Indonesia và Philippines tăng ngân sách trợ cấp phân bón để hỗ trợ ngành nông nghiệp

(Banker.vn) Hai quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất của Việt Nam là Indonesia và Philippines đã công bố tăng cường phân bổ ngân sách trợ cấp phân bón cho nông dân.
2 tháng đầu năm cả nước xuất khẩu gần 352.000 tấn phân bón các loại Việt Nam trúng thầu 108.000 tấn gạo từ Indonesia, giá thấp nhất trong các nguồn cung

Tại Indonesia, Chính phủ nước này gần đây đã quyết định tăng phân bổ ngân sách năm 2024 cho chương trình trợ cấp phân bón thêm 28 nghìn tỷ Rp (khoảng 1,77 tỷ USD) lên 54 nghìn tỷ Rp (khoảng 3,41 tỷ USD) như một phần trong nỗ lực tăng năng suất sản xuất nông nghiệp ở nước này.

Theo báo chí Indonesia, Bộ trưởng Nông nghiệp nước này cho biết với sự bổ sung thêm ngân sách, nông dân dự kiến sẽ tăng tốc độ trồng trọt và tăng sản lượng trong nước để giúp đất nước đạt được mục tiêu tự chủ cung cấp lương thực.

Bộ trưởng Nông nghiệp nước cũng lưu ý rằng, phân bổ trợ cấp phân bón năm nay sẽ bao gồm phân bón hóa học và hữu cơ cho 9 loại mặt hàng như gạo, bắp (ngô), đậu nành, ớt, hẹ tây, tỏi, mía, cà phê và ca cao.

Cũng như Indonesia, Chính phủ Philippines dự kiến sẽ tiếp tục ưu tiên tài trợ nông dân tăng cường sử dụng phân bón và hạt giống lai nhằm hỗ trợ cải thiện điều kiện trồng trọt. Bên cạnh đó, Tổng thống Philippines đã gia hạn mức thuế thấp hơn 35% (so với 40% trong hạn ngạch và 50% ngoài hạn ngạch) đối với gạo đến cảng ngày 31/12/2024, nhằm ổn định giá cả và nguồn cung trong nước.

Trong một diễn biến khác, để đối phó với tình trạng giá gạo trong nước tăng cao Chính phủ Indonesia đã phân bổ hạn ngạch nhập khẩu 3,6 triệu tấn gạo trong năm 2024.

Do đó, Cơ quan hậu cần quốc gia Indonesia (Bulog) đang tìm kiếm gạo có nguồn gốc từ Thái Lan, Việt Nam, Miến Điện, Pakistan và Campuchia với điều kiện đến cảng nước này trước ngày 31/5/2024.

Trước đó, trong cuộc đấu thầu kết thúc vào ngày 1/3, Bulog được cho là đã mua khoảng 300.000 tấn.

Ngọc Thùy

Theo: Báo Công Thương