Giá đỗ - thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường

(Banker.vn) Nhiều người bệnh tiểu đường có chung thắc mắc có ăn được giá đỗ hay không? các chuyên gia dinh dưỡng khẳng định, giá đỗ là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh này.
Vì sao người mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn miến dong?

Lợi ích cho sức khỏe từ giá đỗ

Theo Đông y, giá đỗ là loại thực phẩm bổ dưỡng; được sử dụng để thanh nhiệt, giải độc, hạ hỏa, thông tiểu nên dùng để giải khát rất tốt. Trong giá đỗ có chứa một lượng lớn vitamin B1, B2, B6, C, protein… Loại thực phẩm này còn có thể hỗ trợ điều trị các loại bệnh nghiêm trọng như tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp, thậm chí cả bệnh ung thư.

Giá đỗ - thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường
Giá đỗ - thực phẩm tốt cho người bệnh tiểu đường mà nhiều người chưa biết

Giá đỗ có giá trị dinh dưỡng cao hơn nhiều lần so với đậu xanh, cụ thể: Vitamin B2 tăng 2 - 4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần. Do đó, nó có khả năng khử gốc tự do chống viêm, ung thư rất tốt.

Trong giá đỗ có chứa những hoạt chất khử gốc tự do nên có thể giải được nhiều loại chất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải, kể cả thạch tín.

Ngoài ra, giá đỗ có chứa axit béo omega-3 giúp tăng mức cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol có hại trong mạch máu và động mạch. Axit béo omega-3 có đặc tính chống viêm giúp giảm căng thẳng quá mức đối với hệ thống tim mạch. Sự hiện diện của kali giúp giảm mức huyết áp, giảm nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch.

Đặc biệt những lợi ích sức khỏe của giá đỗ mang lại cho người bệnh tiểu đường rất lớn, đó là: Giảm đầy hơi, trướng bụng cho người bệnh tiểu đường. Bởi giá đỗ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng mà lại có khả năng chữa được các bệnh lý khác về tiêu hóa, giải độc, thanh nhiệt…

Hầu như tất cả các loại hạt nảy mầm, trong đó có giá đỗ đều rất dễ tiêu hóa. Một khi nảy mầm, enzyme trong hạt đậu xanh sẽ bắt đầu hoạt động. Những enzyme này sẽ biến tinh bột trong hạt đậu thành các phân tử dễ tiêu hóa hơn cho cây phát triển. Do đó, giá đỗ rất dễ tiêu hóa, giúp người bệnh tiểu đường ít bị đau dạ dày, đầy hơi, trướng bụng.

Đáng chú ý, do chứa ít carbohydrate nên giá đỗ không làm tăng đường huyết sau ăn. Quá trình nảy mầm có thể giúp lảm giảm hàm lượng tinh bột trong các loại hạt. Do đó, giá đỗ chứa rất ít carbohydrate. Ngược lại, giá đỗ lại có hàm lượng protein cao hơn, từ đó trở thành một lựa chọn tốt cho người bệnh tiểu đường.

Việc chứa nhiều chất xơ hòa tan hơn so với đậu xanh, giúp hấp thụ chất lỏng trong đường tiêu hóa, từ đó giúp bạn cảm thấy no lâu hơn. Đặc biệt hơn, chất xơ hòa tan cũng có thể làm giảm nồng độ cholesterol trong cơ thể, cũng như giúp làm giảm lượng đường huyết hiệu quả cho người bệnh tiểu đường.

Người bệnh tiểu đường nên ăn giá đỗ như thế nào là tốt?

Tuy giá đỗ có nhiều giá trị ding dưỡng nhưng giá đỗ sống lại không được tốt cho người bệnh tiểu đường. Người tiểu đường nên chế biến giá đỗ trước khi ăn để bổ sung dinh dưỡng và chống lại sự suy nhược cơ thể.

Hơn thế, giá đỗ có tác dụng giải độc nhưng lại có tác dụng làm giảm tác dụng của thuốc điều trị bệnh. Nên ăn giá đỗ không quá gần với khoảng thời gian trước và sau khi uống thuốc.

Chuyên gia dinh dưỡng cũng hướng dẫn cách chọn giá đỗ an toàn, như: Chọn giá có rễ nhiều và dài. Do giá đỗ thường mất khoảng gần 1 tuần để sinh trưởng, vì vậy chúng sẽ bén rễ nhiều và dài. Giá đỗ ngâm hóa chất thường chỉ có một đoạn rễ rất ngắn, sậm màu dưới thân.

Chọn giá đỗ ít mập và không đều nhau: Giá đỗ ngâm hóa chất có đặc điểm là thân to, mập nhìn rất đẹp mắt. Tuy nhiên, giá đỗ sạch thường bé hơn, dài hơn và có các cọng giá không đều nhau.

Không nên chọn giá đỗ cọng dài bất thường: Thông thường chỉ có giá đỗ tẩm thuốc mới có khả năng sinh trưởng vượt trội nhờ hóa chất, khiến thân dài và to. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng giá đỗ càng dài thì lượng protein và dinh dưỡng trong đó càng ít. Chọn giá đỗ thân cong, không bóng.

Bên cạnh những lưu ý cho người bệnh tiểu đường thì cũng có một số người không nên ăn giá đỗ: Những người có biểu hiện chân tay lạnh thiếu lực, lưng, và chân đau nhức, người viêm dạ dày mãn tính... Nếu ăn giá đỗ càng làm bệnh tình trở nên nặng thêm, thậm chí có thể huyết khí ngừng trệ làm cho cơ bắp khớp bị đau nhức, tỳ dạ dày yếu, lạnh dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa.

Khi đói bụng không nên ăn giá đỗ vì giá đỗ có tính hàn, bụng đói ăn sẽ không tốt cho dạ dày. Vì thế, chỉ nên ăn giá đỗ trong bữa ăn cùng với những thức ăn khác, như thế sẽ tốt hơn cho sức khoẻ mọi người.

Người đang uống thuốc: Đặc tính của giá đỗ là có khả năng giải độc nên nếu đang uống thuốc thì giá đỗ cũng sẽ giảm luôn tác dụng của thuốc. Vì vậy, nếu đang uống bất kỳ một loại thuốc nào cũng không nên ăn giá đỗ, hoặc ăn gần với thời gian uống thuốc.

Có một thói quen nhiều người mắc phải trong chế biến giá đỗ cần lưu ý, đó là giá đỗ kỵ gan lợn. Theo phân tích của các nhà khoa học, 100g gan lợn có 2,5mg đồng và trong giá đỗ có nhiều vitamin C. Nếu xào lẫn hoặc ăn gan lợn với giá đỗ cùng một lúc hoặc trong thời gian gần nhau sẽ làm vitamin C bị oxy hóa. Kết quả, giá đỗ thành chất bã sẽ không còn chất bổ.

Tâm An

Theo: Báo Công Thương