Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh tại NMNĐ Vĩnh Tân 4

(Banker.vn) Nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm, kỹ năng xử lý tình huống và sẵn sàng ứng phó về công tác PCCC&CNCH cho Ban Chỉ huy, đội PCCC&CNCH cơ sở và toàn thể CBCNV, người lao động, việc diễn tập PCCC& CNCH là một trong những hoạt động thường niên của Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Vĩnh Tân 4.

NMNĐ Vĩnh Tân 4 phối hợp Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận tổ chức diễn tập Phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh, huy động nhiều lực lượng, phương tiện tham gia đã diễn ra thành công tại Chung cư CC1 phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận từ ngày 17-21/10/2023, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Ninh Thuận.

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh tại NMNĐ Vĩnh Tân 4

Các đơn vị tham gia diễn tập: Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Ninh Thuận; UBND thành phố Phan Rang - Tháp Chàm; Trung đoàn không quân 937; Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận; Công ty Điện lực Ninh Thuận; Công ty Cổ phần cấp nước Ninh Thuận; Công ty Công trình Đô thị Ninh Thuận; NMNĐ Vĩnh Tân 4 (Ban Chỉ huy, đội PCCC&CNCH cơ sở, toàn bộ cư dân chung cư CC1 và nhiều CBCNV); sự phối hợp của Công an tỉnh bạn là Khánh Hòa và Bình Thuận. Nhiều phương tiện chuyên nghiệp, hiện đại đã được huy động tham gia như: xe chữa cháy, xe cứu thương, xe thang cứu hộ, xe bồn chở nước, máy phát điện, máy nạp khí sạch, máy bơm chữa cháy, máy bơm nước, đệm hơi và cầu trượt...

Diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ cấp tỉnh tại NMNĐ Vĩnh Tân 4

Theo đó, tình huống giả định vào lúc 08 giờ 30 phút ngày 21/10/2023, tại hộ gia đình phòng 303, tầng 3 Chung cư CC1, hệ thống đường ống dẫn gas rò rỉ gặp nguồn nhiệt gây cháy, nổ. Đám cháy nhanh chóng lan theo rèm che, vật liệu ốp sàn, ốp tường, trang trí, hệ thống điện... lan rộng ra toàn bộ diện tích bếp, phòng khách, phòng ngủ. Hệ thống báo cháy của Chung cư đang bảo dưỡng kỹ thuật nên không hoạt động, nên lực lượng bảo vệ không phát hiện trong Chung cư bốc cháy, khi đám cháy phát triển lớn có khói kèm theo nhiều tiếng nổ lớn do cửa kính vỡ thì mới phát hiện và báo động toàn Chung cư. Lực lượng PCCC&CNCH cơ sở lập tức có mặt, triển khai các hoạt động chữa cháy, cứu nạn cứu hộ ban đầu và gọi điện báo cháy, nhờ hỗ trợ từ Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH. Lúc này khói, khí độc bao trùm toàn bộ hành lang, cầu thang, các cư dân sinh sống trong Chung cư la hét, hoảng loạn tìm cách thoát nạn qua cầu thang bộ tạo thành dòng người chen chúc, xô đẩy nhau. Người bị nạn tại các tầng 4, 5, 6 đã chạy lên các tầng trên và sân thượng. Tại hiện trường có khoảng hơn 100 người bị nạn leo lên sân thượng và khoảng 20 người ẩn nấp trong các căn hộ tầng 4, 5, đặc biệt có 10 người bị xô đẩy, kiệt sức trên các hành lang, cầu thang thoát nạn bị đe doạ đến tính mạng.

Sau khoảng 60 phút kể từ khi phát lệnh huy động, các lực lượng tham gia hỗ trợ để chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Chung cư CC1 đã có mặt đầy đủ, phối hợp chữa cháy, cứu nạn.

Việc diễn tập này là hoạt động thiết thực nhằm lường trước các tình huống hỏa hoạn, tai nạn có thể xảy ra. Từ đó mọi người sớm có thao tác thành thục, phản ứng nhanh để xử lý tốt, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ, tai nạn, sự cố xảy ra, góp phần ngăn chặn và giảm đến mức thấp nhất thiệt hại do cháy nổ, tai nạn, sự cố gây ra nhằm bảo vệ tài sản, tính mạng con người và an ninh trật tự trong khu vực.

Ngọc Lan

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán