến cho các khán giả một Lễ Khai mạc hoành tráng, mãn nhãn, ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa, nước chủ nhà Việt Nam đã truyền đi thông điệp: Tất cả hãy cùng đoàn kết, cùng chung tay xây dựng một Đông Nam Á mạnh mẽ, phồn vinh. Biểu đạt cho ý tưởng này là màn biểu diễn thể hiện hình tượng con thuyền Đông Nam Á cùng nhau vượt qua sóng gió, thăng trầm, biến động của lịch sử để cùng đoàn kết vươn ra biển lớn, cùng nhau chào đón ánh bình minh rực rỡ.

Tại SEA Games này, Đoàn thể thao Việt Nam gồm 1.341 thành viên với 951 VĐV tranh tài ở 40 môn thi đấu.

Một số hình ảnh tại Lễ khai mạc:

 

 

Lễ khai mạc SEA Games 31 đã mang đến một “bữa tiệc” âm thanh, ánh sáng, hình ảnh giàu cảm xúc ẩn chứa nhiều tầng lớp văn hóa