Độc lạ loài cá biết "đi bộ", leo cây xuất hiện trong phim Đất rừng phương Nam

(Banker.vn) Cá thòi lòi xuất hiện trong phim Đất rừng phương Nam khiến nhiều người ngỡ ngàng khi biết "đi bộ", leo cây. Đây là một trong những loài cá kỳ lạ nhất hành tinh.
Doanh thu phim Đất rừng phương Nam tụt thảm Canh cá khoai, đặc sản khoái khẩu được nhiều người ưa chuộng Chợ nổi Long Xuyên - nét văn hóa sông nước miền Tây

Trong bộ phim Đất rừng phương Nam, nhiều phân cảnh quay thể hiện được những phong cảnh, đặc trưng của sông nước miền Tây. Trong đó, nhiều khán giả không khỏi trầm trồ ở phân đoạn nhân vật Cò và bé Xinh dạy An trượt bùn, bắt cá thòi lòi.

Cá thòi lòi (cá leo cây) có tên khoa học là Periophthalmodon schlosseri, là một loài cá thuộc họ cá Oxudercidae, được tìm thấy tại khu vực cửa sông, hạ lưu sông và biển ở vùng nhiệt đới trải dài từ Seychelles, Ấn Độ, Bangladesh, sang Australia, bao gồm cả Đông Nam Á (Indonesia, Malaysia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam).

Đây được coi là loài cá kỳ lạ nhất thế giới khi chúng có thể di chuyển rất nhanh trên cạn và leo cây. Những năm trở lại đây, cá thòi lòi được đánh giá là một sản vật của vùng nước ngập mặn, tuy hình dáng thuộc hàng xấu xí, nhưng thịt cá thì ngọt thơm, mềm mại, không thua kém gì các loại cá sông như cá lóc, cá rô, cá kèo hay cá chép.

Độc lạ loài cá biết
Những món ăn từ cá thòi lòi được nhiều thực khách ưa chuộng

Theo tìm hiểu, trên thị trường cá thòi lòi tươi có giá khoảng 100.000 đồng/kg. Sản phẩm cá thòi lòi khô được bán với giá trên 400.000 đồng/kg. Nhiều lúc người dân còn không có hàng để bán, do nguồn cung khan hiếm mà nhu cầu mua làm quà đặc sản lại tăng cao.

Cá thòi lòi được chia làm 2 loại, một là thòi lòi sống ở trong sông, loại này nhỏ, thịt tanh lại bở nên không được ưa chuộng; loại còn lại là thòi lòi sống ở cửa sông trong rừng ngập mặn, loại này to hơn, thịt dai và thơm ngon hơn nên người dân chủ yếu dùng loại này để chế biến các món ăn.

Những món ăn chế biến từ cá thòi lòi gồm kho tiêu, kho tương, nướng, làm gỏi cá thòi lòi với lá lìm kìm. Đây là những món đặc sản vùng miền, được đông đảo người dân miền Tây giới thiệu tới thực khách phương xa mỗi khi có dịp ghé thăm nơi này.

Diệu Linh

Theo: Báo Công Thương