Giá xăng dầu hôm nay 19/8/2023: Giảm kỷ lục, xăng trong nước "đi về đâu"?

(Banker.vn) Giá dầu thế giới giảm nhiều phiên gần đây khiến người tiêu dùng kỳ vọng giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày 21/8 sẽ giảm theo.

Giá xăng dầu hôm nay 17/8/2023: Tiếp tục "đổ đèo"

Giá xăng dầu hôm nay 18/8/2023: Trượt dốc dài

Trên thế giới, giá xăng dầu tăng nhẹ gần 1 USD, giá dầu thô Brent lên 84,12 USD/thùng, trong khi giá dầu thô WTI của Mỹ lên 80,93 USD. Giá dầu có dấu hiệu phục hồi sau 3 phiên giảm liên tiếp do lo ngại suy thoái tại Trung Quốc và khả năng tăng thêm lãi suất của Mỹ.

Nguồn ảnh: Internet
Nguồn ảnh: Internet

Tuy nhiên, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ mức giữ thanh khoản hợp lý và duy trì chính sách hỗ trợ mạnh mẽ để hỗ trợ khôi phục nền kinh tế đã chặn đà giảm của giá dầu. Theo Reuters, thêm một yếu tố tích cực thúc đẩy giá dầu leo dốc là chỉ số USD. Đồng bạc xanh đã trượt khỏi mức cao nhất trong 2 tháng sau khi thông tin về cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hồi tháng trước vừa được công bố.

Trong đó, Fed đã để ngỏ khả năng tăng lãi suất nhiều hơn và dữ liệu trong tuần này cho thấy nền kinh tế Mỹ có khả năng phục hồi. Lãi suất cao hơn làm tăng chi phí vay cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng, tuy nhiên có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế và giảm nhu cầu về dầu mỏ.

Bên cạnh đó, một lưu ý lạc quan là sau gần 3 năm, Trung Quốc đã thực hiện đợt giảm dự trữ dầu thô trong tháng 7 vừa qua. Các nhà phân tích dự báo, giá dầu có vẻ như đang tìm được điểm dừng quanh mức 80 USD/thùng do vẫn còn quá nhiều rủi ro đối với triển vọng kinh tế vĩ mô.

Bất chấp các biến động trong ngắn hạn, tập đoàn tài chính Thụy Sĩ UBS vừa có nhận định giá xăng dầu toàn cầu vẫn còn dư địa tăng, có thể vượt ngưỡng 90 USD/thùng vào cuối năm nay.

Theo ông Đặng Hoài Phương, Giám đốc Công ty TNHH xăng dầu Phương Nam (Lâm Đồng), nếu giá dầu thế giới tiếp tục đi xuống thì trong kỳ điều hành ngày 21/8, giá xăng trong nước rất có thể giảm khoảng 500 - 800 đồng/lít, dầu diesel cũng có thể giảm 300 - 600 đồng/lít,kg. Tuy nhiên, nếu liên Bộ Công Thương - Tài chính trích quỹ bình ổn thì giá xăng có thể giảm ít hơn.

Cùng chung nhận định, bà Nguyễn Thị Bích Hường, Chủ tịch Chi hội Xăng dầu, Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam, cho biết, những phiên giao dịch gần đây, giá dầu trên thế giới liên tiếp giảm, tạo cơ hội để giá xăng dầu bán lẻ trong nước giảm theo.

"Hiện nay, thị trường xăng dầu trong nước rất nhanh nhạy, bám theo giá thế giới, giá dầu thế giới thay đổi là giá trong nước cũng được điều chỉnh theo. Đây là sự điều hành nhịp nhàng của các cơ quan chức năng, phản ánh giá xăng dầu đã từng bước theo thị trường. Có thể trong kỳ điều hành tới, giá xăng được điều chỉnh giảm 500 - 900 đồng/lít, giá dầu cũng giảm 400 - 600 đồng/lít/kg", bà Hường nói.

Hiện giá xăng dầu ngày đang được áp dụng theo mức giá tại phiên điều hành chiều 11/8 của liên Bộ Tài chính - Công Thương. Theo đó, giá xăng RON95 ở mức 23.990 đồng/lít (tăng 30 đồng/lít); xăng E5 RON92 là 22.820 đồng/lít (tăng 30 đồng/lít); giá dầu diesel là 22.420 đồng/lít (tăng 1.810 đồng/lít); giá dầu hỏa là 21.880 đồng/lít (tăng 1.610 đồng/lít).

Tính từ đầu năm đến nay, giá xăng đã trải qua 21 lần điều chỉnh, trong đó có 12 lần tăng, 7 lần giảm và 3 lần giữ nguyên.

Linh Linh (T/H)

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng