Giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ

(Banker.vn) Công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu,nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế.
Giá vàng hôm nay 10/7/2024: Vàng “quay xe” nhích tăng trở lại TP. Hồ Chí Minh: Mua vàng miếng SJC như nào để không phạm luật? Tính đến mô hình sàn giao dịch vàng để ngăn vàng hóa nền kinh tế

Giá cả các mặt hàng thiết yếu đã được kiểm soát

Sáng 10/7/2024, tiếp tục chương trình phiên họp thứ 35, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 5 và 6/2024.

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình
Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình

Trưởng ban Dân nguyện Dương Thanh Bình cho biết, cử tri và nhân dân đánh giá cao những chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ góp phần giữ vững chủ quyền quốc gia, ổn định và phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước trong tình hình quốc tế có nhiều biến động, khó khăn và phức tạp.

Cử tri và nhân dân tin tưởng vào chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Quốc hội và điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với đó, sự ủng hộ của nhân dân cả nước, niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp là nền tảng quan trọng để duy trì kinh tế vĩ mô ổn định; công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị có nhiều tiến bộ; an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội được bảo đảm; công tác y tế, chăm sóc sức khỏe nhân dân và các chính sách xã hội được quan tâm, đời sống nhân dân ổn định; công tác quản lý giá cả các mặt hàng thiết yếu, nhất là giá vàng đã được kiểm soát, hạn chế tình trạng đầu cơ gây bất ổn đến thị trường tài chính và nền kinh tế.

Cử tri và nhân dân đánh giá cao kết quả Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV. Tại Kỳ họp này, Quốc hội đã kiện toàn các chức danh Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội và bầu bổ sung Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an.

Cử tri đặc biệt quan tâm đến việc Quốc hội điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng; quy định cơ chế tiền lương đối với doanh nghiệp nhà nước và điều chỉnh mức lương cơ sở và việc Quốc hội đã thông qua những dự án luật có nội dung liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân... Cử tri kỳ vọng những quyết sách này sẽ giúp tháo gỡ khó khăn, góp phần phát triển kinh tế đất nước, ổn định và nâng cao đời sống của người dân.

Cử tri và nhân dân hết sức quan tâm đến chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Cộng hòa Liên bang Nga; hoạt động đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Cử tri tin tưởng, các hoạt động ngoại giao này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác, hữu nghị, góp phần phát triển kinh tế của đất nước và tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của Việt Nam trên trường quốc tế.

Cử tri đánh giá cao việc tổ chức thành công kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở và trung học phổ thông. Việc tổ chức các kỳ thi tốt nghiệp ngày càng nghiêm túc, khách quan, trung thực, an toàn, cơ bản đáp ứng được mục tiêu đánh giá chất lượng giáo dục, năng lực học sinh.

Tuy nhiên, cử tri và nhân dân lo lắng trước tình hình giá cả một số mặt hàng đều biến động tăng, giá nguyên vật liệu biến động mạnh và duy trì ở mức cao gây khó khăn cho sản xuất, kinh doanh và đời sống của người dân; những vụ đuối nước trẻ em xảy ra ở nhiều địa phương, nhất là đối với học sinh trong dịp nghỉ hè.

Cùng với đó, là tình trạng doanh nghiệp bố trí lao động làm việc theo ca và tổ chức bữa ăn ca nhưng chất lượng bữa ăn chưa đảm bảo dinh dưỡng để tái tạo sức lao động cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể.

Mặt khác, tình trạng hút thuốc lá điện tử diễn ra trong các cấp học sinh; cơ sở hạ tầng số ở một số địa bàn miền núi còn hạn chế, gây khó khăn cho người dân thực hiện định danh điện tử và việc thực hiện cải cách thủ tục hành chính của chính quyền cơ sở; hiện tượng lắp đặt thiết bị ghi hình giấu kín để quay lén có mục đích xấu; tình trạng thời tiết thay đổi thất thường, thường xuyên xảy ra hiện tượng nắng nóng, hạn mặn xâm nhập sâu, mưa lũ gây ngập úng tại nhiều địa phương; dịch tả lợn châu Phi.

Ngoài ra, tình hình cháy nổ gây hậu quả lớn vẫn liên tiếp xảy ra thời gian gần đây; tình trạng người bệnh tham gia bảo hiểm y tế đi khám, chữa bệnh vẫn không đủ một số thuốc, hóa chất xét nghiệm thuộc danh mục thuốc do bảo hiểm y tế chi trả làm ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh tham gia bảo hiểm y tế...

Nghiên cứu, quy định cụ thể chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Qua báo cáo kết quả tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV của Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Ban Dân nguyện tổng hợp được 1.458 kiến nghị của cử tri.

Sau khi rà soát, phân loại, Ban Dân nguyện đã kịp thời chuyển các kiến nghị trên đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật. Ban Dân nguyện sẽ theo dõi, đôn đốc để các kiến nghị của cử tri được giải quyết, trả lời đúng thời hạn.

Các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã tiếp nhận và xử lý được 5.558 đơn khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân gửi đến; trong đó có 919 đơn đủ điều kiện xử lý, 4.639 đơn không đủ điều kiện xử lý đã thực hiện lưu đơn theo quy định.

Qua nghiên cứu 919 đơn đủ điều kiện xử lý, đã chuyển 563 đơn đến các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, ban hành 200 văn bản hướng dẫn, trả lời đơn công dân, đã và đang nghiên cứu 120 đơn, tiếp tục xếp lưu 36 đơn đã giải quyết hết thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật và nhận được 444 văn bản trả lời của cơ quan có thẩm quyền. Qua công tác xử lý đơn thư, các cơ quan của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội đã và đang tiến hành giám sát đối với 15 vụ việc.

Ngoài một số nội dung cử tri phản ánh, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chỉ đạo, điều hành trong thời gian qua, Ban Dân nguyện kiến nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo một số nội dung cử tri quan tâm hiện nay.

Cụ thể, các bộ, ngành tiếp tục có giải pháp hiệu quả để kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả hàng hóa thị trường trong thời gian tới; nghiên cứu, có giải pháp và quy định cụ thể về chất lượng bữa ăn ca cho người lao động cũng như công tác an toàn vệ sinh thực phẩm tại bếp ăn tập thể ở doanh nghiệp; có chính sách ưu tiên đầu tư nhiều hơn nữa các công trình, dự án lớn phục vụ công tác phòng, chống hạn hán, sạt lở, xâm nhập mặn thích ứng với biến đổi khí hậu để giúp cho người dân yên tâm sản xuất nâng cao thu nhập góp phần phát triển kinh tế.

Đồng thời, có giải pháp căn cơ để tăng cường công tác quản lý nhà nước về thuốc lá điện tử, có chính sách nghiêm cấm việc bán thuốc lá điện tử cho học sinh; đảm bảo cung cấp thuốc bảo hiểm y tế cho người bệnh; tăng cường đầu tư hạ tầng số...

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm hoàn thiện chính sách hỗ trợ thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp do dịch bệnh để hỗ trợ người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan có giải pháp ngăn chặn, xử lý nghiêm minh các đối tượng sử dụng thiết bị camera quay lén vì mục đích xấu không chỉ để lại sự hoang mang, ám ảnh tinh thần cho nạn nhân mà còn tác động tiêu cực đến tình hình an ninh trật tự xã hội.

Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị chức năng và chủ đầu tư sớm có giải pháp khắc phục, khẩn trương giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân liên quan đến việc bổ sung một số cống thoát nước ngang, hệ thống mương tưới, mương tiêu thủy lợi; đường gom, hầm chui dân sinh; điện chiếu sáng phía dưới các cầu vượt và tại các hầm chui dân sinh; thi công hoàn trả các tuyến đường và đề nghị bồi thường thiệt hại về công trình nhà ở cho một số hộ dân khi thực hiện dự án đường cao tốc...

Quỳnh Nga

Theo: Báo Công Thương