Gấp rút chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

(Banker.vn) Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng, ngay ngày đầu tháng 7.
Điều kiện hưởng lương hưu mới nhất đối với người lao động Từ ngày 1/7/2024, người đang hưởng lương hưu trước năm 1995 được tăng thế nào?

Từ ngày 1/7/2024, điều chỉnh tăng thêm 15% trên mức lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp hằng tháng của tháng 6/2024. Phạm vi áp dụng rộng lớn, bao gồm người đang hưởng lương hưu từ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc (khối nhà nước, tư nhân) và người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Đồng thời, đối với người đang hưởng lương hưu trước năm 1995, sau khi điều chỉnh mà có mức hưởng thấp hơn 3,2 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh tăng 0,3 triệu đồng/tháng, có mức hưởng từ 3,2 triệu đồng/tháng đến dưới 3,5 triệu đồng/tháng thì điều chỉnh bằng 3,5 triệu đồng/tháng.

Lương hưu
Điểm chi trả lương hưu. Ảnh: MN

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho biết, với phạm vi áp dụng rộng lớn, ở lần chi trả mức hưởng mới theo Nghị định số 75, cả nước sẽ có hơn 3,3 triệu người được điều chỉnh tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng. Trong đó có khoảng 200 nghìn người hưởng lương hưu, trợ cấp trước ngày 01/01/1995 tiếp tục được điều chỉnh mức hưởng theo số tiền tuyệt đối do ngân sách Nhà nước chi trả.

Dự kiến, kinh phí tăng thêm để chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng trong 6 tháng cuối năm 2024 từ ngân sách Nhà nước khoảng 3.700 tỷ đồng và từ Quỹ bảo hiểm xã hội là hơn 12.500 tỷ đồng. Tổng kinh phí dự kiến để tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng 6 tháng cuối năm 2024 là hơn 16.200 tỷ đồng.

Tính đến đầu giờ chiều ngày 1/7/2024, với tinh thần chuẩn bị từ sớm, tập trung mọi nguồn lực triển khai, toàn ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đã thực hiện chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức hưởng mới tới hơn 60% tổng số người hưởng.

Trong đó, theo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, về cơ bản, người hưởng đăng ký nhận chế độ qua tài khoản cá nhân đã được chi trả theo mức hưởng mới; những người già yếu, không đi lại được được cơ quan bảo hiểm xã hội chi trả trực tiếp tại nhà. Với quyết tâm để người thụ hưởng nhận chế độ nhanh nhất, kịp thời nhất, hiện ngành Bảo hiểm Xã hội Việt Nam đang tiếp tục chi trả cho tất cả người hưởng theo quy định.

Gấp rút chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới
Tổng Giám đốc Bảo hiểm Xã hội Việt Nam – Nguyễn Thế Mạnh thăm hỏi, trao lương hưu tại nhà cho bà Lương Thị Hai (91 tuổi, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, TP.Hà Nội). Ảnh: Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Thông tin từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, trong ngày hôm nay (1/7), nhằm kịp thời nắm bắt tình hình và chỉ đạo bảo hiểm xã hội các địa phương nhanh chóng triển khai công tác chi trả theo mức hưởng mới tới người hưởng, cơ quan này đã tổ chức các đoàn công tác do Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Mạnh và Phó Tổng Giám đốc Trần Đình Liệu làm trưởng đoàn đến làm việc với Bảo hiểm Xã hội TP.Hà Nội, BHXH TP.Hồ Chí Minh và trực tiếp xuống thăm hỏi tại nhà của một số người dân thụ hưởng chính sách trong đợt này.

Bà Lương Thị Hai (91 tuổi, phường Yết Kiêu, quận Hà Đông, TP.Hà Nội) không giấu được sự xúc động khi được Đảng, Nhà nước, Chính phủ quan tâm tăng lương hưu và được cơ quan Bảo hiểm Xã hội Việt Nam trực tiếp xuống thăm hỏi, trao lương hưu tại nhà.

Được biết, trước đây, bà Hai công tác tại Nhà máy cơ khí nông nghiệp và nghỉ việc (vào tháng 4/1984) với số tiền hưởng bảo hiểm xã hội khi đó là 290 đồng. Đến nay, qua nhiều lần được Nhà nước điều chỉnh tăng, số tiền hưởng của bà Hai là 4.813.100 đồng, tăng 627.800 đồng so với mức lương tháng 6/2024 (4.185.300 đồng). Do tuổi cao, sức khỏe yếu nên bà Hai được chi trả tiền hưu ngay tại nhà, mà không phải ra các điểm chi trả.

Đặc biệt, bên cạnh số tiền lương hưu ổn định hằng tháng, bà Hai còn được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí để chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Với căn bệnh đái tháo đường của mình, bà Hai thường xuyên sử dụng thẻ bảo hiểm y tế để đi khám chữa bệnh. Nhờ đó, bà Hai thêm an tâm tuổi già, mà không phải nhờ cậy vào con cháu.

Với tinh thần chủ động chuẩn bị sẵn mọi nguồn lực chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hàng tháng theo mức mới, ngay trong ngày đầu tiên Nghị định số 75 có hiệu lực thi hành (1/7/2024), Bảo hiểm Xã hội Việt Nam có Công văn số 2128/BHXH-TCKT yêu cầu bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung triển khai công tác chi

Bảo Thoa

Theo: Báo Công Thương