HOSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào vận hành cuối năm nay

(Banker.vn) Trước đó, đại diện Ủy ban Chứng khoán Nhà nước từng chia sẻ có thể chạy hệ thống KRX trong tháng 7.

Chiều 21/08, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) đã có cuộc họp với các thành viên thị trường về kế hoạch triển khai dự án công nghệ thông tin KRX. Theo kế hoạch, dự án chính thức vận hành vào cuối năm nay.

HOSE quyết tâm đưa hệ thống KRX vào vận hành cuối năm nay

Bà Nguyễn Thị Việt Hà - Quyền Chủ tịch HOSE, tỷ lệ kiểm thử ở các thành viên thị trường còn thấp, mới có 25/76 công ty chứng khoán hoàn thành kiểm thử 100% chức năng. Tương tự tại HNX, VSD, việc này gây lo ngại cho các đơn vị tổ chức kiểm thử.

Cũng theo bà Hà, VNX đang làm việc với HOSE và HNX để chỉnh sửa pháp lý, cố gắng khớp để pháp lý phù hợp với thời gian triển khai hệ thống mới. Hệ thống go live cuối năm nay sẽ hạn chế tối đa tính năng mới, bước đầu sẽ go live với các tính năng cơ bản và triển khai từ từ các tính năng mới.

"Bộ Tài chính chỉ đạo quyết tâm go live vào cuối năm. Nếu các thành viên thị trường, công ty chứng khoán (CTCK) không sẵn sàng thì sẽ có biện pháp xử lý chứ không thể chờ công ty chứng khoán được. Nếu CTCK không sẵn sàng thì chủ đầu tư là HOSE vẫn sẽ đi tiếp, thiệt hại sẽ là của CTCK", bà Hà nhấn mạnh.

Được biết, hệ thống KRX là hệ thống công nghệ thông tin quản lý và điều hành giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, được HOSE ký kết với Sở Giao dịch Chứng khoán Hàn Quốc (KRX) vào năm 2012. Dự án này nhằm nâng cấp công nghệ hệ thống và cơ sở hạ tầng của sàn giao dịch chứng khoán tại Việt Nam.

KRX được kỳ vọng sẽ mang đến các sản phẩm, giải pháp giao dịch và thanh toán mới cho thị trường chứng khoán Việt Nam như: Giao dịch trong ngày (T+0), bán khống (short selling), rút ngắn thời gian thanh toán, hợp đồng quyền chọn (option contract)...; tạo tiền đề giải quyết các nút thắt để tiến tới được nâng hạng thị trường từ cận biên lên mới nổi như: Thanh toán bù trừ trung tâm (CCP), nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng.

Theo đánh giá cua nhiều chuyên gia chứng khoán, việc đưa vào vận hành hệ thống KRX sẽ tạo hiệu ứng tốt trên thị trường nhờ triển vọng trong việc triển khai sản phẩm mới, tối ưu hóa hoạt động giao dịch của nhà đầu tư cũng như tiến gần hơn đến việc hoàn thiện yêu cầu nâng hạng thị trường của FTSE Rusell.

Vi phạm công bố thông tin, hai công ty bị UBCKNN xử phạt

Ngày 17/8/2023, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và ...

Thị trường chứng khoán ngày 22/8/2023: Thông tin trước giờ mở cửa

Áp lực bán hạ nhiệt, VN-Index dừng phiên xanh nhẹ; Lỗ vượt vốn, cổ phiếu L61 bị đưa vào diện kiểm soát; 1 cổ phiếu ...

Các quỹ ETF bán ròng hơn 1.500 tỷ đồng trong hai tuần vừa qua

Top cổ phiếu bị ETF bán ròng nhiều nhất gồm FPT, MWG, TCB, VPB, ACB, MBB, PNJ, STB...

Anh Khôi

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán