Giá xăng dầu hôm nay 20/8/2023: Xăng trong nước tuần sau ra sao?

(Banker.vn) Giá dầu thế giới giảm nhiều phiên gần đây khiến người tiêu dùng kỳ vọng giá xăng trong nước tuần sau sẽ giảm nhẹ.

Giá xăng dầu hôm nay 18/8/2023: Trượt dốc dài

Giá xăng dầu hôm nay 19/8/2023: Giảm kỷ lục, xăng trong nước "đi về đâu"?

Dữ liệu từ Oilprice cho hay, lúc 5h20 ngày 20/8 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent ở mức 84,8 USD/thùng. Giá dầu WTI ở mức 81,25 USD/thùng, tăng 0,86 USD, tương đương 1,07% so với phiên liền trước. Trên thị trường thế giới, giá xăng dầu hôm nay có xu hướng đi lên theo đà tăng vào phiên trước.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Theo giới phân tích, giá xăng dầu đi lên do rủi ro thâm hụt về nguồn cung. Các chuyên gia cho rằng, việc cắt giảm nguồn cung của Saudi Arabia và Nga, hai thành viên quan trọng của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và đồng minh (OPEC+) sẽ đẩy giá dầu tăng cao hơn nữa.

Trong khi đó, các nhà máy lọc dầu châu Á đang săn lùng dầu thô để thay thế cho nguồn cung từ Kuwait khi nước này cắt giảm xuất khẩu để cung cấp cho nhà máy lọc trong nước. Bên cạnh đó, giá dầu còn được nâng đỡ bởi dự trữ dầu của Mỹ giảm mạnh và nhu cầu tại nước này tăng lên.

Dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) được công bố mới đây cho thấy dự trữ dầu thô của nước này đã giảm gần 6 triệu thùng trong tuần trước do xuất khẩu và tốc độ lọc dầu tăng mạnh. Cùng với đó, nhu cầu xăng dầu tại Mỹ gần đây gia tăng, chủ yếu do hoạt động đi lại và công nghiệp được cải thiện.

Tuy nhiên, thị trường xăng dầu đang đứng trước những lo ngại về đà tăng trưởng chậm lại của Trung Quốc và khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất. Các số liệu gần đây của Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, cho thấy sự phục hồi chậm chạp của kinh tế nước này.

Giá dầu cũng bị kìm hãm bởi việc Fed tập trung chống lạm phát trước các số liệu kinh tế mạnh hơn dự doán. Bộ Lao động Mỹ ngày 17/8 cho hay, vào tuần trước, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu của nước này đã giảm, chứng tỏ thị trường việc làm đang thắt chặt.

Việc này có thể kéo dài chu kỳ nâng lãi suất của Fed. Giới đầu tư lo ngại lãi suất tăng lên sẽ kìm hãm đà tăng trưởng kinh tế, từ đó làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo công ty đầu mối xăng dầu phía nam cho hay, tuy giá dầu thế giới có tuần giảm nhẹ, nhưng số phiên tăng giá trong tuần nhiều hơn phiên giảm. Tính chung, giá nhập khẩu ước tính vẫn cao hơn giá bán hiện nay tại thị trường trong nước. Mức chênh lệch đối với các mặt hàng xăng dầu thành phẩm nhập khẩu tính đến phiên giao dịch cuối cùng trong tuần vẫn khá cao.

Giá bán trong nước hiện thấp hơn giá nhập khẩu khoảng 500 - 800 đồng/lít. Theo đó, dự báo giá xăng dầu có thể tăng mức tương đương, mức tăng này chưa tính quỹ bình ổn giá xăng dầu và các loại thuế phí khác có thay đổi, nếu có.

Tại thị trường trong nước, giá bán các loại xăng dầu hôm nay được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/8 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá xăng dầu được điều chỉnh tăng.

Cụ thể, giá xăng E5 tăng 30 đồng/lít, giá bán là 22.820 đồng/lít. Giá xăng RON95 tăng 30 đồng/lít, giá bán lên mức 23.990 đồng/lít. Giá dầu diesel tăng mạnh tới 1.810 đồng/lít, giá bán là 22.420 đồng/lít. Giá dầu hỏa tăng 1.610 đồng/lít, giá lên mức 21.880 đồng/lít.

Linh Linh (T/H)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng