Điểm nhấn thị trường 21/8: Bank nâng đỡ chỉ số, VN-Index rút chân với thanh khoản thấp

(Banker.vn) Sau đà giảm đột ngột trong phiên thứ 6 tuần trước, VN-Index diễn biến tương đối tích cực khi tạo cây nến rút chân trong phiên giao dịch 21/8. Đáng chú ý, BID và CTG là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất và đóng vai trò nâng đỡ chỉ số.

Kết thúc phiên giao dịch 21/8, sàn HOSE có 200 mã tăng, 276 mã giảm và 49 mã tham chiếu, VN-Index tăng 1,77 điểm tương đương 0,15% lên vùng 1.179,76 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 1.072.668.206 đơn vị, tổng giá trị trên 22,1 nghìn tỷ đồng.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung trong hôm nay khi tăng 0,22 điểm tương đương 0,02%. Bên cạnh đó, NĐT nước ngoài tiếp tục mua ròng với giá trị gần 100 tỉ đồng. SSI và KDC là 2 cổ phiếu khối ngoại chốt lời mạnh tay, trong khi VIC, CTG, VNM tiếp tục được gom mạnh.

Điểm nhấn thị trường 21/8: Bank nâng đỡ chỉ số, VN-Index rút chân với thanh khoản thấp
Mức độ đóng góp của các cổ phiếu trong phiên giao dịch hôm nay.

Tại nhóm VN30, CTG là cổ phiếu tăng mạnh nhất nhóm khi đóng cửa cao hơn phiê giao dịch tuần trước 4,2%. Chiều ngược lại, VIC tiếp tục đóng cửa trong sắc đỏ với thanh khoản trên 22 triệu đơn vị, tuy nhiên đà giảm không đáng kể.

Trên sàn HNX, nhịp tăng của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 21/8, sàn HNX có 97 mã tăng và 100 mã giảm, HNX-Index tăng 2,01 điểm lên 237, 97 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 123 triệu đơn vị, giá trị trên 2.100 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index tăng 0,23 điểm (+0,26%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 68 triệu đơn vị, giá trị trên 850 tỷ đồng.

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay đến từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Tại nhóm VN30, BID và CTG là hai cổ phiếu tăng mạnh nhất khi đóng cửa tăng lần lượt 3,2% và 4,2%, thanh khoản giao dịch tương ứng 1,8 triệu đơn vị và 9,9 triệu đơn vị. Ngoài CTG và BID, cổ phiếu LPB lộ "tím" với thanh khoản giao dịch lên tới hơn 27,6 triệu đơn vị. Các cổ phiếu cùng ngành như TCB, VPB, TPB,... diễn biến cùng chiều khi chìm trong sắc xanh.

Đánh giá một cách tổng quan, nhóm bank chính là động lực giúp VN-Index duy trì được sắc xanh trong phiên giao dịch hôm nay. Đặc biệt, đà tăng của 2 cổ phiếu BID và CTG đã đóng góp gần 4 điểm cho thị trường.

Nhận định về diễn biến của thị trường cũng như xu hướng của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay, chuyên gia Hoàng Anh đến từ CTCK VNDRIECT cho rằng:

"Phiên giao dịch giảm điểm với thanh khoản lịch sử trong tuần trước đã rung lên hồi chuông cảnh tỉnh với nhà đầu tư. Trong phiên giao dịch hôm nay, mặc dù VN-Index hồi phục, tuy nhiên dòng tiền lại có sự phân hóa tương đối rõ ràng. Ngân hàng, chứng khoán, bán lẻ và phân đạm là những nhóm cổ phiếu mà dòng tiền tìm tới trong phiên giao dịch hôm nay. Chiều ngược lại, bất động sản và thép tiếp tục điều chỉnh với thanh khoản tương đối lớn.

Để có thể nhận định xu hướng của VN-Index trong giai đoạn tới, NĐT nên quan sát diễn biến của thị trường trong các phiên giao dịch tiếp theo. Hiện tại, VN-Index đang có hai kịch bản, một là tích lũy đi lên, hai là giảm mạnh sau nhịp hồi.

Phiên ngày mai sẽ là phiên hàng về của phiên "bắt đáy" thứ 6 tuần trước. Nếu hàng về mà không có lãi, theo logic, lực bán có thể xuất hiện trở lại và đà giảm của VN-Index có thể tiếp tục.

Tuy nhiên, đánh giá dựa vào diễn biến của thị trường trong phiên hôm nay, một lượng tiền mới đã bắt đầu tham gia vào thị trường. Trên đồ thị kĩ thuật, thị trường đã hấp dẫn được dòng tiền mới khi giảm về quanh mốc MA50, tương ứng với vùng 1.170 điểm, vùng hỗ trợ trung hạn của thị trường. Ngoài ra, thị trường mới chỉ xuất hiện một con sóng tăng khi lượng tiền lớn tham gia mạnh vào thị trường. Chính vì vậy, kịch bản tích lũy sau nhịp giảm rồi tiếp tục đi lên sẽ tương đối khả thi trong thời gian tới".

Góc nhìn chuyên gia: Hồi để bán hay hồi để mua?

Sau khi bất ngờ giảm mạnh hơn 50 điểm trong ngày thứ 6 tuần trước, Vn-Index bắt đầu cho một vài tín hiệu hồi phục ...

Evergrande phá sản, cổ phiếu BĐS có thực sự bị ảnh hưởng?

Thông tin tập đoàn BĐS Evergrande của Trung Quốc đệ đơn xin bảo hộ phá sản tại Mỹ đã "tiếp sức" cho đà bán tháo ...

Chứng khoán phiên sáng 21/8: Tín hiệu hồi phục xuất hiện, VN-Index rút chân cuối phiên

Đà giảm của thị trường bắt đầu chững lại trong phiên giao dịch sáng nay. Kết thúc phiên sáng, VN-Index bắt đầu tạo nến rút ...

Góc nhìn đa chiều

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
    Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

    Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

    Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
    Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
    Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng