Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ hợp tác thương mại điện liên biên giới

(Banker.vn) Tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF, Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ thành lập Nhóm công tác đầu tư dự án năng lượng tái tạo, phát triển thương mại điện liên biên giới.
Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Ghi nhận hơn 60 đề xuất đầu tư mới trong lĩnh vực năng lượng Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham dự và phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng IPEF 2024

Từ ngày 5-7/6/2024, Đoàn công tác Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên làm Trưởng đoàn có chuyến công tác tới Singapore tham dự Hội nghị Bộ trưởng Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì sự thịnh vượng (IPEF), Diễn đàn Đầu tư Kinh tế sạch IPEF và nhiều hoạt động bên lề…

Tháp tùng Bộ trưởng trong chuyến công tác tại Singapore có Đại sứ Việt Nam tại Singapore Mai Phước Dũng cùng đại diện các Bộ, ngành: Văn phòng Chính phủ, Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Văn phòng Ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế…

Về phía Bộ Công Thương có các đơn vị chức năng đại diện: Vụ Chính sách thương mại đa biên; Vụ Thị trường châu Á - châu Phi; Vụ Dầu khí và Than; Viện Nghiên cứu Chiến lược, Chính sách Công Thương; Cục Phòng vệ thương mại; Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững; Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo; Văn phòng Bộ; Báo Công Thương…

Hội nghị Bộ trưởng IPEF được Hoa Kỳ và 13 quốc gia đối tác thành lập vào tháng 5/2022, nhằm thiết lập các cam kết tiêu chuẩn cao dựa trên bốn trụ cột: Nền kinh tế kết nối; Nền kinh tế kiên cường; Nền kinh tế sạch và nền kinh tế công nghiệp. Phù hợp với các mục tiêu này, chương trình trao đổi Lãnh đạo theo yêu cầu (Leaders Lead On-Demand) nỗ lực thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp, đảm bảo tính bao trùm trong lợi ích kinh tế, củng cố nỗ lực chống tham nhũng và nuôi dưỡng một đội ngũ doanh nhân năng động.

Trọng tâm chính của chương trình là việc tạo dựng, phát triển và duy trì mạng lưới IPEF, nhằm thúc đẩy sự hợp tác, đổi mới và thịnh vượng kinh tế trên khắp khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trong khuôn khổ IPEF, ngày 6/6, Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, Bộ Năng lượng của Hoa Kỳ và Bộ Công Thương Việt Nam đã họp thống nhất thành lập Nhóm công tác thúc đẩy tăng cường đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực.

Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ hợp tác thương mại điện liên biên giới
Cuộc họp 3 bên Việt Nam - Singapore - Hoa Kỳ

Đây là cuộc họp đầu tiên của Nhóm làm việc đã diễn ra trong khuôn khổ Diễn đàn Nhà đầu tư Kinh tế Sạch IPEF do Bộ trưởng Công Thương thứ hai Singapore Tan See Leng tại cuộc họp 3 bên Việt Nam - Singapore - Hoa Kỳ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên của Việt Nam và Giám đốc Bộ Năng lượng Hoa Kỳ (Văn phòng Các vấn đề Châu Á) Tiến sĩ Kenneth Vincent chủ trì.

Cuộc họp tập trung vào các dự án và đầu tư vào nền kinh tế bền vững, minh chứng sự cam kết, hợp tác mạnh mẽ từ các bên trong việc thúc đẩy các giải pháp và dự án liên quan đến năng lượng sạch cùng phát triển kinh tế bền vững trong khu vực và toàn cầu. Bên cạnh đó, cuộc họp cũng thể hiện tầm quan trọng của việc kết nối, hợp tác giữa các quốc gia để đối phó với các thách thức và thực hiện hiệu quả cơ hội trong lĩnh vực năng lượng, môi trường.

Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ hợp tác thương mại điện liên biên giới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cùng các thành viên Đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp 3 bên Việt Nam - Singapore - Hoa Kỳ

Nhóm công tác thúc đẩy tăng cường đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo trong khu vực làm việc dựa trên Hiệp định giữa Việt Nam và Singapore về Hợp tác Năng lượng ký kết vào tháng 10 năm 2022, cùng với việc tiến hành Nghiên cứu Khả thi Singapore - Hoa Kỳ về Kết nối Năng lượng khu vực, nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển Lưới điện ASEAN.

Tại cuộc họp, các bộ 3 quốc gia đã thiết lập khung pháp lý, cơ sở hạ tầng và hệ sinh thái để hỗ trợ tạo điều kiện cho thương mại điện qua biên giới, đảm bảo tính rộng lớn và hiệu quả hơn.

Hội nghị Bộ trưởng IPEF: Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ hợp tác thương mại điện liên biên giới
Bộ trưởng Công Thương thứ hai Singapore Tan See Leng tại cuộc họp 3 bên Việt Nam - Singapore - Hoa Kỳ

Những thảo luận đạt được trong cuộc họp nhằm tăng cường sự hợp tác và giao thương điện năng giữa các quốc gia, đóng góp vào phát triển và thúc đẩy sự bền vững, tiết kiệm năng lượng trong khu vực. Đồng thời, đại diện ba quốc gia cũng nghiên cứu các dự án năng lượng tái tạo, phát triển khung chương trình dây cáp dưới biển, tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại điện qua biên giới.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, Việt Nam, Singapore và Hoa Kỳ đã tập trung vào việc chia sẻ kiến thức, xây dựng năng lực và đạt sự đồng thuận trong khu vực về vấn đề liên quan đến dây cáp dưới biển cùng các lĩnh vực sau:

Thứ nhất, trao đổi thông tin về các chiến lược và khung pháp lý tài chính tiềm năng nhằm nâng cao khả năng huy động vốn cho các dự án cơ sở hạ tầng điện, xuất khẩu điện để tăng cơ hội và thu hút đầu tư.

Thứ hai, các đại diện thảo luận về phương pháp, tạo điều kiện cho các thỏa thuận thương mại; hợp tác chung và kêu gọi sự tham gia của các doanh nghiệp để phát triển dự án thương mại liên quan đến giao dịch điện.

Thứ ba, cuộc họp cũng triển khai các nguyên tắc và khung pháp lý cho quá trình đăng ký, cấp phép các hoạt động khảo sát dưới biển và lắp đặt dây cáp điện dưới biển qua biên giới.

Với mục tiêu lợi ích chung, đại diện ba quốc gia đã thống nhất đồng ý xem xét kêu gọi thêm thành viên của IPEF tham gia Nhóm làm việc để cùng nhau đóng góp, mở rộng mạng lưới năng lượng khu vực và nghiên cứu chế tài chính cho các dự án nhập khẩu điện.

Các thành viên còn lại trong IPEF cũng sẵn lòng tham gia vào việc phát triển hạ tầng năng lượng, thúc đẩy thương mại điện trong khu vực, với hy vọng tạo ra lợi ích chung và phát triển kinh tế bền vững.

Nguyên Minh - Linh Chi

Theo: Báo Công Thương