Động thái bất ngờ của Viconship (VSC) sau ngày họp ĐHĐCĐ lần thứ 2

(Banker.vn) Không chỉ khiến giới đầu tư bất ngờ về động thái thoái vốn tại Khách sạn Hyatt Place Hải Phòng, Viconship (VSC) còn "thay máu" nhân sự, hủy bỏ phát hành cổ phiếu.

Công ty CP Container Việt Nam (Viconship, HoSE: VSC) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2024 lần 2 vào ngày 10/6. Tại Đại hội, cổ đông Container Việt Nam đã xem xét và thông qua nhiều nội dung quan trọng, bao gồm cả phương án thoái vốn đầu tư khỏi Dự án Khách sạn Hyatt Place tại Hải Phòng.

Động thái bất ngờ của Viconship (VSC) sau ngày họp ĐHĐCĐ lần thứ 2
Hình ảnh Dự án Khách sạn Hyatt Place

Ban lãnh đạo Container Việt Nam cho biết, động thái trên sẽ giúp công ty tập trung nguồn lực cho các mảng kinh doanh cốt lõi, thay vì đầu tư dàn trải vào những mảng kinh doanh không trọng yếu. Dự án Khách sạn Hyatt Place có vị trí đắc địa tại khu vực trung tâm TP. Hải Phòng, với quy mô 0,2 ha và tổng mức đầu tư 1.423 tỷ đồng. Ban đầu, dự án này do Công ty CP Tập đoàn T&D Group làm nhà đầu tư, sau đó T&D Group đã hợp tác với các công ty con của Container Việt Nam.

Các công ty con của Container Việt Nam đã góp 823,6 tỷ đồng và T&D Group góp 600 tỷ đồng để tham gia đầu tư. Nguồn vốn đầu tư của các công ty con thuộc Container Việt Nam chủ yếu đến từ khoản vay dài hạn tại Ngân hàng TMCP Bảo Việt - Chi nhánh Hải Phòng (trị giá 696 tỷ đồng). Tiền góp vốn gốc từ các công ty con của Container Việt Nam được chuyển cho T&D Group để thực hiện dự án đầu tư và sẽ được hoàn trả từ năm 2024 trở đi.

T&D Group cam kết sẽ thanh toán tối thiểu 5 tỷ đồng/năm từ năm 2024, 15 tỷ đồng/năm từ năm 2028 và 34,25 tỷ đồng/năm từ năm 2035. Các công ty con của Container Việt Nam sẽ hưởng lợi từ việc phân chia lợi nhuận hàng năm tương ứng với 45% dòng tiền từ lợi nhuận sau thuế và khấu hao của dự án trong 8 năm đầu tiên, sau đó theo tỷ lệ góp vốn ban đầu cho đến khi T&D hoàn trả hết toàn bộ phần vốn đã đầu tư.

Giám đốc Tài chính Container Việt Nam - bà Trương Anh Thư cho biết, công ty sẽ tất toán toàn bộ các khoản vay tài trợ cho hoạt động đầu tư này, giúp giảm gánh nặng chi phí tài chính và chi phí lãi vay. Đồng thời, công ty sẽ đàm phán với đối tác về việc thanh lý các hợp đồng hợp tác kinh doanh trong thời gian sắp tới.

Một nội dung khác được cổ đông Container Việt Nam phê duyệt là việc hủy bỏ phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ từng được thông qua tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2022. Thay vào đó, Container Việt Nam dự kiến huy động vốn thông qua các hợp đồng hợp tác, liên doanh, hợp đồng vay và/hoặc phát hành trái phiếu riêng lẻ và/hoặc ra công chúng theo quy định của pháp luật. Số vốn huy động sẽ được dùng để đầu tư vào các hoạt động M&A các doanh nghiệp vận tải biển (500 tỷ đồng), đầu tư tài chính (500 tỷ đồng) và đặt cọc đầu tư vào một số cảng nước sâu tại khu vực Lạch Huyện, Hải Phòng (1.000 tỷ đồng).

Container Việt Nam cũng dự kiến sẽ nhận chuyển nhượng vốn góp tại Công ty TNHH Cảng Nam Hải Đình Vũ để nâng tỷ lệ sở hữu lên 100%. Trước đó, trong năm 2023, Container Việt Nam đã mua 35% vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ với tổng giá trị 1.004 tỷ đồng.

Về công tác nhân sự, cổ đông đã thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2020 – 2025 đối với ông Bùi Minh Hưng, Chủ tịch HĐQT, và hai thành viên là ông Văn Trần Hoàn và ông Cáp Trọng Cường. Trước đó, ông Hưng đã có đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT Viconship vì lý do cá nhân từ ngày 15/5/2024.

Đại hội cũng đã bầu bổ sung 3 thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 – 2025, bao gồm ông Ninh Văn Hiến, ông Phan Tuấn Linh và bà Trần Thị Phương Anh. Đồng thời, ông Nguyễn Đức Thành được bầu bổ sung vào vị trí thành viên Ban kiểm soát (BKS) nhiệm kỳ 2020 – 2025, thay thế ông Trương Lý Thế Anh đã từ nhiệm.

Về kế hoạch kinh doanh năm nay, Container Việt Nam đặt mục tiêu doanh thu đạt 2.450 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 320 tỷ đồng, tăng 11,5% và 21% so với năm 2023. Trong 5 tháng đầu năm 2024, công ty ước đạt 1.056 tỷ đồng doanh thu và 172 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 28% và 75% so với cùng kỳ năm trước, hoàn thành 43% kế hoạch doanh thu và 54% kế hoạch lợi nhuận cả năm.

Hai nhân sự nhóm thượng tầng của Viconship (VSC) bất ngờ rút lại đơn từ nhiệm

Trước đó, Viconship (VSC) bất ngờ trình cổ đông miễn nhiệm Thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020 - 2025 đối với 3 nhân sự gồm ...

Rục rịch chào UPCoM, BCG Energy muốn vay công ty mẹ nhằm bổ sung nguồn vốn

Động thái chào sàn UPCoM là cột mốc quan trọng trong kế hoạch IPO của BCG Energy - một công ty con của Tập đoàn ...

Nhiều lần chiếm dụng đất, doanh nghiệp "nhà" Hòa Phát bị phạt 1,58 tỷ đồng

Công ty CP Thép Hòa Phát Hải Dương được thành lập tháng 8/2007, là chủ đầu tư dự án Khu liên hợp (KLH) sản xuất ...

Tuấn Khải

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán