Facebook chặn tất cả nội dung tin tức tại Australia

(Banker.vn) Ngày 18/2, Facebook thông báo đã chặn tính năng xem và chia sẻ tin tức trên nền tảng mạng xã hội này ở Úc sau khi nước này đề xuất dự luật buộc các gã công nghệ kỹ thuật số khổng lồ trả tiền cho báo chí.

Các nhà xuất bản Úc có thể tiếp tục xuất bản nội dung tin tức trên Facebook, nhưng độc giả không thể xem hoặc chia sẻ các liên kết và bài đăng, Facebook cho biết.

Người dùng Úc không thể chia sẻ tin tức của quốc gia hoặc quốc tế trên nền tảng này. Người dùng quốc tế bên ngoài cũng không thể chia sẻ tin tức của nước Úc.

“Dự luật về cơ bản hiểu sai mối quan hệ giữa nền tảng của chúng tôi và các nhà xuất bản sử dụng Facebook để chia sẻ nội dung tin tức” - William Easton, giám đốc điều hành khu vực của Facebook tại Úc, cho biết.

“Nó đã khiến chúng tôi phải đối mặt với một lựa chọn khó khăn: cố gắng tuân thủ luật lệ, bỏ qua thực tế về mối quan hệ này hay là ngừng cho phép nội dung tin tức tồn tại trên các dịch vụ của chúng tôi ở Úc. Với trái tim nặng trĩu, chúng tôi đang lựa chọn phương án thứ 2”, William Easton cho biết thêm.

Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Tổng trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tiết lộ về các cuộc đàm phán "hứa hẹn" giữa Facebook và Google với các công ty truyền thông Úc.

Frydenberg cho biết sau cuộc nói chuyện cuối tuần với giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và Sundar Pichai, giám đốc điều hành của Alphabet Inc. và công ty con Google, ông tin rằng các nền tảng mạng xã hội “muốn tham gia vào các thỏa thuận thương mại này”.

Frydenberg cho biết ông đã có một "cuộc thảo luận mang tính xây dựng" với Zuckerberg sau khi Facebook chặn tin tức trên nền tảng mạng xã hội này ở Úc. Động thái trên của Facebook thể hiện rằng nền tảng này vẫn còn vấn đề tồn đọng với các hãng tin tức của chính phủ, nhưng ông Josh Frydenberg cho biết sẽ cố gắng tiếp tục các cuộc trao đổi trong tương lai.

Trái lại, Bộ trưởng Truyền thông Paul Fletcher cho biết chính phủ sẽ không lùi bước trong chương trình lập pháp của mình. “Nếu Facebook duy trì vị trí của mình như trên, sẽ dấy lên nhiều nghi vấn về độ tin cậy của nguồn tin tức đang hoạt động trên nền tảng mạng xã hội này. Những thông tin trên nền tảng Facebook sẽ chỉ đến từ những tổ chức không có luật biên tập hay quy trình kiểm tra thông tin”. Fletcher trao đổi với Tập đoàn Truyền thông Australia.

Quốc hội Úc đang tranh luận về các dự luật có thể khiến hai nền tảng đạt được các thỏa thuận đóng phí cho các tòa soạn. Thượng viện sẽ xem xét các dự thảo luật sau khi được Hạ viện thông qua vào cuối ngày.

Cả hai nền tảng đều lên án các dự luật và cho rằng chúng không khả thi. Google cũng đã đe dọa loại bỏ công cụ tìm kiếm của mình khỏi nước Úc. Nhưng Google đang thực hiện các thỏa thuận trả lương với các công ty truyền thông tin tức của Úc theo mô hình News Showcase của riêng mình.

Ngày 15/2, Seven West Media đã trở thành doanh nghiệp truyền thông tin tức lớn nhất của Úc đạt được thỏa thuận với Google về việc trả tiền cho báo chí.

Tập đoàn truyền thông Rupert Murdoch’s News cũng đã công bố một thỏa thuận trên phạm vi rộng. Công ty Rival Nine Entertainment được cho là đã gần đạt được thỏa thuận của riêng mình và hãng tin ABC cũng đang đàm phán.

Tin tức đóng một vai trò quan trọng trong mô hình kinh doanh của Google. 

Peter Lewis, giám đốc Viện nghiên cứu công nghệ của Úc cho rằng quyết định của Facebook sẽ khiến nền tảng này xây dựng một cộng đồng kết nối xã hội yếu ớt hơn: “Hành động của Facebook đồng nghĩa với thất bại của công ty trong vấn đề bảo mật, thông tin sai lệch và bảo vệ dữ liệu – những vấn đề cần sự điều chỉnh của chính phủ. Không có các đơn vị kiểm tra thông tin làm “neo tàu”, Facebook sẽ không gì khác là nền tảng của các thuyết âm mưu”.

Khánh Trinh

Theo Người làm báo (link gốc)