Đất ven sông, hồ tăng giá chóng mặt

(Banker.vn) Hiện nay, lượng tìm kiếm đất xung quanh vùng ven sông, hồ đang có sự tăng trưởng chóng mặt khiến cho giá đất tại các khu vực này ngày càng "nóng".

Đất ven sông, hồ tăng giá chóng mặt

Sau sự xuất hiện của đại dịch COVID-19, vấn đề sức khỏe được rất nhiều gia đình quan tâm, đặc biệt là những gia đình có điều kiện tại Hà Nội.

Hiện nay, đất tại các khu vực ven sông, hồ đang nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Có lẽ vì tại đây không gian và không khí trong lành khác so với không gian chật hẹp, bối bức tại đô thị.

Các nhà đầu tư sẵn sàng bỏ số tiền lớn mua những mảnh đất rộng tại vùng ven để sử dụng làm ngôi nhà thứ 2. Do số lượng người tìm kiếm ngày càng nhiều cho nên giá đất ven sông, hồ đã tăng "nóng" trong thời gian qua. Đỉnh điểm là tại các khu vực như Lương Sơn, Kỳ Sơn, Kim Bôi (Hòa Bình) hay khu vực Sóc Sơn, Thạch Thất, Chương Mỹ (Hà Nội) luôn biến động giá theo từng ngày. Chỉ trong thời gian ngắn, giá trị các lô đất đều tăng nhanh chóng mặt, thậm chí tăng gấp nhiều lần so với năm 2021.

Theo khảo sát, một số lô đất tại các khu vực gần hồ Anh Bé, Phú Nghĩa, Long Mỹ (Sóc Sơn, Hà Nội) trước đây giá chỉ từ 1 - 3 triệu đồng/m2, nay dao động trong khoảng 4 - 6 triệu đồng/m2.

Tại hồ Ban Tiện, Đồng Đò, giá đất cuối năm 2020 có giá 5 - 7 triệu đồng/m2, nhưng hiện nay giá đất đã tăng cao lên tới 10 - 20 triệu đồng/m2 và sẽ tùy thuộc vào vị trí đầu hay cuối hồ.

Đối với đất trên núi nhìn xuống hồ Đồng Đò trước đây có giá 2 - 5 triệu đồng/m2, hiện cũng tăng lên từ 7 - 10 triệu đồng/m2. Những vị trí xa hơn, cách hồ Đồng Đò khoảng 100m, mức giá cũng khoảng 1,8 - 3 triệu đồng/m2, mức giá này đã tăng gấp 2 lần so với năm 2021.

Tương tự, tại khu vực hồ Cố Đụng (Thạch Thất, Hà Nội), giá đất ven hồ cũng tăng chóng mặt. Đơn cử, 1 lô đất 1.000 m2 mặt hồ giá đất vào năm 2019 là 1,5 triệu đồng/m2. Đến cuối năm 2021, giá đã tăng lên 7 triệu đồng/m2 và đến đầu năm 2022 là 8 - 9 triệu đồng/m2.

Tại Hòa Bình, ở khu vực ven hồ Đập Đom (Lương Sơn), với những loại đất có sổ đỏ thì những lô đất nhỏ đã có giá trên 20 triệu đồng/m2. Còn với đất vườn, một phần diện tích đất ở lâu dài và cây lâu năm cũng tăng cao, dao động 4 - 6 triệu đồng mỗi mét vuông. Còn tại Hồ Đồng Chanh (Lương Sơn), đầu năm 2021 đất ở khu vực này có giá khoảng 2 -3 triệu đồng/m2, đến cuối năm 2021, giá đã tăng lên 4 - 5 triệu đồng/m2.

Với các khu đất nằm xung quanh không sát hồ nhưng “view” nhìn ra hồ cũng được đẩy giá từ 1 - 1,5 triệu đồng/m2 tăng lên từ 2,5 – 3,5 triệu đồng/m2, có những khu vực còn được đẩy giá cao lên tới mức từ 7 – 11 triệu đồng/m2 với nhiều lời hứa hẹn từ các môi giới về đất sạch; đất bao quanh suối, núi, rừng; đất thích hợp làm biệt thự nghỉ dưỡng; đầu tư chắc chắn sinh lời.

Tại các hội nhóm về bất động sản, các môi giới rất chắc nịch về tiềm năng khi mua được những mảnh đất bên hồ, nhìn ra hồ " những mảnh đất này có thể phân lô hoặc làm nhà vườn nghỉ dưỡng", "gần khu quy hoạch sinh thái nghỉ dưỡng"

Theo anh Thế Anh - một môi giới bất động sản tại Hòa Bình cho biết, giá đất tại huyện Lương Sơn và Kim Bội đã có sự chuyển biến lớn. Từ đầu năm nay, giá đất của các khu vực tại 2 huyện đã nóng lên từng ngày. Đặc biệt, trước thông tin là có những dự án lớn sắp được xây dựng, nơi đây càng làm cho giá đất tăng gấp 3 - 4 lần.

Anh Thế Anh cho biết thêm, giữa năm 2021, lô đất tại hồ Đồng Sương (Lương Sơn) với diện tích 2.000m2, trong đó có 400m2 thổ cư ôm trọn hồ được chủ bán với giá 3 triệu đồng/m2, nhưng đến đầu năm nay, đã được giao bán 7,5 triệu đồng/m2.

Theo quan điểm của nhiều người, những khu vực ven sông thường có không gian thoáng đãng, không khí trong lành. Bên cạnh đó, người Việt Nam quan niệm về vị trí nhà ở đẹp là "nhất cận thị, nhị cận giang", đặc biệt xem trọng vị trí ven sông, hồ. Vì vậy, những mảnh đất này thường có mức giá cao và được nhiều người săn lùng.

Thuận Thảo

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam