Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án

(Banker.vn) Đây là yêu cầu của Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) sau khi kiểm tra, đôn đốc tiến độ các dự án đường dây 500kV mạch 3 và việc cung cấp cột thép.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Sớm đẩy mạnh giải pháp đưa đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng tiến độ Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối gặp khó khăn, vướng mắc gì? Đường dây 500kV mạch 3: Cố gắng bàn giao hành lang tuyến trong tháng 3

Trong tuần qua, lãnh đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tiếp tục kiểm tra trực tiếp công tác thi công các dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối và các công tác liên quan đến dự án.

Cử cán bộ giám sát, đôn đốc nhà thầu sản xuất cột thép

Theo đó, ngày 23/3, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An đã đến kiểm tra tình hình sản xuất cột thép cung cấp cho các dự án thành phần của Công ty CP Việt Vương tại Hưng Yên.

Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án
Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An (ngoài cùng bên trái) cùng đoàn công tác kiểm tra công tác sản xuất cột thép tại Nhà máy sản xuất Việt Vương ở Hưng Yên

Báo cáo của công ty cho thấy, đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất, cung cấp 80 cột với 12.500 tấn thép và liên doanh với các nhà thầu khác cung cấp 50 cột với khối lượng khoảng 6.500 tấn thép cho các dự án đường dây. Hiện đơn vị đang tích cực sản xuất nhằm bàn giao hàng theo đúng tiến độ đã cam kết. Cụ thể, đã ký xong các hợp đồng cung cấp vật tư phục vụ cho công tác sản xuất; tuyển dụng thêm nhân lực; tăng cường sản xuất thêm tại 3 nhà máy ở Bắc Giang, Sóc Sơn (Hà Nội) và Phú Thọ; tăng cường gia công chế tạo tại các nhà thầu phụ. Dự kiến, từ nay đến 20/5/2024, công ty sẽ bàn giao xong cột cho các dự án.

Nhấn mạnh tính chất cấp bách và tầm quan trọng của Dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối, ông Đặng Hoàng An yêu cầu Công ty CP Việt Vương bằng mọi giải pháp phải tăng tốc tiến độ sản xuất, đảm bảo cung cấp cột thép cho các dự án theo cam kết với chủ đầu tư. Kiên quyết không được phép để việc chậm cung cấp cột ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Chủ tịch HĐTV EVN cũng yêu cầu các ban quản lý dự án thuộc Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) cử cán bộ bám sát tiến độ sản xuất tại các nhà máy, kịp thời báo cáo các vấn đề phát sinh hoặc nguy cơ chậm tiến độ của các nhà thầu, để Tổng công ty, Tập đoàn có phương án tháo gỡ kịp thời.

Lãnh đạo EVN cũng yêu cầu EVNNPT điều phối cột thép hợp lý đến công trường để hạn chế tình trạng “móng chờ cột”, đồng thời sẵn sàng huy động các đơn vị nhà thầu đã hoàn thành phần việc của mình hỗ trợ các đơn vị khác yếu hơn để đảm bảo đồng bộ tiến độ chung của dự án.

Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án
Chủ tịch HĐTV EVN và đoàn công tác nghe nhà thầu Alphanam E&C báo cáo tiến độ triển khai thi công Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa.

Ưu tiên nguồn lực, tăng tốc tiến độ

Trước đó, vào ngày 22/3, tại Thanh Hoá, Chủ tịch HĐTV EVN đã kiểm tra tiến độ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quỳnh Lưu – Thanh Hóa và NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu – Thanh Hóa dài khoảng 92 km đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa. Tính đến ngày 22/3/2024, địa phương đã bàn giao mặt bằng được 200/200 vị trí móng, 37/98 khoảng néo hành lang tuyến. Về tiến độ thi công, tính đến 17h ngày 22/3/2024, Dự án đã hoàn thành đúc được 31/200 móng cột và đang triển khai làm đường thi công, đào, đúc móng đồng thời tại các vị trí còn lại.

Dự án đường dây 500kV Nhà máy nhiệt điện Nam Định I – Thanh Hóa, dài khoảng 74,4 km đi qua địa bàn tỉnh Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa. Dự án được triển khai thi công từ cuối tháng 10/2023, đến thời điểm hiện nay, đoạn tuyến đã bàn giao được toàn bộ 180 vị trí móng, bàn giao 37/74 khoảng néo hành lang tuyến, đã thi công xong đào đúc móng 120 vị trí, đang thi công 60 vị trí, đã hoàn thành dựng cột 17 vị trí và đang dựng cột 20 vị trí.

Đại diện các đơn vị thi công cho biết thời gian qua, một số vị trí móng chưa triển khai thi công được là do thời tiết trong khu vực mưa lớn kéo dài, cùng với đó là việc đưa máy vào vị trí gặp khó khăn từ phía người dân địa phương. Các đơn vị thi công khẳng định đã khắc phục được những khó khăn và đang tiếp tục tăng cường nhân lực, máy móc để đáp ứng được các mốc tiến độ chủ đầu tư yêu cầu.

Đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối: Nỗ lực hơn nữa để đẩy nhanh tiến độ dự án
Thi công dựng cột vị trí 123 Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I – Thanh Hóa do nhà thầu Phương Hạnh thi công

Tại các vị trí kiểm tra, Chủ tịch HĐTV EVN Đặng Hoàng An ghi nhận những nỗ lực của các đơn vị trong thời gian qua, nhưng tiến độ của một số nhà thầu chưa đáp ứng được yêu cầu điều hành, một số vị trí móng được địa phương bàn giao mặt bằng từ lâu nhưng đến nay mới chỉ mở được đường công vụ vào vị trí, chưa tổ chức đưa máy ép cọc, tập kết cọc bê tông đến công trường. Điều này tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án.

Theo ông Đặng Hoàng An, thời gian thi công còn lại của dự án chỉ còn hơn 3 tháng, trong khi khối lượng công việc còn lại rất nhiều, lãnh đạo EVN yêu cầu EVNNPT cần phối hợp chặt chẽ với các cấp chính quyền địa phương để sớm hoàn thành bàn giao mặt bằng hành lang tuyến trong tháng 3/2024; chỉ đạo các nhà thầu xâp lắp cần phải tập trung nhân lực, vật lực, máy móc thi công 3 ca, 4 kíp, 24/7, đẩy nhanh tiến độ thi công, hoàn thành các vị trí móng của dự án này trước ngày 31/3/2024 để triển khai lắp dựng cột nhằm đảm bảo mục tiêu hoàn thành dự án trong tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Trong quá trình thi công nếu gặp khó khăn vướng mắc về mặt bằng, nhân lực, vật tư… cần báo cáo EVN và EVNNPT ngay để EVN và EVNNPT kịp thời xử lý và điều động nhân lực, phương tiện hỗ trợ. Đối với những khó khăn vượt thẩm quyền, EVN sẽ báo cáo Thủ tướng Chính phủ để kịp thời tháo gỡ.

Chủ tịch HĐTV EVN yêu cầu các nhà thầu thi công cần chú trọng tiến độ, chất lượng song hành cùng công tác an toàn. Hiện nay, dự án này đã vào giai đoạn dựng cột, phải trèo cao và vật tư thiết bị nhiều. Vì vậy, các đơn vị thi công cần chú trọng công tác an toàn, đặt an toàn là số 1.

Nguyên Vũ

Theo: Báo Công Thương