Hà Nội sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo y tế

(Banker.vn) Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội chu Ngọc Anh tại buổi đi kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại quận Long Biên, Hoàng Mai.

Theo người đứng đầu UBND TP.Hà Nội, công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay, đồng thời, yêu cầu các đơn vị cũng cần phải xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo.

Đi từng ngõ, gõ từng nhà

Tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm, Trạm Y tế phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai); Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm đã báo cáo nhanh về công tác rà soát, lấy mẫu xét nghiệm người về từ vùng dịch.

Theo đó, trong thời gian qua, quận đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thành phố, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ quận tới cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến từng hộ gia đình tuân thủ chặt chẽ các biện pháp phòng dịch. 

Đặc biệt, đã huy động 178 tổ giám sát cộng đồng gồm 1.436 thành viên "đi từng ngõ, gõ từng nhà" để rà soát người về từ vùng dịch, trong đó có Hải Dương và khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm tại 14/14 phường. 

Đến nay, quận đã rà soát được hơn 3.800 người từ Hải Dương về (số lượng nhiều nhất trong các quận, huyện), trong đó, có 250 người về từ ổ dịch huyện Cẩm Giàng. Người dân đều vui vẻ hợp tác trong việc lấy mẫu xét nghiệm và quận sẽ hoàn thành đúng thời hạn mà TP đã chỉ đạo", ông Tâm khẳng định.

Trả lời câu hỏi của Chủ tịch UBND TP về việc tổ giám sát Covid-19 của mình có nắm được số người về từ vùng dịch không, ông Ông Nguyễn Đức Dũng, Bí thư chi bộ, tổ trưởng tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 28, 29, 30 Khu đô thị Linh Đàm, phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai) cho biết, tổ giám sát có 12 người và có 2 đồng chí cảnh sát khu vực nên nắm rất chắc tình hình nhân hộ khẩu. Tổ giám sát đã rà soát được 26 hộ gia đình (78 người) về từ TP Hải Dương. Các trường hợp này đều đã khai báo y tế và đang chờ để được lấy mẫu xét nghiệm…

Tại phường Bồ Đề (quận Long Biên), Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh đã nghe đại diện tổ giám sát cộng đồng thông tin đã xác minh được 301 người từ Hải Dương về, 13 người từ Cẩm Giàng, xét nghiệm 13 người đều âm tính.

Đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương…, song vẫn còn nữa

Ghi nhận sự vào cuộc trách nhiệm của các lực lượng cơ sở, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh nêu rõ: công tác phòng chống dịch hiện nay phải nhanh chóng, khẩn trương hơn nữa. Chủ tịch UBND TP phân tích, 22 ngày qua TP đã và đang kiểm soát tốt dịch bệnh; kích hoạt toàn bộ hệ thống chống dịch…

Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh phát biểu tại buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn phường Bồ Đề

Ông Chu Ngọc Anh cho biết, Thường trực Thành ủy, dư luận xã hội bà con nhân dân đánh giá TP đã chủ động, đồng bộ, kịp thời các khâu từ truy vết, khoanh vùng, xét nghiệm, trả kết quả nhanh giúp kiểm soát tốt dịch theo kịp diễn biến thực tế; đảm bảo đời sống nhân dân, không khí tết vui tươi ấm áp và thực sự an toàn.

Tuy nhiên, TP xác định rõ không lơ là chủ quan; với các khu vực còn tiềm ẩn nguy cơ TP sẽ lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm soát tình hình.

Chủ tịch UBND TP cũng chỉ rõ, vừa qua Thủ tướng Chính phủ có khen ngợi Hà Nội đã có nhiều sáng tạo hiệu quả trong công tác phòng chống dịch mà trong đó hơn 10.000 tổ giám sát Covid-19 cộng đồng là điểm nhấn. Ông Chu Ngọc Anh  nói: “Như đợt dịch trước, với hơn 100.000 người về từ Đà Nẵng nhưng các tổ giám sát cộng đồng đã làm tốt, rà soát đầy đủ. Kinh nghiệm đã có, chúng ta cần phát huy tốt hơn nữa”

Chủ tịch UBND TP.Hà Nội nêu vấn đề, từ trường hợp BN 2229 (người Nhật), dù đã được khoanh vùng chính xác, kiểm soát không để lây lan nhưng đã đưa ra bài học về vấn đề giám sát, phối hợp thông tin. Bên cạnh đó, sau tết, TP phải đối mặt với nguy cơ hiện hữu khi sau tết người dân về Thủ đô trong đó có các trường hợp từ vùng dịch.

Từ đó, TP yêu cầu rõ các đơn vị phải tập trung cao độ, nâng mức độ giám sát để khống chế kịp thời; giám sát chặt chẽ các trường hợp sau cách ly. Theo báo cáo hiện tại, của Sở Y tế, đến chiều ngày 18-2, TP đã rà soát hơn 28.000 người về từ Hải Dương. Các con số đang liên tục được cập nhật.

Đồng thời, đề nghị lãnh đạo các quận huyện phổ biến đến từng tổ gi sát cộng đồng về trách nhiệm rất quan trọng là phải bám sát tình hình, trong 1,2 ngày xác định chính xác danh tính cụ thể từng trường hợp về từ vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm, trả kết quả cụ thể.

Chủ tịch UBND TP đặc biệt lưu ý công tác rà soát, xét nghiệm là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu hiện nay và nói: “Vất vả đấy nhưng phải nỗ lực hết sức, không để sót trường hợp nào. Cần kiểm soát chặt chẽ từ mỗi khu dân cư, và chúng ta đủ căn cứ để hoàn thành việc rà soát, xét nghiệm người từ vùng dịch về trong 2 ngày nữa. Làm tốt để sớm kiểm soát dịch bệnh, phục hồi kinh tế”

Ghi nhận và cảm ơn đa số người dân đã phối hợp với chính quyền để khai báo y tế, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các đơn vị cũng cần xử phạt nghiêm các trường hợp không hợp tác, không khai báo bởi: “Một người không biết bảo vệ mình và cộng đồng thì rất nguy hiểm”.
 

PV

Theo Người làm báo (link gốc)

Theo: