Google, Apple có thể phải “tách nhỏ” khi bị các nhà lập pháp điều tra

(Banker.vn) Các ông lớn công nghệ đang đối mặt với nguy cơ phải tách thành các công ty nhỏ khi Hoa Kỳ và châu Âu tiến hành điều tra về các cáo buộc chống cạnh tranh.
Google, Apple bị nhắc nhở vì làm người dùng “khóc dở mếu dở” Bộ Tài chính đề nghị Facebook, Google, Apple mở văn phòng tại Việt Nam Google nêu lý do người cao tuổi thường bị "sập bẫy" lừa đảo trực tuyến

Các ông lớn công nghệ sẽ sớm phải đối mặt với sự giám sát kỹ lưỡng hơn khi Apple, Meta Platforms và Alphabet có khả năng bị điều tra về các hành vi vi phạm Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số (DMA). Điều này dẫn đến các khoản tiền phạt nặng và thậm chí là hủy lệnh nếu vi phạm nhiều lần.

Vụ việc này đã tạo tiền đề cho các cơ quan giám sát trên khắp thế giới trong việc tăng cường hoạt động. Bằng chứng là số lượng các cuộc điều tra chống độc quyền ngày càng tăng ở nhiều quốc gia khác nhau sau khi vụ kiện ở Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ được mở ra. Kể từ khi AT&T bị giải thể cách đây đúng 40 năm, cho đến nay, chưa có công ty nào phải đối mặt với khả năng xảy ra tan rã do cơ quan quản lý lãnh đạo ở Hoa Kỳ.

Năm 1984, AT&T còn được gọi là Ma Bell, được chia thành 7 công ty độc lập mang tên "Baby Bells" để mở ra một trong những công ty độc quyền hùng mạnh nhất thế kỷ 20. AT&T, Verizon và Lumen hiện là những đơn vị duy nhất còn sống sót.

Google, Apple có thể phải “tách nhỏ” khi bị các nhà lập pháp điều tra
Google, Apple có thể phải “tách nhỏ” khi các nhà lập pháp chú ý đến thị trường công nghệ (Ảnh minh họa)

Các cơ quan quản lý hiện cáo buộc các công ty như Apple và Google đã xây dựng hệ sinh thái không thể xuyên thủng xung quanh các sản phẩm của họ, khiến khách hàng khó chuyển sang các dịch vụ của đối thủ, dẫn đến việc đặt ra thuật ngữ “khu vườn có tường bao quanh”.

Google cho biết, họ không đồng tình với cáo buộc của EU trong khi Apple cho rằng vụ kiện của Hoa Kỳ là sai về thực tế và luật pháp.

Ngày 20/3, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo Apple, một công ty trị giá 2,7 nghìn tỷ USD, rằng lệnh chia cắt không được loại trừ như một biện pháp nhằm khôi phục tính cạnh tranh sau khi họ hợp tác với 15 bang để kiện nhà sản xuất iPhone vì độc quyền thị trường điện thoại thông minh, cản trở các đối thủ và lạm phát giá cả.

Mặc dù vậy, có thể sẽ phải mất nhiều năm để giải quyết vụ kiện mà Apple đã thề sẽ đấu tranh đến cùng.

Các hành động của Hoa Kỳ diễn ra ngay sau các mối đe dọa gia tăng trên khắp châu Âu trong tuần này.

Người đứng đầu cơ quan chống độc quyền của EU, bà Margrethe Vestager đã có hành động mở đường cho các biện pháp quyết liệt vào năm ngoái khi bà cáo buộc Google có các hành vi chống cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh công nghệ, quảng cáo kiếm tiền và Google có thể phải thoái vốn các công cụ bên bán của mình.

Bà Vestager cho rằng yêu cầu Google bán một số tài sản dường như là cách duy nhất để tránh xung đột lợi ích vì điều này sẽ ngăn Google bị cáo buộc ưu tiên các dịch vụ công nghệ quảng cáo kỹ thuật số trực tuyến của riêng mình so với các nhà quảng cáo và nhà xuất bản trực tuyến. Bà Vestager dự kiến sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối năm nay.

Ngoài ra, theo ý kiến của nhà lập pháp Nghị viện châu Âu, ông Andreas Schwab, người đã tham gia nhiều vào việc soạn thảo các quy tắc công nghệ DMA mang tính bước ngoặt của EU bắt đầu trong tháng này, cho biết các nhà lập pháp muốn có hành động táo bạo chống lại bất kỳ tập đoàn công nghệ lớn nào vi phạm các quy tắc.

Ngày 22/3, ông Andreas Schwab nói: “Nếu họ không tuân thủ đạo luật DMA thì Nghị viện sẽ yêu cầu những gì. Mục tiêu cuối cùng là làm cho thị trường cởi mở, công bằng và cho phép nhiều đổi mới hơn”.

Google, Apple có thể phải “tách nhỏ” khi bị các nhà lập pháp điều tra
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã cảnh báo Apple rằng lệnh chia cắt không được loại trừ như một biện pháp khắc phục (Ảnh minh hoạ)

Tuy nhiên vẫn chưa xác định được cơ sở cho rằng các cơ quan quản lý sẽ ban hành lệnh chia cắt vì họ đang cân nhắc các lựa chọn và bất kỳ hành động nào cũng có thể dẫn đến phạt tiền. Các chuyên gia pháp lý cũng cho rằng vụ kiện chống lại Apple, rút ​​ra từ vụ kiện chống lại Microsoft năm 1998, lần này có thể khó khăn hơn.

Một quan chức Ủy ban giấu tên cho biết: “Ở Liên minh châu Âu, có ít truyền thống hơn, việc chia tách một công ty được coi là giải pháp cuối cùng. Điều này chưa bao giờ xảy ra trước đây”.

Luật sư Damien Geradin tại Geradin Partners, người đang tư vấn cho một số nhà phát triển ứng dụng trong các trường hợp khác chống lại Apple, cho biết hệ thống tích hợp cao của Apple cũng sẽ gây khó khăn cho việc chia tách so với Google.

"Đối với tôi, nó có vẻ phức tạp hơn nhiều. Bạn đang nói về một thứ gì đó được tích hợp, chẳng hạn như bạn không thể buộc Apple thoái vốn App Store. Điều đó thật vô nghĩa", ông cho biết thêm.

Ông cho rằng sẽ tốt hơn nếu áp đặt các biện pháp khắc phục hành vi đối với Apple để buộc họ phải thực hiện một số điều nhất định trong trường hợp của Google. Lệnh chia tay có thể chỉ nhắm mục tiêu vào các thương vụ mua lại được thực hiện để củng cố các dịch vụ chính của họ.

Ngoài ra, theo thông tin từ ông Max von Thun, Giám đốc nhóm vận động Open Markets, cho biết: “Có nhiều khả năng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOJ) sẽ áp dụng các biện pháp khắc phục như mở chức năng bán sản phẩm hoặc đảm bảo các nhà phát triển không bị phân biệt đối xử về mặt giá cả”.

Tôi nghĩ họ muốn nói rằng mọi thứ đều đã được cân nhắc ”, ông nói.

Quốc Việt (Theo Reuters)

Theo: Báo Công Thương