Doanh nghiệp Nhật Bản nêu 3 lý do dừng chân tại Vĩnh Phúc

(Banker.vn) Honda, Toyota và sumitomo là những doanh nghiệp lớn của Nhật Bản đang đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc có đánh giá tích cực về môi trường đầu tư tại địa phương.

Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động ứng phó, giảm thiểu thấp nhất thiệt hại mưa lũ Tỉnh Vĩnh Phúc chủ động thu hút đầu tư từ Nhật Bản

Chia sẻ tại hội nghị “Vĩnh Phúc trong kết nối, hợp tác và phát triển Việt Nam – Nhật Bản” diễn ra ngày 23/6, nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc thời gian qua, nhất là trong bối cảnh 2 năm chịu tác động của dịch Covid-19.

Doanh nghiệp Nhật Bản nêu 3 lý do dừng chân tại Vĩnh Phúc
UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư

Khảo sát 50 địa điểm trước khi chọn tỉnh Vĩnh Phúc để đầu tư

Đại diện Tập đoàn Sumitomo – nhà đầu tư dự án KCN Thăng Long – Vĩnh Phúc cho biết: Tập đoàn đã đầu tư tại Vĩnh Phúc được 7 năm, tuy nhiên, trước khi đặt dự án tại địa phương, tập đoàn đã tiến hành khảo sát 30 điểm tại các tỉnh phía Bắc và 20 điểm tại các tỉnh, thành phía Nam, sau đó mới chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Đại diện Sumitomo cũng đưa ra 3 lý do lựa chọn Vĩnh Phúc, bao gồm: Thứ nhất, Vĩnh Phúc là địa phương có điều kiện tự nhiên phong phú, có nhiều cây xanh, làm cho nhà đầu tư Nhật Bản khi đến đây luôn cảm thấy dễ chịu và gợi nhớ về quê hương Nhật Bản; Thứ hai, vị trí địa lý của Vĩnh Phúc có nhiều thuận lợi, với hệ thống giao thông phát triển, giúp nhà đầu tư có thể dễ dàng tiếp cận với các tuyến giao thông lớn của Việt Nam; Thứ 3, cơ sở hạ tầng hoàn thiện và sự hỗ trợ của lãnh đạo tỉnh cũng là yếu tố quan trọng khiến doanh nghiệp quyết định lựa chọn Vĩnh Phúc để đầu tư.

Với Tập đoàn Toyota, ông Keisuke Tokunaga – đại diện Tập đoàn cho biết, doanh nghiệp đã đầu tư vào tỉnh Vĩnh Phúc từ năm 1996, từ đó đến nay, doanh nghiệp luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của chính quyền địa phương từ các hoạt động như khảo sát môi trường đầu tư đến hỗ trợ giải phóng mặt bằng, triển khai dự án đầu tư…

Đặc biệt, trong 2 năm chịu tác động của dịch bệnh Covid-19 (2020-2021), tỉnh Vĩnh Phúc đã rất nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp thông qua việc triển khai nhanh chóng việc tiêm phòng Covid-19 và có những biện pháp hiệu quả giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn và kinh doanh một cách suôn sẻ tại Việt Nam.

Ông Mihara Daiki – Tổng giám đốc Honda Việt Nam cũng cho biết: Honda Việt Nam đầu tư tại Việt Nam vào năm 1996, đến tháng 6/2022 là được 26 năm hoạt động tại Việt Nam.

“Trong thời gian đầu tư tại Việt Nam, chúng tôi luôn nhận được sự đồng hành của tỉnh, giúp doanh nghiệp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong thực thi các chính sách về thủ tục hành chính, thuế, giải phóng mặt bằng và nhiều thủ tục khác” – ông Mihara Daiki khẳng định và cho biết thêm, đó là lý do doanh nghiệp luôn nỗ lực hoạt động, mở rộng sản xuất, kinh doanh để tạo công ăn việc làm và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương cũng như Việt Nam.

Doanh nghiệp Nhật Bản nêu 3 lý do dừng chân tại Vĩnh Phúc
Nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao môi trường đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc

Tỉnh Vĩnh Phúc coi nhà đầu tư là “người bạn đồng hành”

Không chỉ các doanh nghiệp lớn đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh tại tỉnh Vĩnh Phúc, đại diện Sumitomo cho biết, rất nhiều doanh nghiệp nhỏ của Nhật Bản là đối tác của Sumitomo đang đặt trụ sở nhà máy tại KCN Thăng Long Vĩnh Phúc cũng đánh giá cao môi trường đầu tư tại địa phương, nhất là những hỗ trợ của tỉnh trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Đặc biệt, với quan điểm của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, luôn coi doanh nghiệp là “người bạn đồng hành” của tỉnh, cộng với những chính sách hỗ trợ tích cực đã giúp doanh nghiệp luôn cảm thấy yên tâm khi đầu tư tại địa phương.

Ở góc độ của một nhà quản lý, ông Đỗ Nhất Hoàng – Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho rằng: Bên cạnh lợi thế về vị trí địa lý, cơ sở hạ tầng thuận lợi, dân số trẻ với 55% nguồn lao động đã qua đào tạo, Vĩnh Phúc còn hấp dẫn nhà đầu tư bởi là một địa phương luôn đi đầu trong cải cách, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Tích cực hỗ trợ nhà đầu tư từ lúc triển khai dự án đến suốt quá trình hoạt động của dự án. Đó là những yếu tố rất quan trọng, giúp Vĩnh Phúc luôn hấp dẫn được các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Nói về cơ hội đầu tư tại tỉnh Vĩnh Phúc trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Độ - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc – cho biết: Hiện Vĩnh Phúc có gần 8.000 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó 20% doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo. Có 64% doanh nghiệp đã từng và đang liên kết với doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Vĩnh Phúc cũng được đánh giá là một trong số ít các địa phương trên cả nước xây dựng được chuỗi cung ứng sản phẩm hoàn chỉnh trong các lĩnh vực ô tô, xe máy và thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài đa dạng. Theo đó, đây là những cơ hội rất quan trọng để địa phương thu hút được dòng vốn đầu tư nước ngoài nói chung và vốn từ Nhật Bản nói riêng trong thời gian tới.

Đặc biệt, tỉnh Vĩnh Phúc không hạn chế bất cứ một ngành nghề nào đầu tư vào địa phương, ngoài những ngành nghề mà pháp luật không cho phép hoạt động. Tuy nhiên, nhằm hướng tới sự phát triển bền vững, địa phương không khuyến khích những dự án gây ô nhiễm môi trường và ưu tiên thu hút đầu tư vào nhóm ngành chế biến thực phẩm và nông sản, đây là những lĩnh vực địa phương có thuận lợi về nguyên, nhiên liệu, lại đang được Chính phủ hỗ trợ, phù hợp với năng lực lao động của Việt Nam nói chung và Vĩnh Phúc nói riêng.

Để tạo thuận lợi cho thu hút đầu tư nước ngoài nói chung và đầu tư từ Nhật Bản nói riêng, tỉnh Vĩnh Phúc bên cạnh xây dựng những cơ chế thuận lợi nhất cho nhà đầu tư như: Phát triển 19 khu công nghiệp, hoàn thiện quy hoạch hạ tầng giao thông, quy hoạch năng lượng để phục vụ đầu tư, đáp ứng nhu cầu năng lượng cho phát triển công nghiệp trong vòng 10-20 năm tới, ông Lê Duy Thành – Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc khẳng định, tỉnh Vĩnh Phúc vẫn nhất quán với quan điểm “coi nhà đầu tư là người bạn đồng hành của tỉnh”, từ đó tích cực cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo những điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp hoạt động.

Trong khuôn khổ hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Lê Duy Thành đã cùng với ông Nakajima Takeo - Trưởng đại diện Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực xúc tiến đầu tư giữa tỉnh Vĩnh Phúc và JETRO.

Nguyễn Hòa

Theo: Báo Công Thương