(Banker.vn) Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định trong khoảng 150.000 – 152.500 đồng/kg, sau nhịp tăng mạnh những ngày trước đó. Trên thị trường thế giới, giá tiêu đen Brazil nối dài đà tăng sang ngày thứ hai liên tiếp
Giá tiêu trong nước giữ vững vùng cao sau nhịp tăng mạnh
Theo khảo sát tại các địa phương trồng tiêu trọng điểm, giá tiêu trong nước sáng nay không ghi nhận biến động mới, tiếp tục đi ngang ở vùng giá cao đã thiết lập từ đầu tuần.
margin: 15px auto;" />Cụ thể, tại Đắk Lắk và Đắk Nông (tỉnh Lâm Đồng), giá tiêu đang được các đại lý thu mua ở mức cao nhất là 152.500 đồng/kg. Bà Rịa – Vũng Tàu (TP.HCM) giữ mức 151.500 đồng/kg. Trong khi đó, Gia Lai ghi nhận giá tiêu ở mức 151.000 đồng/kg và Đồng Nai thấp hơn, giao dịch quanh mức 150.000 đồng/kg.
Việc giá tiêu trong nước chững lại sau chuỗi tăng mạnh được đánh giá là diễn biến bình thường, khi thị trường cần thêm thời gian để hấp thụ mặt bằng giá mới. Giao dịch thực tế hiện không quá sôi động, song lực bán ra vẫn khá thận trọng, nhất là từ phía nông dân và các đại lý đang kỳ vọng giá tiếp tục giữ ở vùng cao trong thời gian tới.
Tiêu Brazil tiếp đà tăng, các thị trường khác ổn định
Trên thị trường thế giới, theo dữ liệu mới nhất từ Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC), giá tiêu đen Brazil ASTA 570 tiếp tục tăng ngày thứ hai liên tiếp, thêm 50 USD/tấn, tương đương tăng 0,81%, lên mức 6.200 USD/tấn.
Động thái tăng giá của tiêu Brazil diễn ra trong bối cảnh nguồn cung tại một số quốc gia sản xuất lớn vẫn chịu ảnh hưởng bởi thời tiết, trong khi nhu cầu nhập khẩu tại nhiều thị trường châu Á và châu Âu duy trì ở mức khá.
Tại các thị trường khác, giá tiêu nhìn chung ổn định. Giá tiêu đen Indonesia được niêm yết ở mức 6.746 USD/tấn, trong khi tiêu đen Malaysia tiếp tục đứng ở mốc cao 9.000 USD/tấn. Giá tiêu đen xuất khẩu của Việt Nam không thay đổi, dao động trong khoảng 6.500 – 6.700 USD/tấn đối với loại 500 g/l và 550 g/l. Ở phân khúc tiêu trắng, giá tiêu trắng Muntok Indonesia duy trì ở mức 9.182 USD/tấn. Tiêu trắng Malaysia và Việt Nam lần lượt giữ ổn định tại 12.000 USD/tấn và 9.250 USD/tấn.
Nhập khẩu hồ tiêu của Việt Nam tăng mạnh trong năm 2025
Theo thống kê của Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), trong tháng 12/2025, Việt Nam nhập khẩu 2.446 tấn hồ tiêu các loại, với kim ngạch đạt 14,2 triệu USD. Trong đó, tiêu đen chiếm 2.081 tấn và tiêu trắng đạt 365 tấn.
Campuchia, Brazil và Indonesia tiếp tục là ba quốc gia cung cấp hồ tiêu lớn nhất cho Việt Nam trong tháng cuối năm, với khối lượng lần lượt đạt 1.194 tấn, 448 tấn và 390 tấn.
Tính chung cả năm 2025, Việt Nam đã nhập khẩu tổng cộng 42.688 tấn hồ tiêu, đạt kim ngạch 266,2 triệu USD. So với năm 2024, lượng nhập khẩu tăng 16,2% trong khi giá trị kim ngạch tăng mạnh tới 51,1%. So với năm 2023, lượng nhập khẩu tăng tới 60,9%.
Đáng chú ý, Brazil vươn lên trở thành quốc gia cung cấp hồ tiêu lớn nhất cho Việt Nam trong năm 2025, với khối lượng đạt 19.404 tấn, tăng gấp đôi (103%) so với năm trước và chiếm 45,5% tổng thị phần nhập khẩu. Campuchia xếp thứ hai với 12.404 tấn, tăng 82,5%, chiếm 29,1% thị phần. Ngược lại, lượng tiêu nhập khẩu từ Indonesia giảm mạnh 56,1%, còn 7.546 tấn, chiếm 17,7% thị phần.
Về phía doanh nghiệp, Olam Việt Nam vẫn là đơn vị nhập khẩu hồ tiêu lớn nhất với 8.725 tấn, dù giảm 30% so với năm 2024. Trân Châu đạt 2.823 tấn, giảm 32,3%, trong khi Nedspice Việt Nam ghi nhận mức tăng đột biến 217,3%, đạt 2.799 tấn.
Việc giá tiêu Brazil tăng liên tiếp trong khi giá tiêu trong nước duy trì ổn định ở vùng cao cho thấy thị trường hồ tiêu toàn cầu vẫn đang được nâng đỡ bởi yếu tố cung – cầu. Hoạt động nhập khẩu gia tăng của Việt Nam cũng phản ánh nhu cầu nguyên liệu phục vụ chế biến và tái xuất đang ở mức cao.
Trong ngắn hạn, giá tiêu trong nước nhiều khả năng tiếp tục đi ngang để củng cố mặt bằng mới. Về trung hạn, các yếu tố như nguồn cung toàn cầu hạn chế, thời tiết bất lợi tại nhiều vùng trồng và nhu cầu ổn định từ các thị trường lớn vẫn được xem là lực đỡ quan trọng cho giá hồ tiêu.

