Đến bao giờ dự án 18 Nguyên Hồng, Gò Vấp mới được tháo gỡ vướng mắc không đáng có?

(Banker.vn) Mới đây, UBND TP.HCM vừa ban hành văn bản khẩn về việc tháo gỡ vướng mắc với 156 dự án bất động sản của 121 chủ đầu tư trên địa bàn thành phố, trong đó có dự án 18 Nguyên Hồng, Gò Vấp.

Chủ đầu tư dự án CT Plaza Nguyên Hồng tiếp tục kêu cứu

Ngày 21/02/2023 vừa qua, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) ông Lê Hoàng Châu cũng đã có văn bản nhắc UBNDTP hỗ trợ xem xét tháo gỡ vướng mắc về thủ tục đầu tư xây dựng với dự án 18 Nguyên Hồng để dự án tiếp tục triển khai.

Bên cạnh đó, Công ty Nguyên Hồng cũng đã nhiều lần gửi văn bản đến Ủy ban Nhân dân Thành phố và các Cơ quan chức năng cầu xin tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho Dự án.

Bao giờ các cơ quan chức năng mới tháo gỡ vướng mắc cho dự án
Bao giờ các cơ quan chức năng mới tháo gỡ vướng mắc cho dự án

Đáng nói ở đây, Dự án đã được phê duyệt đầu tư xây dựng theo Quyết định số 33/QĐ-SXD-PTN ngày 2.4.2009 (thay cho GPXD theo Nghị định 90/2006/NĐ-CP ngày 6.9.2006 của Chính phủ) và sau đó được UBND TP phê được phê duyệt điều chỉnh cục bộ rất nhỏ. Dự án đã xây đến tầng 15 nhưng bị tắc nghẽn ở khâu thủ tục cập nhật GPXD vì Luật đầu tư mới buộc phải làm lại chủ trương đầu tư dù cho điều chỉnh quy hoạch rất nhỏ , nên dự án không thể xây tiếp.

Không giống các dự án khác, Dự án được điều chỉnh cục bộ rất nhỏ chỉ tiêu quy hoạch do cải tiến phương án kiến trúc, chỉ tiêu quy hoạch mới xác định theo văn bản số 7521/UBND-ĐTMT ngày 7.12.2015 của UBND Thành phố và văn bản số 4872/SQHKT-QHKV2 ngày 18.12.2015 của Sở Quy hoạch - Kiến trúc. Nhưng mãi đến tháng 6/2022, UBND Thành phố Hồ Chí Minh mới có Quyết đinh số 1873/QĐ-UBND ngày 03/6/2022 về duyệt điều chỉnh cục bộ Đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, phường 1, quận Gò Vấp. Theo Luật Đầu tư 2020 mới có hiệu lực, thì Dự án phải cập nhật lại Chủ trương đầu tư từ đầu, mặc dù chỉ thay đổi rất nhỏ. Và bi kịch lập tức xảy ra.

Chủ đầu tư cũng đã lập, bổ túc hồ sơ xin điều chỉnh chủ trương đầu tư theo hướng dẫn Sở Kế hoạch và Đầu tư từ những ngày đầu năm 2020 và gần đây nhất theo biên nhận số 2021210100102342/SKHĐT-DN ngày 10.6.2021, tuy nhiên, đến nay, phía Sở Kế hoạch - Đầu Tư vẫn tiếp tục từ chối cập nhật với lý do rà soát Công ty CP Thực phẩm Gò vấp là đơn vị đã cổ phần hóa từ những năm 2000 và sau đó đã góp đất vào Nguyên Hồng để làm dự án. Theo hồ sơ và trình bày của HĐQT Công ty CP Thực phẩm Gò Vấp thì đơn vị này đã thực hiện hoàn toàn đúng theo Luật Doanh nghiệp, không có sai sót gì. Việc rà soát một đơn vị thứ 3 kéo dài gây thiệt hại rất to lớn cho Chủ Đầu Tư.

Với giá bán rất rẻ từ 28 triệu đồng/m² từ những năm 2015 đến nay, chi phí bộ máy, tiền phạt hợp đồng của các công ty xây dựng, tiền lãi vay tăng cao khiến Dự án gần mất hết doanh thu cũng như vốn đầu tư. Dự án đến nay vẫn chưa được Sở KH-ĐT chấp thuận cập nhật chủ trương đầu tư mặc dù Dự án hoàn toàn rõ ràng, minh bạch, công khai. Chủ Đầu Tư đã thực hiện đầy đủ các trách nhiệm và nghĩa vụ khi hợp tác kinh doanh Dự án theo luật định và hợp đồng hợp tác kinh doanh, hoàn thành các nghĩa vụ tài chính và được cập nhật tên người sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định.

Việc dừng thi công trong thời gian dài gây thiệt hại lớn về kinh tế cho Chủ đầu tư. Ngoài ra, Chủ đầu tư cũng đang phải đối mặt với những hoạt động gây rối của những khách hàng không thiện chí, lợi dụng quyền tự do dân chủ có hành vi vi phạm Pháp luật. Thay vì tập hợp cùng chủ đầu tư để xin sở ngành đẩy nhanh tiến độ giải quyết pháp lý thì lại tấn công chủ đầu tư, gây rối làm chủ đầu tư thêm kiệt quệ trong khủng khoảng kinh tế, làm cho thủ tục càng chậm trễ hơn. Câu hỏi của cộng đồng và giới doanh nghiệp là đến bao giờ các cơ quan chức năng mới tháo gỡ vướng mắc cho dự án?

Ngọc Lan

  Theo: Kinh Tế Chứng Khoán
  Lãi suất ngân hàng. Cập nhật bởi TC.TTTCTT

  Ngân hàng nào lãi suất cao nhất ?

  Lãi suất 6 tháng cao nhất: -
  Lãi suất 12 tháng cao nhất: -
  Ngân hàng1 tháng6 tháng12 tháng