Đường dây 500kV mạch 3 Quỳnh Lưu – Thanh Hóa: Hoàn thành đào đúc được 54/200 vị trí cột

(Banker.vn) Tính đến ngày 2/4, dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa đã hoàn thành đào đúc móng được 54/200 vị trí cột.
Đường dây 500kV mạch 3: Gói thầu đầu tiên hoàn thiện đúc móng Thủ tướng chủ trì cuộc họp trực tuyến về đường dây 500 kV mạch 3

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa dài khoảng 92 km đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Đây là 1 trong 4 dự án thành phần thuộc dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch (Quảng Bình) đến Phố Nối (Hưng Yên). Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Dự án phải hoàn thành đóng điện đưa vào vận hành trong tháng 6/2024.

Dự án sau khi hoàn thành sẽ giúp giảm tải và tránh quá tải cho các đường dây 500kV hiện hữu đảm bảo tiêu chí N-1, đặc biệt khi công suất truyền tải cao theo giao diện Bắc - Trung ở thời điểm các nhà máy thủy điện miền Bắc phát thấp. Tuyến đường dây cũng giúp nâng cao độ dự trữ ổn định truyền tải trên giao diện Bắc – Trung.

Dự án được khởi công ngày 18/01/2024, đến nay địa phương đã bàn giao mặt bằng được 200/200 vị trí móng, 37/98 khoảng néo hành lang tuyến. Về tiến độ thi công, tính đến 18h30 ngày 2/4/2024, Dự án đã hoàn thành đào đúc được 54/200 vị trí, dựng cột được 3 vị trí và đang triển khai thi công đúc móng đồng thời các vị trí còn lại.

Đường dây 500kV mạch 3 Quỳnh Lưu – Thanh Hóa: Hoàn thành đào đúc được 54/200 vị trí cột
Chủ tịch EVN Đặng Hoàng An và các lãnh đạo của EVNNPT nghe báo cáo tại công trường

Kiểm tra các vị trí thi công của các nhà thầu trên công trường vào ngày 2/4, Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua, nhưng tiến độ một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành, chính vì vậy tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Thời gian thi công còn lại của dự án chỉ còn chưa đến 3 tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu các nhà thầu cần xác định rõ tính chất cấp bách của dự án, huy động nguồn lực lớn hơn nữa để tổ chức các công việc với quyết tâm cao, nỗ lực lớn để đáp ứng mục tiêu đề ra. Lãnh đạo EVN yêu cầu Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) chỉ đạo các nhà thầu xâp lắp cần phải tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các vị trí móng của dự án này trước ngày 15/4/2024 để triển khai lắp dựng cột nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT, Ban QLDA các công trình điện miền Trung cần giám sát, đôn đốc thường xuyên nhà thầu này để bắt kịp tiến độ chung, đồng thời huy động các nhà thầu khác đã hoàn thành công việc của mình để hỗ trợ các nhà thầu yếu hơn. Việc thi công phải đảm bảo tiến độ, chất lượng nhưng phải đặt an toàn lên hàng đầu.

Nhà thầu đã nỗ lực huy động máy móc đào đúc móng
Nhà thầu đã nỗ lực huy động máy móc đào đúc móng

Tại buổi kiểm tra công trường, đại diện các đơn vị thi công cho biết thời gian qua, một số vị trí móng chưa triển khai thi công được là do thời tiết trong khu vực mưa lớn kéo dài, cùng với đó là việc đưa máy vào vị trí gặp khó khăn từ phía người dân địa phương. Các đơn vị thi công khẳng định đã khắc phục được những khó khăn và đang tiếp tục tăng cường nhân lực, máy móc để đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Đại diện nhà thầu Tập đoàn PC1 cho biết, thời gian qua đơn vị đã huy động nguồn lực cao nhất để triển khai thi công đào đúc móng và đến nay đã hoàn thành được khoảng 80% vị trí móng của toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3. Đơn vị phấn đấu 10/4/2024 sẽ hoàn thành toàn bộ công tác đào đúc móng, đồng thời huy động tối đa công nhân dựng cột, phấn đấu hoàn thành theo đúng mục tiêu chỉ đạo của chủ đầu tư.

Tiến Dũng

Theo: Báo Công Thương