Hàng loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi, có nơi lên gần 9%/năm

(Banker.vn) Sau khi Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất điều hành vào cuối tháng 9 vừa qua, hàng loạt ngân hàng thương mại đã tăng mạnh lãi suất tiền gửi, thậm chí có ngân hàng áp dụng mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cho kỳ hạn 13 tháng cao nhất lên tới 8,8%/năm.
Hàng loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi, có nơi lên gần 9%/năm (Ảnh minh họa)
Hàng loạt ngân hàng tăng mạnh lãi suất tiền gửi, có nơi lên gần 9%/năm (Ảnh minh họa)

Trong biểu lãi suất tiền gửi của các ngân hàng gần đây, thay đổi lớn nhất là lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng. Trước đó, mức lãi tối đa với các kỳ hạn này chỉ là 4%/năm theo trần Ngân hàng Nhà nước đưa ra. Tuy nhiên, sau khi cơ quan quản lý tiền tệ nâng mức trần lên 5%/năm, hầu hết các ngân hàng đã đẩy mức lãi suất này lên kịch trần.

Không chỉ ở các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng, hầu hết kỳ hạn gửi tiền khác cũng được các ngân hàng thương mại tăng mạnh lãi suất. Biểu lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng cũng được các ngân hàng đẩy lên vùng mới.

Hiện VietABank là ngân hàng niêm yết lãi suất tiền gửi 12 tháng cao nhất thị trường với 7,9%/năm, áp dụng cho hình thức gửi tiết kiệm qua kênh online. Như vậy, nếu gửi 10 tỷ đồng vào VietABank, sau một năm, khách hàng sẽ nhận về 790 triệu đồng tiền lãi, tương đương gần 66 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, nếu gửi tại quầy, khách hàng chỉ nhận được mức lãi suất 6,7%/năm.

Một số ngân hàng khách cũng đưa ra mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng ở mức cao như HDBank với 7,6%/năm (gửi tối thiểu 300 tỷ); MSB, CBBank cùng ở 7,5%/năm; Kienlongbank 7,4%/năm; OCB, NamABank, Vietcapital Bank, SCB cùng ở 7,3%/năm… đều áp dụng ở kênh online.

Ở kỳ hạn này, sau khi tăng 0,8 điểm % lãi suất trong đợt điều chỉnh gần nhất, nhóm ngân hàng quốc doanh hiện chấp nhận chi trả mức lãi suất 6,4%/năm cho các khách hàng cá nhân gửi tiền tại quầy.

Với hình thức gửi tiền trực tuyến, Vietcombank hiện đưa ra mức lãi suất 6,8%/năm dành cho kỳ hạn 12 và 24 tháng. Trong khi VietinBank cũng áp dụng ở mức 6,8 - 6,9%/năm cho kỳ hạn 12 tháng, tùy hạn mức gửi…

Tại kỳ hạn 12 tháng, một số ngân hàng tư nhân quy mô lớn như ACB đang trả lãi suất ở 6,2%/năm với kênh quầy và 6,4 - 6,6%/năm với kênh online; HDBank trả lãi suất 6,8 - 6,9%/năm (không yêu cầu hạn mức gửi tối thiểu); MBBank trả 6,8%/năm; SHB trả 6,6 - 6,9%/năm; Sacombank trả 6,5 - 6,9%/năm; VPBank trả 6,2 - 7,2%/năm, tùy hạn mức gửi.

Techcombank là ngân hàng đưa ra mức lãi suất thấp nhất cho kỳ hạn này, phổ biến ở mức 5,75 - 6,2%/năm.

Đáng chú ý, với kỳ hạn trên 12 tháng, mức lãi suất tiền gửi đã được các ngân hàng đẩy lên trên 8%/năm. Hiện ABBank đang có mức lãi suất cao nhất lên tới 8,8%/năm cho kỳ hạn 13 tháng, nhưng với số tiền gửi từ 500 tỷ đồng.

Ngân hàng số Cake by VPBank cũng vừa tăng lãi suất huy động lên cao. Mức cao nhất lên 8,2%/năm ở kỳ hạn 36 tháng, gửi từ 300 triệu đồng trở lên; Ngân hàng Hàng Hải (MSB) tiết kiệm online đặc biệt kỳ hạn 12 tháng lên 8% (bình thường là 7,5%/năm)…

Ngân hàng số của VPBank cũng đang trả mức lãi suất trên 8%/năm cho một loạt kỳ hạn dài khác như gửi trên 300 triệu đồng trong 12 tháng; gửi từ 100 triệu trở lên trong 24 tháng và gửi từ 50 triệu trở lên trong 36 tháng.

MSB cũng áp dụng mức lãi suất 8%/năm cho các khoản tiền gửi kỳ hạn 24 và 36 tháng qua kênh online; DongABank trả mức lãi suất tối đa 8,1%/năm nếu khách hàng cá nhân gửi từ 500 tỷ đồng trở lên trong thời hạn 13 tháng.

Hoàng Hà

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán