Đất Xanh (DXG) muốn mua 27,5 triệu cổ phiếu DXS từ nhóm Dragon Capital, VinaCapital

(Banker.vn) Theo biên bản họp và nghị quyết ĐHĐCĐ bất thường tổ chức ngày 17/8, Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh - Đất Xanh Service (HOSE: DXS) đã thống nhất thông qua việc Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) tăng tỷ lệ sở hữu tại DXS.

Theo đó, Tập đoàn Đất Xanh sẽ nhận chuyển nhượng cổ phiếu từ nhà đầu tư, không phải thực hiện chào mua công khai. Hiện Tập đoàn Đất Xanh đang sở hữu khoảng 60% vốn điều lệ tại Đất Xanh Service và dự kiến nhận chuyển nhượng để nâng tỷ lệ sở hữu lên khoảng 66%, tương ứng số cổ phiếu chuyển nhượng là 27,5 triệu đơn vị.

Đất Xanh (DXG) muốn mua 27,5 triệu cổ phiếu DXS từ nhóm Dragon Capital, VinaCapital

Bên chuyển nhượng là các quỹ đầu tư thành viên của VinaCapital, Dragon Capital. Giá giao dịch dự kiến theo thỏa thuận giữa các bên. Mức giá thoả thuận dự kiến nằm ngoài biên độ giao dịch cổ phiếu DXS tại thời điểm dự kiến chuyển nhượng.

Đất Xanh (DXG) muốn mua 27,5 triệu cổ phiếu DXS từ nhóm Dragon Capital, VinaCapital

Trả lời cổ đông về việc Tập đoàn Đất Xanh gia tăng sở hữu, Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trường Sơn cho biết: “Chúng tôi nhận thấy điều này rất có lợi cho công ty trong việc làm tăng sự kết nối với công ty mẹ, đồng nghĩa với việc gia tăng các lợi ích về mặt kinh tế. Theo đánh giá từ chúng tôi, dự báo từ nay đến cuối năm, Tập đoàn Đất Xanh sẽ là một trong số ít chủ đầu tư có những dự án lớn có khả năng mở bán ra thị trường, điều này sẽ đảm bảo được nguồn hàng dồi dào cho Đất Xanh Service trong giai đoạn khan hiếm nguồn cung”.

Theo lãnh đạo Đất Xanh Service, trong những thời điểm cực kỳ thách thức, hàng loạt doanh nghiệp môi giới bất động sản đóng cửa, tạm dừng hoạt động, buộc phải rời bỏ cuộc chơi, để lại “miếng bánh” thị phần. Do đó, dịch vụ môi giới bất động sản sẽ được tái xác lập và phân chia lại giữa các doanh nghiệp vẫn còn đang trụ vững. Việc Tập đoàn Đất Xanh tiếp thêm nguồn lực sẽ hỗ trợ Đất Xanh Service thuận lợi trong cuộc chiến giữ vững và mở rộng thị phần.

Trên thị trường, cổ phiếu DXS đã quay đầu điều chỉnh sau khi lên đỉnh 10 tháng. Kết phiên 18/8, thị giá DXS giảm 6,96% còn 10.700 đồng/cp, nhưng vẫn cao hơn gần 60% so với thời điểm đầu năm, khối lượng giao dịch trong phiên đạt hơn 7,5 triệu đơn vị. Tạm tính theo mức thị giá này, lô cổ phiếu DXS mà Tập đoàn Đất Xanh dự kiến nhận chuyển nhượng từ các tổ chức khác có giá trị thị trường khoảng 300 tỷ đồng.

Về kết quả kinh doanh, doanh thu thuần của Đất Xanh Service trong quý 2 ghi nhận hơn 662 tỷ đồng, giảm 49% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, mảng kinh doanh cốt lõi của Công ty là dịch vụ bất động sản có doanh thu sụt giảm mạnh nhất với chỉ gần 192 tỷ đồng, tương ứng giảm hơn 73%.

Với kết quả trên, Đất Xanh Services cho biết tình hình khó khăn chung của thị trường bất động sản đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Công ty, dẫn đến doanh thu giảm mạnh.

Không chỉ hoạt động chính, doanh thu tài chính của công ty cũng giảm 7% do khoản thu nhập từ thanh lý khoản đầu tư không bằng cùng kỳ. Bên cạnh đó, Công ty còn lỗ 7 tỷ đồng từ công ty liên doanh/liên kết.

Chi phí bán hàng và quản lý giảm lần lượt 73% và 62% so với cùng kỳ. Được biết, số lượng nhân sự của Đất Xanh Services tại 30/6/2023 là 2.133 người, giảm 1.207 người so với cuối năm trước nhưng tăng 38 người so với cuối quý 1.

Kết quả, Đất Xanh Services lỗ ròng 19 tỷ đồng trong quý 2/2023, trong khi cùng kỳ lãi gần 175 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ ba liên tiếp công ty dịch vụ bất động sản này báo lỗ.

Lũy kế 6 tháng đầu năm, Đất Xanh Services ghi nhận 1.029 tỷ đồng doanh thu nhưng lại lỗ 61 tỷ đồng. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2023, doanh nghiệp đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất đạt 3.800 tỷ đồng và lợi nhuận ròng 126 tỷ đồng. Với kết quả không mấy khả quan trong nửa đầu năm, Đất Xanh Services còn cách rất xa mục tiêu lợi nhuận cả năm đề ra.

Đất Xanh Group: Tiếp tục tái cấu trúc, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh 95%

Không nằm ngoài những khó khăn chung của thị trường bất động sản, Công ty CP Tập đoàn Đất Xanh (HOSE: DXG) phải cắt giảm ...

Cổ phiếu DXG tăng phi mã trong thời gian ngắn, em trai Chủ tịch muốn thoái gần hết vốn

Cổ phiếu DXG đã tăng tới 30% trong vòng 1 tháng trở lại đây. Trước diễn biến tích cực của giá cổ phiếu, em trai ...

Vừa bước sang tuổi 48 một ngày, tài sản của Chủ tịch DXG tăng hơn 162 tỉ đồng

Sau khi lọt rổ MSCI, cổ phiếu DXG lập tức tăng trần với thanh khoản lớn trong phiên giao dịch chiều ngày 11/8. Đà tăng ...

Khánh Vân

Theo: Kinh Tế Chứng Khoán